Cảnh báo 2 ổ tấn công lừa đảo trực tuyến nhắm vào người dùng ngân hàng, ví điện tử


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Cảnh báo 2 ổ tấn công lừa đảo trực tuyến nhắm vào người dùng ngân hàng, ví điện tử Theo các chuyên gia, lợi dụng thời gian cận Tết nguyên đán 2021 nhu cầu giao dịch, thanh toán trực tuyến, tặng quà hoặc lì xì online tăng mạnh, các nhóm hacker đang gia tăng hoạt động lừa đảo nhắm vào người dùng những dịch vụ banking, ví điện tử.
Cảnh báo 2 ổ tấn công lừa đảo trực tuyến nhắm vào người dùng ngân hàng, ví điện tử 
Hệ thống giám sát của CyRadar mới đây đã phát hiện 2 địa chỉ IP của máy chủ được dùng vào mục đích đặt các website lừa đảo người dùng các ngân hàng, ví điện tử.

Phát hiện 2 ổ nhóm tấn công lừa đảo trực tuyến 

Chiều ngày 3/2, Công ty cổ phần an toàn thông tin CyRadar đã phát đi cảnh báo về 2 ổ nhóm tấn công lừa đảo trực tuyến nhắm vào người sử dụng của 27 ngân hàng và các ví điện tử.

Cụ thể, theo chuyên gia CyRadar Dương Thanh Hải, thời gian mới đây hệ thống giám sát của dịch vụ này đã phát hiện 2 địa chỉ IP của máy server (server) được sử dụng vào mục đích đặt các website lừa đảo. Chỉ tính riêng từ tháng 1/2021 cho tới nay, đã có 180 tên miền mạo xưng được trỏ vào 2 cụm máy chủ này.

Cảnh báo 2 ổ tấn công lừa đảo trực tuyến nhắm vào người dùng ngân hàng, ví điện tử 
Tạo ra các trang giả mạo ngân hàng, hacker lừa người dùng truy nhập tài khoản trên trang này để đánh cắp mật khẩu.

Phân tích của các chuyên gia CyRadar chỉ rõ, cụm máy chủ độc hại thứ nhất có địa chỉ IP “193[.]abc[.]xyz[.]41” đặt nhiều website mang tên miền mạo các ngân hàng MBBank, Techcombank, đơn cử như: mbtk-bank[.]com, mbho-bank[.]com, mbmaybank[.]com, techvncom-bank[.]com, vntechcombank[.]com, techcomvn-bank[.]com, vn-techcombank[.]com…

Cảnh báo 2 ổ tấn công lừa đảo trực tuyến nhắm vào người dùng ngân hàng, ví điện tử 
Người dùng các ví điện tử cũng là những đối tượng mà các hacker nhắm đến.

Với cụm máy server có địa chỉ IP “167[.]abc[.]xyz[.]51”, cụm máy chủ độc hại này nhắm đến nhiều ngân hàng, các ví điện tử, với những tên miền giả mạo như: hosomat2021[.]com, xacnhangiaodich165[.]com, giaisukien2021[.]com, tranggiaiviet2021[.]com, thutucvayvonvn[.]com, tracuutheonline[.]com, giaitang168[.]com, tinquathang2[.]com, traoquafb2022[.]com, hosovn2021[.]com, gamezingvn[.]com, hethongbank[.]com, yvtcvn[.]com, quanammoi2021[.]com, tinthuongthang2[.]com, inthuongthang2[.]com, traothu2021[.]com, giaitang2021[.]com, traoquaxe09[.]com, traoquaxe78[.]com, vtcpayvn[.]com, sukienxuan2021[.]com, trunggiai2021[.]com, xacminhgiaodich[.]com, xuan2021[.]com, mualegiai2021[.]com, legiaivang365[.]com, phanqua2021[.]com, trianthang2[.]com…

Cảnh báo 2 ổ tấn công lừa đảo trực tuyến nhắm vào người dùng ngân hàng, ví điện tử 
Ngoài các ví điện tử, các tên miền lừa đảo chủ đạo tập trung vào mạo xưng 27 ngân hàng tại Việt Nam.

Các tên miền lừa đảo chủ đạo tập trung vào mạo danh 27 ngân hàng tại Việt Nam, bên cạnh đó là các ví điện tử phổ biến. Ngoài ra, còn có 1 số tên miền lừa đảo nhằm vào người dùng mạng xã hội, game thủ…

“Nhiều website còn đang trong quá trình xây dựng, hoặc tội phạm mạng mới trỏ tên miền về máy chủ này và trang bị cho những chiến dịch lừa đảo trong tương lai cũng sẽ được phát hiện”, chuyên gia CyRadar tin tức thêm.

Các chuyên gia cũng đem ra nhận định, lợi dụng thời gian cận Tết nguyên đán Kỷ Sửu 2021 nhu cầu giao dịch, thanh toán trực tuyến, tặng quà hoặc lì xì online gia tăng, các nhóm tội phạm mạng đang gia tăng mạnh các chiến dịch lừa đảo trực tuyến nhắm đến người dùng các đơn vị ngân hàng trực tuyến, ví điện tử.

 

Người dùng cần làm gì để phòng tránh?

Trước đó, vào cuối tháng 12/2020, các chuyên gia Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã dự báo một trong năm xu hướng tiến công mạng nổi bật của năm 2021 là tiến công lừa đảo trực tuyến vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng về cả con số và phương thức.

Một trong các nguyên nhân để các chuyên gia mang ra dự đoán trên là bởi cốt truyện khôn lường của đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, các đối tượng xấu đã và sẽ gắng gượng lợi dụng lượng lớn tin tức liên quan đến vắc-xin, phản ứng của chính phủ và các tổ chức, các tác động lâu dài khác của đại dịch để thi hành hành vi tiến công trực tuyến. Bên cạnh đó, khuynh hướng làm việc online cũng làm tăng khả năng người sử dụng cũng đều có thể bị tiếp cận những mối dọa dẫm trên không gian mạng.

Cảnh báo 2 ổ tấn công lừa đảo trực tuyến nhắm vào người dùng ngân hàng, ví điện tử 
Chuyên gia dự đoán 5 xu hướng tiến công mạng nổi bật trong năm 2021

Thực tế, lợi dụng nhận thức còn có hạn của nhiều người dùng, tấn công lừa đảo trực tuyến (Phishing) những năm mới đây luôn chiếm tỷ lệ lớn nhất trong 3 loại hình tấn công mạng vào các hệ thống tin tức tại Việt Nam gồm tiến công lừa đảo, tiến công thay đổi giao diện (Deface) và tấn công cài mã độc (Malware).

Theo số liệu của Bộ TT&TT, trong năm 2020, hệ thống của Trung tâm NCSC đã ghi nhận 5.168 cuộc tiến công mạng gây nên sự cố vào các hệ thống tin tức tại Việt Nam, trong đó tối đa là các cuộc tiến công Phishing, với 1.778 cuộc. 

Để phòng tránh các thiệt hại gây ra bởi tiến công lừa đảo trực tuyến, các chuyên gia khuyến nghị người dùng  không click vào những link bất thường; trước khi điền mật khẩu phải kiểm tra kỹ địa điểm trang web.

Cùng với đó, người sử dụng cũng cần có lập thêm mã OTP cho các tài khoản email, mạng xã hội, tài khoản ngân hàng…; cùng lúc chuẩn bị ứng dụng security phù hợp bảo quản máy tính và điện thoại của mình.

Trong chia sẻ tại phiên tọa đàm của hội thảo “An toàn thông tin: Những thách thức và con đường phía trước” được Cục An toàn thông tin và Công ty VSEC tổ chức ngày 27/1 vừa qua, đề cập đến đối tượng bị hacker nhắm đến nhiều nhất, đại diện VSEC cho rằng, những dữ liệu có giá trị về mặt tin tức và tài chính luôn là mồi nhử béo bở của hacker. Trong đó, điển hình về giá trị tài chính là khối tài chính – ngân hàng và các công ty Fintech (công nghệ tài chính). Khối tài chính – ngân hàng thì chuyện an toàn thông tin tuy đã thu được sự quan tâm đúng mức nhưng tần suất tấn công vẫn liên tiếp gia tăng do giá trị nó mang lại. Hơn thế, khối Fintech đang đương đầu với nhiều không may bởi Fintech có thiên hướng phát triển nhanh, phát triển nóng, việc để ý cho phần hạ tầng, vận hành và an toàn thông tin cũng đều có thể dễ dẫn đến bỏ ngỏ. Ngoài ra, Fintech có số lượng tin tức khách hàng lớn, thường thì con số lên đến hàng triệu, do đó nếu có sự cố thì giá trị mất đi thật sự khổng lồ.

Vân Anh

Tết nguyên đán 2021, Tết nguyên đán Kỷ Sửu, giao dịch trực tuyến, tấn công mạng, ngân hàng, ví điện tử, dịch vụ banking

Bài viết (post) Cảnh báo 2 ổ tấn công lừa đảo trực tuyến nhắm vào người dùng ngân hàng, ví điện tử được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--