Cách khắc phục lỗi màn hình xanh “Critical Process Died” trong Windows 10


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Website suamaytinhpci.com có bài Cách khắc phục lỗi màn hình xanh “Critical Process Died” trong Windows 10 Màn hình xanh chết chóc đáng sợ, được biết đến là BSOD có hơn 500 mã lỗi nhưng lỗi dừng Critical Process Died gần đây người dùng gặp nhiều nhất. Mặc dù người dùng Windows 10 ít gặp lỗi màn hình xanh chết chóc hơn so với các phiên bản trước của hệ điều hành nhưng chúng vấn xảy ra và gây không ít phiền toái.

“Màn hình xanh chết chóc” đáng sợ, được biết đến là BSOD có hơn 500 mã lỗi nhưng lỗi dừng Critical Process Died mới đây người dùng gặp nhiều nhất. Mặc dù người dùng Windows 10 ít gặp lỗi màn hình xanh chết chóc hơn so với những phiên bản trước của hệ điều hành nhưng chúng vấn diễn ra và gây không ít phiền toái. 

Trong bài viết này, Suamaytinhpci.com sẽ chỉ dẫn các bạn vài cách khắc phục lỗi dừng “Critical Process Died”, một trong những nguyên nhân gây nên lỗi màn hình xanh đáng ghét trên Windows.

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh “Critical Process Died” trong Windows 10

 • Lỗi dừng “Critical Process Died” là gì?
 • Cách khắc phục lỗi dừng “Critical Process Died”
  • 1. Chạy công cụ khắc phục sự cố phần cứng và thiết bị
  • 2. Chạy công cụ System File Checker
  • 3. Chạy ứng dụng diệt virus
  • 4. Chạy công cụ Deployment Imaging and Servicing Management
  • 5. Cập nhật driver
  • 6. Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows gần đây
  • 7. Thực hiện Clean Boot
  • 8. Khôi phục hệ thống
  • 9. Cập nhật BIOS

Lỗi dừng “Critical Process Died” là gì?

Lỗi dừng Critical Process Died

Một qui trình quan trọng bất ngờ dừng lại phần lớn là do lỗi màn hình xanh chết chóc chính vì bạn sẽ thấy mã lỗi 0x000000EF trên màn hình báo lỗi màu xanh. Về cơ bản, nguyên nhân dẫn đến sự cố này là một quá trình nền mà Windows sử dụng đã biết thành hỏng. Nó có thể bị dừng tận gốc hoặc dữ liệu đã biết thành sửa đổi không chính xác.

Để tìm hiểu sâu hơn thì khó có thể xác định chính xác vấn đề gây nên sự cố. Tất cả mọi thứ từ driver cho tới lỗi bộ nhớ đều cũng có thể là thủ phạm. Lỗi màn hình xanh này cũng có thể chỉ diễn ra khi chơi game, đăng nhập vào máy tính, mở một phần mềm nhất định hoặc khi “đánh thức” máy tính khỏi chế độ ngủ. Có nhiều lý do dẫn đến sự cố có nghĩa là bạn cần thực hành nhiều bước khắc phục, hãy coi xét kỹ hơn các bước sửa lỗi sau đây nhé.

 • 5 lỗi Windows thông dụng nhất và này là cách khắc phục

Cách khắc phục lỗi dừng “Critical Process Died”

1. Chạy công cụ khắc phục sự cố phần cứng và thiết bị

Trước khi thực hành các biện pháp phức tạp hơn, hãy bắt đầu với cách dễ dàng nhất. Windows hiện nay cung cấp nhiều công cụ khắc phục sự cố chuyên nghiệp, một trong những chúng được thiết kế đặc biệt để giải quyết các vấn đề phần cứng và thiết bị.

 • 13 công cụ hữu ích khắc phục sự cố cho Windows 10

Để chạy công cụ này, mở ứng dụng Settings và truy cập vào Update and Security > Troubleshoot , cuộn xuống dưới và chọn Hardware and Devices , sau đó click vào Run the troubleshooter . Hệ thống của bạn sẽ mất vài phút để quét và tìm vấn đề, sau đó báo cáo lại những phát hiện của nó.

2. Chạy công cụ System File Checker

Bước kế đến là chạy công cụ System File Checker. Đây là một tiện ích nổi tiếng cũng có thể xử lý nhiều loại vấn đề của Windows bằng phương pháp sửa chữa các file hệ thống bị hỏng hoặc được sửa đổi không chính xác. Thực tế mà nói, công cụ này không phải khi nào cũng đều có ích nhưng nhiều người chạy nó theo thói quen hơn là sự cần thiết. Tuy nhiên trong trường hợp mã lỗi 0x000000EF, đây là một bước khắc phục sự cố quan trọng.

Để chạy công cụ System File Checker, khởi động Command Prompt bằng quyền admin. Cách đơn giản nhất để chạy cửa sổ dòng lệnh này là tìm kiếm cmd , click phải vào kết quả tìm thấy và chọn Run as administrator .

Chạy công cụ System File Checker

Khi mở Command Prompt, gõ sfc/scannow và nhấn Enter . Quá trình này có thể mất một lúc để hoàn thành. Sau khi kết thúc, bạn sẽ thấy một bản kê các vấn đề trên màn hình và các bước để khắc phục chúng. Đảm bảo khởi động lại máy tính của mình trước lúc tiếp tục công việc.

 • Làm thế nào để chạy SFC (System File Checker) Offline?

3. Chạy ứng dụng diệt virus

Lỗi dừng cũng có thể gây ra do ứng dụng độc hại trên hệ thống. Phần mềm độc hại cũng đều có thể thay đổi các file hệ thống và tiến trình, khiến chúng không sử dụng được. Bạn có thể sử dụng Windows Defender hoặc ứng dụng diệt virus bên thứ ba và thi hành quét hệ thống đầy đủ.

 • Cách diệt virus bằng Windows Defender Offline trên Windows 10 Creators

4. Chạy công cụ Deployment Imaging and Servicing Management

Nếu những cách trên không khắc phục được vấn đề, bạn cũng đều có thể chuyển qua sử dụng công cụ Deployment Imaging and Servicing Management (DISM) , nó sẽ sửa chữa image hệ thống bị hỏng.

Công cụ có độ năng:

 1. /ScanHealth,
 2. /CheckHealth
 3. /RestoreHealth

Ở đây, chúng ta chỉ đoái hoài đến tính năng cuối. Để sử dụng công cụ DISM, mở Command Prompt với tư cách admin sử dụng phương pháp như trên. Sau khi mở cửa sổ dòng lệnh, gõ DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth và nhấn Enter .

Chạy công cụ Deployment Imaging and Servicing Management

Quá trình này thường mất từ 10 phút đến nửa giờ. Bạn không nên lo lắng khi thanh tiến độ dừng lại ở 20% sau vài phút, đây là hành vi bình thường. Sau khi hoàn chỉnh scan, khởi động lại máy tính.

5. Cập nhật driver

Driver không được cập nhật là một trong số nguyên do phổ gây nên lỗi dừng. Do đó, bạn nên kiểm tra để đáp ứng các driver được cập nhật.

Cập nhật driver

Để kiểm tra trạng thái của driver, click chuột phải vào ô Start và chọn Device Manager và tìm trong bản kê các thiết bị có dấu chấm than màu vàng bên cạnh. Nếu thấy thiết bị nào có dấu hiệu như vậy, click vào thiết bị và chọn Update Driver Software từ menu ngữ cảnh.

6. Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows gần đây

Nếu vấn đề của bạn mới chỉ bắt đầu, bản cập nhật Windows mới đây có thể là nguyên nhân. Cách khắc phục là gỡ bản cập nhật và cách thực hành tương đối dễ dàng.

Để gỡ cài đặt bản cập nhật, mở phần mềm Settings , truy cập vào Update and Security > Windows Update > Update History > Uninstall Updates . Chọn bản cập nhật muốn xóa bỏ khỏi hệ thống và sau đó nhấn nút Uninstall trên cùng cửa sổ.

Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows gần đây

7. Thực hiện Clean Boot

Clean boot là chế độ khởi động sử dụng con số driver, tiến độ và chương trình tốt thiểu. Để thi hành clean boot, tham khảo các hướng dẫn trong bài viết Cách thực hiện Clean Boot trên Windows 10 / 8 / 7.

8. Khôi phục hệ thống

Bạn có thể thử phục hồi máy tính về trạng thái trước đó bằng công cụ System Restore. Tùy chọn này chỉ khả thi khi bạn đã tạo các điểm khôi phục trước lúc xảy ra vấn đề lỗi dừng.

Khôi phục hệ thống

Để sử dụng công cụ System Restore, hãy đi tới Settings > Update & Security > Recovery > Reset this PC > Get Started > Keep Files và làm theo chỉ dẫn trên màn hình.

 • Hướng dẫn cách dùng System Restore trên Windows

9. Cập nhật BIOS

Phương pháp khác bạn có thể thử là cập nhật BIOS của máy tính. Tham khảo bài viết Hướng dẫn nâng cấp BIOS để biết phương pháp thực hiện. Thực tế vẫn còn một giải pháp cuối cùng là reset hoặc cài đặt lại Windows và nếu cách này cũng thất bại thì cũng có thể bạn đang gặp sự cố về phần cứng.

Nếu không có mẹo nào ở trên khắc phục được sự cố lỗi dừng bạn nên đem nó ra cửa hàng sửa chữa để các chuyên gia làm việc của họ.

Xem thêm: 

 • Hướng dẫn cách khắc phục lỗi màn hình xanh, chẳng thể khởi động khi cài đặt bản vá lỗi của Microsoft
 • Phòng tránh “lỗi màn hình xanh” trên Windows 8
 • Cách sửa lỗi màn hình xanh 0x7B INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE sau khi cập nhật trên Windows 10

Từ khóa bài viết: lỗi màn hình xanh, lỗi dừng, lỗi critical process died, lỗi BSOD, cách khắc phục lỗi dừng, cách khắc phục lỗi màn hình xanh, sửa lỗi màn hình xanh, mã lỗi 0x000000EF, windows 10,lỗi 0x000000EF,0x000000EF,critical process died,sửa lỗi 0x000000EF

Bài viết Cách khắc phục lỗi màn hình xanh “Critical Process Died” trong Windows 10 được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--