Apple vừa đâm nhát dao vào Google, Facebook

--
Apple vừa đâm nhát dao vào Google, Facebook 16 nhà quảng cáo trực tuyến tại châu Âu phản đối tính năng mới trên iOS 14 buộc ứng dụng xin ý kiến trước khi theo dõi hành vi người dùng trên các ứng dụng và website khác.

Ngày 3/7, 16 nhà quảng cáo trực tuyến tại châu Âu đã phản đối tính năng mới trên iOS 14 buộc ứng dụng xin quan điểm trước khi theo dõi hành vi người dùng trên các phần mềm và website khác, vốn dĩ là những thông tin cần có để hướng đối tượng quảng cáo, đo lường hữu hiệu marketing.

Apple bị các nhà quảng cáo chỉ trích khi bổ sung tính năng hiện cửa sổ xin quan điểm theo dõi người sử dụng trên iOS 14. Ảnh: AppleInsider.

Theo Business Insider, 16 tổ chức quảng cáo – một số được hậu thuẫn bởi Facebook và Google, đã hàng loạt chỉ trích Apple do không tôn trọng hệ thống công nghiệp quảng cáo dưới pháp luật châu Âu.

Nếu iOS 14 áp dụng thay đổi trên, ứng dụng ban hành tại châu Âu sẽ phải xin quan điểm đến gấp đôi (một lần theo đòi hỏi của Quy định bảo vệ dữ liệu chung châu Âu, một lần theo đòi hỏi của Apple), làm tăng nguy cơ người dùng không cho phép theo dõi.

Facebook và Google là những cái tên nổi tiếng trong các hàng ngàn công ty liên tục theo dấu hành vi người dùng làm chớp lấy sở thích, thói quen kiếm tìm phục vụ quảng cáo – một trong số mảng chiếm tỉ lệ lợi nhuận đỉnh cao của Facebook và Google.

Về phía Apple, hãng cho biết tính năng mới nhằm mang lại sự minh bạch cao hơn cho người dùng về phong thái thông tin của họ được sử dụng. Khi giới thiệu iOS 14, Apple mô tả rằng các lập trình viên cũng có thể có thể hiện nhiều cửa sổ khác nhau để mô tả lý do, cách thu thập dữ liệu trước lúc hỏi quan điểm người dùng.

Cửa sổ hỏi ý kiến sẽ ghi rằng ứng dụng “cần cấp quyền để theo dấu bạn trên các ứng dụng, website thuộc công ty khác”, kèm đoạn giải thích ngắn bên dưới tùy ứng dụng.

 

Dù vậy, các nhà quảng cáo cho rằng cửa sổ hỏi ý kiến và cách Apple cho những lập trình viên giải thích vẫn mang đến “nguy cơ từ chối cao từ người dùng”, Reuters đưa tin.

Tính năng xin ý kiến theo dõi người sử dụng trên iOS 14 được coi sẽ ảnh hưởng đến doanh thu các nhà quảng cáo. Ảnh: Medium.

Kỹ sư Apple bảo rằng công ty sẽ tạo nên sức cụ đo đạc hiệu quả marketing phục vụ cho những nhà quảng cáo. Nếu sử dụng công cụ này, phần mềm sẽ chẳng cần hiện cửa sổ xin phép theo dấu người dùng, tuy vậy các công cụ chỉ thu thập dữ liệu tổng hợp ẩn danh chứ không phải dữ liệu chi tiết.

Đây không phải lần thứ nhất xảy ra mâu thuẫn giữa Apple và các nhà quảng cáo. Năm 2017 và 2018, tính năng chặn theo dấu ITP (Intelligent Tracking Prevention) trên trình duyệt Safari đã khiến ngành quảng cáo phản ứng dữ dội bởi lo rằng doanh số quảng cáo sẽ giảm.

Đó cũng chính là lo ngại tương tự mà các nhà quảng cáo đem ra với tính năng mới trên iOS 14.

Trên iOS 13 phát hành năm ngoái, Apple đã bổ sung cửa sổ hỏi quan điểm khi phần mềm chuẩn bị theo dấu vị trí. Theo hãng nghiên cứu Location Sciences, 80% người dùng đã từ chối tất cả yêu cầu theo dấu địa thế trong những tuần đầu sử dụng iOS 13.

Theo Zing

Tính năng trên iOS 14, quảng cáo, apple, facebook, google

Bài viết (post) Apple vừa đâm nhát dao vào Google, Facebook được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--