6 dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm mã độc và cách phòng tránh


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
6 dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm mã độc và cách phòng tránh Các chuyên gia an ninh mạng từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cảnh báo, hình thức tấn công bằng mã độc hiện khá phổ biến. Người dùng cần nhận biết các dấu hiệu để chủ động phòng ngừa.

Mã độc (malicious software) thường xâm nhập máy tính, thiết bị di động thông qua các ứng dụng được tải về hay khi người dùng click vào trang web không an toàn. Khi tải về các phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc truy cập vào các website không có chứng thư bảo mật, kém an toàn, người dùng sẽ được nguy cơ trở thành nạn nhân của các tin tặc. Tuy nhiên, đa số người sử dụng thường không nhận biết điều này.

Các chuyên gia an ninh mạng từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia khuyến cáo, người sử dụng nên kiểm tra thiết bị đều đặn để phát hiện điều bất thường. Nếu gặp phải một số triệu chứng sau, rất cũng có thể có thể máy tính đã nhiễm mã độc mà người sử dụng không hề hay biết.

1. Nhận được thông báo, tin nhắn lạ

Mã độc cũng đều có thể xuất hiện dưới dạng tệp tin đính kèm, liên kết được gửi kèm email, lời nhắn trên các phần mềm chat. Hầu hết các thông báo này đều mang nội dung giật giân, gây tò mò, khiến người dùng dễ click vào.

Nếu gặp phải tình trạng trên, bạn nên kiểm tra lại tin tức từ người gửi. Nếu phát hiện điểm đáng ngờ, người dùng tuyệt đối không nên mở tệp tin hoặc liên kết. Các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng nên sử dụng các ứng dụng quét virus chất lượng và đều đặn đổi mật khẩu cho những tài khoản cá nhân.

2. Máy tính chạy chậm, hoạt động không ổn định

Các mã độc vô tình lọt vào máy cũng có thể có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động hệ thống. Khi người sử dụng liên tục gặp lỗi khi mở file trong ổ đĩa, đây cũng đều có thể là một dấu hiệu đáng ngờ, cảnh báo nguy cơ mã độc đã bị cài cắm vào máy tính.

3. Liên tục thu được những cảnh báo giả

Khi truy cập các trang web, thường có các cửa sổ pop-up không mong muốn, chứa nội dung quảng cáo đều đặn xuất hiện tại nhiều vị trí trên màn hình. Những cửa sổ này còn cũng có thể có thể đính kèm các ứng dụng độc hại, nhằm phá hoại dữ liệu và đánh cắp tin tức cá nhân của bạn.

Tình trạng này cũng diễn ra khi máy tính bị nhiễm ứng dụng độc hại. Bạn nên kiểm tra đều đặn bằng công cụ quét virus và xóa các tập tin đáng ngờ trên thiết bị.

4. Ổ cứng nhanh hết dung lượng trống

 

Nếu nhận ra ổ cứng hết dung lượng bất ngờ trong lúc bạn không cài bất kể phần mềm nào, rất cũng có thể có thể máy tính đã trở nên mã độc đột nhập và tự động cài những tệp độc hại.

5. Hoạt động mạng tăng cao thất thường

Nếu thống kê dữ liệu mạng sử dụng cao 1 cách bất thường mặc dù không sử dụng đến, rất có thể ứng dụng đáng ngờ nào đó đang chạy ngầm trên thiết bị, khiến máy hao pin và có nguy cơ xâm hại dữ liệu

6. Những thay đổi trên trình duyệt

Một dấu hiệu thất thường khác khi nhiễm mã độc là trang chủ trên trình duyệt bị thay đổi bất thường, thanh công cụ mới xuất hiện dù không cài, những website tự động truy cập dù không gõ địa chỉ.

Người dùng cũng đều có thể gửi cảnh báo đến hệ thống của NCSC.

Để phòng tránh rủi ro từ mã độc, các chuyên gia lưu ý người sử dụng cần thiết hạn truy cập các trang web không được bảo mật, không nhấp chuột vào bất cứ cửa sổ pop-up đáng ngờ nào, tuyệt đối không trả lời email, lời nhắn không đáng tin cậy. Bên cạnh đó, người sử dụng nên cẩn thận khi tải ứng dụng miễn phí, crack và luôn chú trọng những cảnh báo từ trình duyệt.

Song song với đó, NCSC cũng đã và đang thực hành chiến dịch vì cộng đồng góp phần đẩy lùi tình trạng nhiễm mã độc, một trong các đó là “Chiến dịch Khiên Xanh” kết hợp cùng Cốc Cốc và Chongluadao.vn. Chương trình huy động cộng đồng người dùng gửi báo cáo về các trang web độc hại tại safe.coccoc.com và canhbao.ncsc.gov.vn. Sau khi xác minh và phát hiện yếu tố nguy hiểm, hệ thống của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia sẽ gửi cảnh báo cho hàng triệu loài người dùng khác.

(Theo Viettimes)

tấn công mã độc, cách phát hiện mã độc, chống mã độc trên máy tính, thủ thuật bảo mật

Bài viết (post) 6 dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm mã độc và cách phòng tránh được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--