Cảnh báo từ tỷ phú bảo mật hàng đầu thế giới: iPhone không an toàn hơn Android như bạn tưởng – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Cảnh báo từ tỷ phú bảo mật hàng đầu thế giới: iPhone không an toàn hơn Android như bạn tưởng – Tin Công Nghệ Cho dù thiết lập nên một hệ thống được khóa cứng với iPhone và iOS, nhưng rủi ro bảo mật giữa iPhone và Android hiện ngang bằng nhau.

Một trong những chuyên gia an ninh mạng hàng đầu ngoài nước hiện giờ đang phát đi cảnh báo mới về sự gia tăng đột biến của các phần mềm độc hại đang đe dọa đến người dùng iPhone. Và mối nguy này lớn hơn nhiều so với bạn tưởng, đặc biệt là lúc hóa ra iPhone không bảo mật như bạn tưởng.

Đó là quan điểm của triệu phú Gil Shwed, nhà sáng lập nên hãng bảo mật Check Point. Thông thường mọi người cho rằng hệ sinh thái bị phân mảnh của Android không tốt cho bảo mật – ngược lại, iPhone và iOS bảo mật tốt hơn hẳn khi nằm dưới quyền khống chế của Apple.

Thế nhưng, bạn cũng có thể có thể tùy chỉnh khả năng bảo mật của Android theo ý mình một cách dễ dàng. Còn điều ấy lại không thể với iPhone. Apple làm thiết bị trở nên khó tấn công hơn, nhưng cũng làm nó khó được bảo quản hơn. Bạn phải lệ thuộc vào Apple để họ làm điều ấy – và vì vậy theo lời cảnh báo của Shwed, khi nguy cơ tiến công đồng loạt người dùng và dịch vụ ngày càng trở nên nghiêm trọng, không may bảo mật giữa hai nền tảng đã bị cân bằng.

Điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn trong đại dịch Covid-19. Trước đó, “nếu bạn dễ bị tấn công, chỉ cần củng cố lại mạng lưới và hệ điều hành khiến nó trở nên khó xuyên thủng qua hơn.” Nhưng giờ đây, ông Shwed cho biết, “có bằng chứng cho thấy, có đến một nửa số đơn vị trên ngoài nước có ít nhất một chuyên viên cài đặt một phần mềm độc hại và vì thế rất dễ bị tấn công từ toàn cầu bên ngoài.”

Nếu nhìn vào các con số thì cũng có thể có thể thấy Android có vẻ như lép vế hơn iPhone về khả năng bảo mật. Các chip Qualcomm, chip giải quyết được sử dụng phổ biến trên điện thoại Android hiện nay, chứa đến hơn 400 điểm yếu bảo mật. Các phần cứng khác trong điện thoại Android cũng có nhiều điểm yếu cũng có thể bị khai thác để chiếm quyền khống chế hoàn toàn. Số lỗ hổng bảo mật nhắm đến việc khai thác Android cũng nhiều hơn so với iPhone vào năm ngoái.

Nhưng tại sao lại iPhone lại không an toàn hơn Android? Hóa ra đó chỉ là phần nào của vấn đề. Ông Shwed cho biết: “Tôi nghĩ nguy cơ trên cả hai nền tảng là như nhau.” Ông có lời giải thích rất thú vị cho lập luận của mình.

Nếu bạn sử dụng Android, quyền hạn đối với thiết bị là của bạn và việc bảo mật cũng là vì bạn. Có biết bao nền tảng bảo mật chắc chắn đến từ những nhà cung cấp thiết bị hàng đầu, thí dụ như Knox của Samsung, vẫn đang được áp dụng trên các thiết bị mới nhất như Galaxy Z Fold3, Z Flip3. Năm 2016, một bài đánh giá khả năng bảo mật do hãng Gartner thực hiện cho thấy, Knox đánh bại Android và iOS cùng nhiều hệ điều hành khác về khả năng bảo khăng khít bị di động.

 

Tương tự như Knox, nhiều nền tảng bảo mật khác của các hãng cung cấp cũng có thể có thể bao bọc lấy thiết bị để bảo quản người dùng. Bên cạnh đó, nếu bạn là người sử dụng doanh nghiệp, trung tâm của bạn cũng cũng có thể có thể làm điều tựa như để bảo vệ cho bạn. Khả năng tự bảo vệ này giúp Android băng qua được các vấn đề về phân mảnh trong hệ sinh thái, sự chậm trễ trong triển khai các gói cập nhật bảo mật từ Google cũng như thiếu bảo mật trong những phần mềm trên Play Store.

Trong khi đó, iPhone và iOS là các nền tảng đóng hơn nhiều so với Android. Có thể đóng kín với người dùng, nhưng đối với các lỗ hổng bảo mật thì lại không tận gốc như vậy. Đó là lý do vì sao bạn cần trông chờ Apple vá các lỗ hổng đó cho bạn. Đó là lý do vì sao Apple từng phải ban hành liên tục 2 bản cập nhật iOS khẩn cấp vào giữa tháng Ba năm nay khi phát hiện ra các lỗ hổng nghiêm trọng trong hệ thống của mình.

Điều đó càng cho thấy nguy cơ bảo mật luôn hiện hữu trên thiết bị của bạn, ngay cả những khi đó là một nền tảng được khóa chặt chẽ như iPhone hay iOS.

Shwed cho biết: “iPhone là một nền tảng đóng hơn nhiều và Apple điều tiết phần lớn những gì xảy ra trên nền tảng của mình. Về lý thuyết và trên thực tế, điều kia sẽ làm nó an toàn hơn một chút. Nhưng mặt khác, cũng đều có nhiều giới hạn về những gì phần mềm bảo mật có thể làm với iOS. Do vậy, chừng độ không may là cân bằng giữa hai nền tảng.”

Với Android, tính mở của nó là một con dao hai lưỡi. Ông Shwed cho rằng, “với Android, việc phát triển và sử dụng ứng dụng dễ dàng hơn, nhưng phần mềm đó cũng có thể độc hại hơn trên iOS. Nhưng đồng thời đó, trên Android, bạn cũng cũng có thể có thể xây dựng một ứng dụng bảo mật tốt hơn bởi vì tính mở tương tự cũng hiện diện trên các hệ thống bảo mật.”

Bản thân Apple cũng từng nói sự cần có phải khóa cứng iPhone và iOS để phục vụ bảo mật, dù rằng đó không cần là biện pháp hoàn hảo. Trong phiên tòa với Epic Games, Phó chủ tịch Apple, ông Craig Federighi từng nói rằng, với iOS, công ty muốn tạo nên một nền tảng an toàn với cả trẻ con – thậm chí trẻ sơ sinh – mà không nên biết về bảo mật. Với Android hay các hệ điều hành máy tính như Windows và MacOS – cũng giống như đi một chiếc ô tô – nếu bạn biết cách vận hành và đi đúng làn đường, mọi thứ sẽ tốt đẹp với bạn.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc)

an ninh mạng,người dùng iphone, android, Apple, ios

Bài viết (post) Cảnh báo từ tỷ phú bảo mật hàng đầu thế giới: iPhone không an toàn hơn Android như bạn tưởng – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--