Cảnh báo thủ đoạn giả mạo website của Bộ Y tế để lừa đảo trợ cấp Covid-19 – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Cảnh báo thủ đoạn giả mạo website của Bộ Y tế để lừa đảo trợ cấp Covid-19 – Tin Công Nghệ Cho biết một số đối tượng đã lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân để giả mạo thông tin xin trợ cấp tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và lừa tiền cứu trợ, Trung tâm NCSC khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác.

Trong thông tin cảnh báo mới phát ra chiều ngày 29/7, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, “honapply.vn” và “miniboon.vn” là 2 tên miền chính đã được các đối tượng xấu sử dụng để lập website giả mạo trang thông tin của Bộ Y tế để xin trợ cấp tiêm chủng vắc-xin Covid-19 và lừa tiền cứu trợ.

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo website của Bộ Y tế để lừa đảo trợ cấp Covid-19 - Tin Công Nghệ
Trung tâm NCSC đề nghị, khi phát hiện hoặc có dấu hiệu nghi ngờ lừa đảo trực tuyến, người sử dụng Internet Việt Nam cần thông báo, cảnh báo cho dịch vụ qua trang canhbao.ncsc.gov.vn

“Ngay khi phát giác các trang web honapply.vn, miniboon.vn có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chúng tôi đã phối hợp xử lý để gỡ bỏ” , đại diện Trung tâm NCSC cho biết.

Các chuyên gia Trung tâm NCSC cho hay, trong thời điểm bệnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo, trục lợi qua không gian mạng. Các cuộc tấn công lừa đảo này đều sử dụng kỹ thuật cũ nhưng lợi dụng nội dung, thông tin theo cách mới làm cho người dân mất cảnh giác và dễ mắc bẫy. 

Khi phát giác hoặc có dấu hiệu nghi ngờ lừa đảo trực tuyến, người sử dụng Internet Việt Nam cũng có thể có thể chủ động thông báo, cảnh báo cho Trung tâm NCSC tại địa điểm https://canhbao.ncsc.gov.vn

“Người dùng Internet Việt Nam cũng cần nâng lên cảnh giác hơn nữa, đề phòng cao độ để bảo quản mình và người quen trước những nguy cơ lừa đảo đang ngày càng gia tăng” , chuyên gia NCSC lưu ý.

Theo thống kê từ hệ thống kỹ thuật của Công ty cổ phần An toàn tin tức CyRadar, tính từ tháng tư đến trung tuần tháng 7, đã có hơn 4 triệu tên miền, đường link độc hại xuất hiện, tăng gấp 1,4 lần so với 3 tháng thứ nhất năm nay.

Số liệu của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cũng cho thấy, trong tháng 7 đã ghi nhận 1.019 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 41,92% so với tháng 6, trong đó có rất nhiều cuộc tấn công lừa đảo, giả mạo.

 

Mới đây, vào ngày 20/7, Trung tâm NCSC đã cảnh báo về một số âm mưu lừa đảo mới trên không gian mạng nhằm trục lợi từ dịch Covid-19 như giả mạo tin tức của tổ chức y tế, giả mạo trang web liên quan đến Covid-19, lừa đảo liên quan đến nhu yếu phẩm thiết yếu bán lẻ…

Đơn cử như, đối tượng xấu giả mạo là chuyên viên của tổ chức y tế nội địa hoặc quốc tế, tiêu biểu như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương của Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, hay Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) để gửi thư điện tử cho người dùng với tập tin đính kèm, hoặc liên kết dẫn đến các nội dung giả mạo thông tin cập nhật  tình hình dịch Covid-19. Khi mở các tập tin đính kèm hay click vào liên kết, máy tính của người sử dụng sẽ bị tiến công bởi mã độc hoặc cũng đều có thể bị lộ lọt, đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng được lưu giữ trực tuyến.

Một loại hình lừa đảo nữa là đối tượng xấu lập website giả mạo trang web liên quan đến Covid-19. Theo giám sát của các chuyên gia NCSC, gần đây đã có biết bao tên miền Internet có chữ “Covid” được đăng ký.

Bên cạnh đó, đối tượng lừa đảo còn sử dụng mánh khóe liên quan đến việc chữa trị bệnh. Tâm lý hoảng loạn lo sợ lây nhiễm Covid-19 khiến nhiều người tìm cách để tự phòng ngừa và chữa trị. Lợi dụng điều này, đối tượng lừa đảo dùng mạng xã hội và các diễn đàn trực tuyến để quảng bá nhiều sản phẩm mạo nhận có khả năng phòng ngừa Covid-19 để lừa nạn nhân.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn tuyên truyền những phương thuốc chưa từng được kiểm chứng. Không những thế, đã có trường hợp đối tượng xấu giả làm bác sĩ, chuyên viên bệnh viện và mạo nhận đã trị liệu cho bạn bè hay người quen của nạn nhân khỏi Covid-19, yêu cầu nạn nhân phải trả phí cho quá trình chữa trị đó.

Vân Anh

tấn công mạng, tấn công lừa đảo, Phishing, Covid 19, dịch Covid 19, NCSC, giả mạo website

Bài viết (post) Cảnh báo thủ đoạn giả mạo website của Bộ Y tế để lừa đảo trợ cấp Covid-19 – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--