Bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu an toàn trước nguy cơ tấn công mạng – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu an toàn trước nguy cơ tấn công mạng – Tin Công Nghệ Tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng của các ngành công nghiệp trọng yếu làm gián đoạn cung cấp điện, nước… ảnh hưởng tới các dịch vụ thiết yếu, đe dọa sự an toàn của người lao động và đời sống dân sinh.

Thực tế là các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp những cửa hàng hiểm yếu như điện, nước, dầu khí… ở không ít quốc gia đang đứng trước những nguy cơ an ninh mạng khi đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh vận tốc chuyển đổi số, làm tăng nhu cầu kết nối và để lòi ra những lỗ hổng bảo mật mới.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Gia Đức, Giám đốc quốc gia, công ty Fortinet Việt Nam cho biết: “Trước đây, bảo mật cho hệ thống mạng OT là không cần có vì mạng OT không được kết nối internet, không phải đối mặt với các mối đe doạ từ bên ngoài. Tuy nhiên, để xúc tiến hữu hiệu hoạt động và nâng cao lợi thế cạnh tranh, tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp, nhiều cửa hàng sản xuất đã và đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, tích hợp hệ thống mạng OT (công nghệ vận hành) với mạng IT. Việc này mang đến nhiều lợi ích to lớn cho những doanh nghiệp, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro về an toàn thông tin”.

Những năm gần đây, tội phạm mạng đã nghiên cứu về những lỗ hổng bảo mật do việc tích hợp mạng OT vào mạng IT tạo ra và khi thời cơ chín muồi chúng phát triển các cuộc tiến công tinh vi chẳng những nhắm đến đánh cắp dữ liệu mà mục tiêu là gây đứt quãng sản xuất, mua bán trên diện rộng. Lĩnh vực cung ứng các dịch vụ trọng yếu của quốc gia thường nằm ở phía trong “tầm ngắm” của tin tặc bởi hậu quả của những cuộc tiến công là vô cùng to lớn và khó lường.

Làn sóng tấn công mạng nổi tiếng mới đây ở Mỹ, nhắm vào Colonial Pipeline… là một trong những những tình huống điển hình, cảnh báo chúng ta về mối đe dọa của các cuộc tiến công mạng đối với những dịch vụ cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng. Các cuộc tiến công mạng cũng có thể có thể vô hiệu hóa tận gốc hoạt động sản xuất, mua bán trong thời gian dài, gây nên thiệt hại chẳng những cho các doanh nghiệp đó mà còn cho tất cả xã hội, thậm chí có thể dọa dẫm an sinh và môi trường.

Ông Đức cũng cho rằng đội ngũ quản lý CNTT đều ý thức được mức độ nguy hiểm của các cuộc tiến công mạng OT. Tại Việt Nam, các tổ chức, hiệp hội, các cơ quan chủ quản và các Bộ Ban Nghành phụ trách đã tổ chức rất nhiều hội thảo, tham luận lớn nhỏ trong số năm gần đây để đào tạo, chia sẻ và cảnh báo về những mối dọa dẫm tiềm tàng này. Rất nhiều doanh nghiệp cũng đã làm việc với Fortinet để cùng định hướng các biện pháp bảo mật giúp cho doanh nghiệp được bảo quản trong quá trình chuyển đổi số, tích hợp mạng OT vào mạng IT. Tuy nhiên, ngân sách là một trong số lý do khiến nhiều tổ chức chưa thể tiến hành một biện pháp toàn diện nhất trong thời gian ngắn.

 

“Các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp trong nghề OT kể riêng phải luôn chuẩn bị cho mình chiến lược bảo mật toàn diện nhất, để thực hành được thể vừa xúc tiến các lợi ích của việc chuyển đổi số, hội tụ mạng OT và mạng IT, vừa sẵn sàng ứng phó với những mối đe doạ ngày càng tăng. Mô hình bảo mật đáng tin cậy nhất cho các mạng OT phải là một loại hình toàn diện với khả năng xử lý vấn đề bảo mật từ việc Xác định (Identification), Bảo vệ (Protection), Phát hiện (Detection), Phản ứng (Response) và Phục Hồi (Recovery) đối với những cuộc tấn công, tương tự như CyberSecurity Framework của NIST.”, đại diện Fortinet khuyến cáo.

Là một trong các dịch vụ bảo mật đầu ngành, Fortinet cung cấp biện pháp bảo mật cho hệ sinh thái OT dựa trên nền tảng kiến trúc bảo mật Fortinet Security Fabric, khái quát 5 yếu tố trên. Nền tảng bảo mật của Fortinet có năng suất cao nhất trong nghề hiện nay, mang đến khả năng bao quát các bề mặt tiến công số, tích hợp chặt chẽ các biện pháp bảo mật với nhau, không chỉ giữa các giải pháp của Fortinet mà còn mở rộng hệ sinh thái với những đối tác công nghệ như Siemens, ABB, Claroty… chia sẻ thông tin để ngăn chặn các cuộc tấn công ngày càng tinh vi hiện nay.

Bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu an toàn trước nguy cơ tấn công mạng - Tin Công Nghệ
Fortinet Security Fabric cung cấp các giải pháp luôn phải có để bảo vệ mạng IT – OT hội tụ trên mọi bề mặt tấn công.

Việc bằng lòng về mặt kỹ thuật với hệ thống bảo mật đang có là một điều cực kì nguy hiểm. Các tổ chức, doanh nghiệp phải luôn nâng cao ý thức về an toàn thông tin và kĩ năng của các kĩ sư vận hành, nhân viên công nghệ tin tức của mình, để thực hành được thể sử dụng các công cụ bảo mật được hữu hiệu nhất, trước các mối đe doạ ngày càng phát triển tinh vi hơn.

Phương Dung

cơ sở hạ tầng trọng yếu, hệ thống mạng OT

Bài viết (post) Bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu an toàn trước nguy cơ tấn công mạng – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--