Bộ TT&TT cấp phép dịch vụ chữ ký số từ xa cho VNPT – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Bộ TT&TT cấp phép dịch vụ chữ ký số từ xa cho VNPT – Tin Công Nghệ Mô hình ký số từ xa sẽ là nền tảng then chốt để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng như triển khai các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Chiều 3/11, Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia (Bộ TT&TT) đã trao Giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực bút ký số công cộng cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Đây là một trong các trung tâm trước mắt được cấp phép công ty chữ ký số từ xa.

Quyết định do Bộ trưởng Bộ TT&TT ký ngày 28/10/2021. Theo đó, VNPT-CA được phép cung cấp dịch vụ chứng chỉ số cho cá nhân, tổ chức; Chứng thư số SSL dành riêng cho máy chủ; Chứng thư số cho phần mềm.

Bộ TT&TT cấp phép dịch vụ chữ ký số từ xa cho VNPT - Tin Công Nghệ
Đại diện Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia trao giấy phép cho VNPT. Ảnh: Duy Vũ

Về phương thức lưu khóa bí mật của thuê bao, VNPT-CA lưu khóa bí mật của thuê bao đảm bảo quy định tại Thông tư số 16 năm 2019 của Bộ TT&TT đối với loại hình ký số từ xa. Hệ thống kỹ thuật phải tuân theo các quy chuẩn kỹ thuật và chỉ tiêu bắt buộc áp dụng về bút ký số và trung tâm chứng thực chữ ký số đang có hiệu lực.

Mô hình chữ ký số từ xa (Remote Signing) là phương thức chữ ký số đã được phát triển tại nhiều quốc gia trên toàn cầu và đã được chứng tỏ sự tiện lợi, hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự đi lên kinh tế một cách mạnh mẽ trong những năm gần đây. So với loại hình bút ký số trước đây, bị phụ thuộc vào các thiết bị vật lý như USB token, bút ký số từ xa có sự linh hoạt hơn khi cũng đều có thể sử dụng trên rất nhiều loại thiết bị, kể cả smartphone, laptop, tablet chứ chẳng những thuần tuý là máy tính như trước kia. Hơn thế nữa, với loại hình bút ký số này, vận tốc ký nhanh hơn, nhiều hơn mà vẫn đáp ứng tính an toàn, pháp lý, đặc biệt phù hợp đối với các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trong thời buổi số hóa và thương mại điện tử hiện nay.

Theo ông Hà Thái Bảo, đại diện VNPT, dịch vụ chữ ký số từ xa rất khác với cửa hàng truyền thống, khóa bí mật của chứng chỉ được quản lý tại hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ, chứ không phải nằm trên thiết bị của người dùng. Do vậy, khâu trọng yếu nhất của loại hình công ty này là đảm bảo an toàn của chứng thư số và chỉ được dùng lúc thuê bao cấp phép (được quy chế bởi Module SAM -Signature Activate Module). VNPT hiện là dịch vụ tự phát triển module quản lý kích hoạt chữ ký theo tinh thần Make in Vietnam.

Ông Bảo cũng cho rằng, loại hình ký số từ xa sẽ là nền tảng then chốt để xúc tiến quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam, cũng như triển khai các thủ tục hành chánh trên môi trường điện tử. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19, loại hình này còn có thể giúp cho người dân, doanh nghiệp tương tác và ký số mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị.  

 

Tại buổi trao giấy phép, Thiếu tướng Trần Thị Bé Nhân, Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) cho rằng, đơn vị bút ký số từ xa là trung tâm mới nên thực tiễn đi trước một bước, trong lúc đó các quy định vẫn đang nằm trong công đoạn hoàn thiện, bổ sung để tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động trong ngành mới này. 

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia có cùng quan điểm này. Ông Nghĩa chia sẻ, dịch vụ bút ký số từ xa có đòi hỏi cao đối với hệ thống. Do đó, trong qui trình thẩm định, Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia cũng đòi hỏi các cửa hàng đảm bảo được chỉ tiêu kỹ thuật theo quy định, cùng theo đó chứng tỏ hệ thống không có khả năng can thiệp vào khóa cá nhân mới đủ điều kiện để cấp phép.

Theo ông Nghĩa, các trung tâm cung cấp trung tâm bút ký số trong nước cần phối hợp với nhau để phổ biến chữ ký số cá nhân đến với những người dân, tạo cú hích lớn đối với thị trường ký số.

Duy Vũ

chữ ký số, VNPT-CA, chữ ký, smartCA

Bài viết (post) Bộ TT&TT cấp phép dịch vụ chữ ký số từ xa cho VNPT – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--