7 lý do nên nâng cấp lên ổ SSD

--
Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài 7 lý do nên nâng cấp lên ổ SSDĐó là nơi chứa tất cả các dữ liệu – từ nhạc tới phần mềm – mà không có nó thì đồ bạn dùng chỉ là 1 cục gạch không hơn không kém.

Cho dù đang dùng thiết bị nào thì ổ cứng cũng là chẳng thể thiếu. Đó là nơi chứa mọi thứ các dữ liệu – từ nhạc tới phần mềm – mà không có nó thì đồ bạn dùng chỉ là 1 cục gạch không hơn không kém.

Dù đúng là sự xuất hiện của đám mây đã thay đổi cách chúng ta lưu giữ dữ liệu nhưng lưu trữ đám mây vẫn có các điểm trừ riêng của nó. Ví dụ như không gian có giới hạn (và bạn cần trả thêm tiền để có thêm), dữ liệu dễ dẫn đến hacker lấy cắp và nếu không có mạng thì chẳng thể truy cập được. Vậy nên lưu trữ trực tiếp trên thiết bị vẫn chính là một nhu cầu cần thiết.

Trước đây, ổ HDD (Hard Disk Drive) thường được dùng. Cánh tay cơ khí bên trong ổ HDD có thể theo dõi các lớp đĩa chồng lên nhau, đọc và viết dữ liệu bằng từ tính.

  • Ổ cứng là gì? Hiện có mấy loại?
  • 25 điều thú vị về ổ hdd cũng có thể bạn chưa biết

Giờ đây đã có loại ổ mới chiếm thế của HDD, đó là ổ SSD (Solid State Drive). SSD không có các bộ phận chuyển động như đĩa quay trong HDD mà lưu trữ dữ liệu trên các con chip flash. Nếu cần nâng cấp, ổ SSD đem lại nhiều ưu thế hơn so với ổ HDD truyền thống. Dưới này là một số điểm mạnh của ổ SSD để bạn tham khảo.

SSD mát hơn

Vì không có các phần chuyển động, SSD không tạo ra nhiều nhiệt như HDD. Điều này rất quan trọng nếu bạn thường làm việc cùng lúc trên nhiều ứng dụng hay sống ở nơi có độ nóng môi trường cao, vì nó thường khiến ổ cứng bị nóng.

SSD bớt ồn

Cũng chính vì không có phần chuyển động nên sẽ không có tiếng kêu từ máy tính hay nơi đặt ổ. Có lẽ bạn sẽ nghe thấy tiếng quạt gió nhưng cũng sẽ không hơn thường xuyên, bởi nguyên nhân số 1.

SSD tuổi đời lâu hơn

Theo 1 báo cáo thì 4 đến 10% ổ SSD 4 năm mới phải thay 1 lần, nhưng 2 đến 9% ổ HDD phải thay hàng năm. Điều này còn có nghĩa là SSD là lựa chọn uy tín hơn để lưu trữ ảnh hay các dữ liệu kỹ thuật số khác.

SSD nhanh hơn

Tốc độ ghi của SSD có thể lên tới 3.200 MB/s trong lúc HDD chỉ cũng có thể ghi nhiều nhất từ khoảng 160 tới 250 MB/s. Với hầu hết mọi người thì tốc độ đọc/ghi không phải vấn đề quan trọng nhưng nếu làm các việc nặng như chỉnh sửa video hay soạn nhạc thì có thể HDD sẽ không tải được mà càng phải chọn SSD.

SSD bền hơn

Không có những phần chuyển động tức là sẽ khó vỡ hơn. Ngoài ra SSD cũng nhẹ hơn.

SSD không bị ảnh hưởng bởi từ tính

HDD dùng từ tính để lưu trữ dữ liệu nên nếu để trong vùng từ tính mạnh thì dữ liệu cũng có thể bị hỏng. Tuy không phải vấn đề lớn với đa số mọi người nhưng hãy chọn ổ SSD nếu bạn đến nơi có khoảng độ từ tính cao.

SSD ít tốn điện hơn

HDD cần điện để quay đĩa nhưng SSD chỉ có các bảng mạch bên trong. Kết quả là SSD không cần nhiều điện như HDD. Dù không tiết kiệm được nhiều tiền vì điều ấy nhưng cũng khiến SSD là chọn lựa thân thiện với môi trường hơn, nhất là khi nhân lên với số dữ liệu lưu trữ.

Dù đang là công nghệ lưu trữ tốt nhất hiện nay nhưng SSD cũng không cần là hoàn hảo. Để đảm bảo an toàn, hãy nhớ luôn sao lưu dữ liệu nhiều nơi.

Xem thêm: 

  • Điểm khác biệt thực thụ giữa thẻ SD Card và SSD 
  • Ổ cứng SSD tốt nhất cho máy tính Windows 2018
  • Cách kiểm tra ổ hdd máy tính chuẩn GPT hay MBR
  • Hướng dẫn kiểm tra độ nóng CPU, VGA, ổ cứng máy tính, laptop
  • Hướng dẫn kiểm tra sức khỏe ổ hdd theo 3 cách

Từ khóa bài viết: SSD, HDD, Hard Disk Drive, Solid State Drive, ổ cứng máy tính, nâng cấp ổ cứng, ssd và hdd cái nào tốt hơn,ưu điểm của SSD, điểm mạnh của ổ cứng SSD

Bài viết 7 lý do nên nâng cấp lên ổ SSD được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--