129 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam trong kỳ nghỉ Tết 2021


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
129 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam trong kỳ nghỉ Tết 2021 Theo Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), trong kỳ nghỉ tết nguyên đán Tân Sửu 2021, không ghi nhận sự cố nghiêm trọng, tuy nhiên vẫn có 129 sự cố tấn công mạng thông thường, giảm gần 28% so với dịp Tết 2020.
129 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam trong kỳ nghỉ Tết 2021 
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, Trung tâm NCSC đã ghi nhận 129 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 27,9% so với dịp Tết 2020. (Ảnh minh họa)

Nhận định về tình hình an toàn, an ninh mạng Việt Nam trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, từ ngày 10/2 đến ngày 16/2/2021, Trung tâm quan sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho hay, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 không có vấn đề nghiêm trọng về an toàn, an ninh mạng. Tổng số các cuộc tiến công mạng cũng giống con số địa chỉ IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma – PV) đều giảm so với 2020.

Cụ thể, theo số liệu từ hệ thống kỹ thuật của NCSC, trong 129 cuộc tiến công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, có 17 cuộc tiến công thay đổi giao diện (Deface), 58 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing) và 54 cuộc tấn công cài cắm mã độc. Như vậy, so với dịp nghỉ Tết năm ngoái, số cuộc tiến công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã giảm 27,9%.

Cùng với đó, dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, hệ thống của NCSC ghi nhận 246.037 địa chỉ IP của Việt Nam nằm ở trong những mạng botnet, giảm 49,7 % so với đợt nghỉ Tết Nguyên đán năm 2020 (489.310 địa chỉ IP).

Tuy nhiên, Trung tâm NCSC cho biết, trong mùa nghỉ Tết 2021 vừa qua, vẫn xảy ra trạng thái lừa đảo, giả mạo website của ngân hàng và tổ chức tài chính để lừa đảo người dùng.

“Trong năm nay, Trung tâm quan sát an toàn không gian mạng quốc gia – NCSC sẽ đẩy mạnh những hoạt động để xử lý các website lừa đảo nhằm vào người dùng Việt Nam”, đại diện NCSC chia sẻ thêm.

Như ICTnews đã đưa tin, vào cuối tháng 12/2020, Bộ TT&TT có Công văn 5167 đôn đốc toàn bộ mạng lưới công ty chuyên trách CNTT/ an toàn tin tức tăng cường bảo hiểm an toàn, an ninh mạng trong thời gian xảy ra Đại hội đợt thứ XIII của Đảng và các dịp lễ, Tết năm 2021. Mục tiêu đề ra là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp không bị động, bất thần thuộc mọi trường hợp tấn công mạng và phát tán thông tin xấu độc trong thời gian xảy ra các sự kiện lớn của đất nước, nhất là Đại hội đại biểu toàn nước đợt thứ XIII của Đảng, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; cùng theo đó tạo tiền đề triển khai công cuộc chuyển đổi số thành đạt và bền vững.

 

Trao đổi với ICTnews, chia sẻ về thách thức lớn trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng, đại diện Trung tâm NCSC cho hay, có nhiều khó khăn trong việc đáp ứng an toàn an ninh mạng tại Việt Nam thời gian qua. Đầu tiên là nhận thức của người dùng Internet tại Việt Nam về an toàn, an ninh mạng vẫn chưa cao. Phần lớn người sử dụng nghĩ rằng an toàn tin tức mạng là trách nhiệm riêng cho cơ quan, tổ chức, bộ phận kỹ thuật chuyên trách mà chưa nhận thức được rằng mỗi người sử dụng thiết bị có truy cập mạng Internet đã là một điểm yếu tiềm năng cho tin tặc lợi dụng nếu không có kiến thức và ý thức đúng về an ninh mạng.

Bên cạnh đó, ở góc độ tổ chức, nhiều trung tâm chưa ý thức bảo vệ gia tài số của mình và chưa lường trước được những rủi ro, thiệt hại mà tổ chức cũng có thể có thể đối diện khi có rủi ro về vấn đề an toàn an ninh mạng.

“Đây là hai rào cản chính làm cho công tác bảo đảm an toàn an ninh mạng tại Việt Nam trong thời gian qua còn khó khăn. Do vậy, về bản chất, khó khăn nhất đối với công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng lại không cần là câu truyện kỹ thuật mà đó là câu chuyện về mặt “nhận thức”, cho dù là cả nhận thức của lãnh đạo công ty và ý thức của người sử dụng” , đại diện NCSC nhấn mạnh.

Vân Anh

an toàn thông tin, an ninh mạng, cyber security, tấn công mạng, NCSC

Bài viết (post) 129 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam trong kỳ nghỉ Tết 2021 được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--