Card đồ họa tích hợp là gì? Có gì khác card rời? Có nên mua không? – Thủ thuật máy tính


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Card đồ họa tích hợp là gì? Có gì khác card rời? Có nên mua không? – Thủ thuật máy tính Tất tần tần thông tin về card đồ họa tích hợp (iGPU), giúp bạn hiểu rõ card đồ họa tích hợp là gì, những ưu điểm, hạn chế và sự khác biệt so với card rời. Click xem ngay nhé!

Bạn thường nghe nhắc đến card đồ họa tích hợp hay card onboard, nhưng không hiểu rõ về thuật ngữ này. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn tin tức về card đồ họa tích hợp là gì, sự khác biệt của nó so với với card đồ họa rời. Cùng theo dõi nhé!

1. Card đồ họa (GPU) là gì?

Card đồ họa (GPU – Graphic Processing Unit) hay còn gọi là card màn hình được biết đến là loại thiết bị chuyên giải quyết các thông tin về hình ảnh trong máy tính, bao gồm việc giải quyết chi tiết về màu sắc, độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh.

Đây cũng là bộ phận quyết định phần nào về vận tốc xử lý khi chơi game, xem video hay các ứng dụng đồ họa cùng với bộ xử lý CPU.

Card đồ họa tích hợp là gì? Có gì khác card rời? Có nên mua không? - Thủ thuật máy tính

Card đồ họa (GPU) còn được coi là card màn hình

2. Card đồ họa tích hợp (iGPU) là gì?

Card đồ họa tích hợp (iGPU) hay card onboard, là thuật ngữ dùng làm đề cập đến một máy tính mà bộ xử lý đồ họa (GPU) được xây dựng tích hợp sẵn trên board mạch chủ (thường xem là main), cụ thể là được tích hợp sẵn vào CPU.

Đây là loại card đồ họa nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng và rẻ hơn card đồ họa chuyên dụng, thường sử dụng sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM bổ trợ để giải quyết hình ảnh.

Card đồ họa tích hợp đang trở nên mạnh mẽ hơn, được cải tiến nhiều hơn để cũng có thể có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người sử dụng nếu được dùng 1 cách hợp lý.

Card đồ họa tích hợp là gì? Có gì khác card rời? Có nên mua không? - Thủ thuật máy tính

Card đồ họa tích hợp (iGPU) được chuẩn bị sẵn trong CPU

3. Ưu, nhược điểm của card đồ họa tích hợp

Ưu điểm : Card đồ họa tích hợp có kích thước nhỏ, gọn nhẹ, tiết kiệm điện năng, giá thành rẻ hơn so với card đồ họa chuyên dụng.

Nhược điểm :

+ Khi đặt cả CPU và GPU trên cùng một chip thì cả 2 chip giải quyết sẽ bị giới hạn về hiệu năng.

+ Không phù hợp để chơi các game cao cấp phát mới nhất hoặc để làm việc với các chương trình đồ họa chuyên sâu.

+ Card đồ họa tích hợp cùng chia sẻ bộ nhớ với hệ thống chính, do đấy bộ nhớ trên máy của bạn sẽ phải chia sẻ với card đồ họa này để làm việc.

Tuy nhiên, card đồ họa tích hợp đang được nâng cấp nhiều hơn và trở nên hùng cường hơn. Đối với một chiếc máy tính nói riêng, card đồ họa tích hợp cũng có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng nếu được dùng 1 cách hợp lý.

4. Card đồ họa tích hợp có gì khác card rời?

Card đồ họa tích hợp

Card đồ họa rời

Khái niệm

Là thuật ngữ dùng để làm đề cập đến một máy tính mà chip giải quyết đồ họa (GPU) được thành lập tích hợp sẵn trên board mạch chủ (thường xem là main), cụ thể là được tích hợp sẵn vào CPU.

Là một phần cứng được dùng làm quản lý hiệu suất đồ họa của máy tính.

Ưu điểm

– Sử dụng sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM bổ trợ để xử lý hình ảnh.

– Card đồ họa nhỏ gọn, dành dụm điện năng.

Đem tới khả năng xử lý hùng cường hơn, giúp giảm trọng lượng công việc trên chip xử lý chính (CPU) của bạn.

Hạn chế

– Khi đặt cả CPU và GPU trên cùng một chip thì cả 2 bộ giải quyết sẽ bị giới hạn về hiệu năng.

– Không phù hợp để chơi các game cấp cao mới nhất hoặc để làm việc với những chương trình đồ họa chuyên sâu.

– Card đồ họa tích hợp chia sẻ bộ nhớ với hệ thống chính, thế nên bộ nhớ trên máy của bạn sẽ phải chia sẻ với card đồ họa này để làm việc.

Kích thước lớn và tạo nên biết bao nhiệt.

Nhu cầu sử dụng phù hợp

Thường được chuẩn bị trên các laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các máy tính để bàn giá rẻ, dành cho các nhu cầu làm việc và thư giãn cơ bản.

Máy tính xách tay với card đồ họa rời là máy tính xách tay để chơi game hoặc máy cấp cao dành cho người dùng chuyên nghiệp.

Giá thành

Thấp

Cao

5. Ai nên lựa chọn mua laptop có card đồ họa tích hợp?

Card đồ họa tích hợp với thiết kế nhỏ gọn và giá cả phải chăng nên thường được trang bị trên các laptop và máy tính bàn giá rẻ, dành cho những nhu cầu làm việc và thư giãn cơ bản.

Mặc dù card đồ họa này đã được nâng cấp nhiều đợt để đáp ứng tốt các nhu cầu cơ bản nhưng nó vẫn không đủ để đảm bảo nhu cầu chơi các tựa game cấp cao và khởi chạy chương trình đồ họa chuyên sâu. Do đó, laptop có card đồ họa tích hợp này thích hợp cho những bạn sinh viên và chuyên viên văn phòng, những người sử dụng laptop với những nhu cầu cơ bản.

Card đồ họa tích hợp là gì? Có gì khác card rời? Có nên mua không? - Thủ thuật máy tính

Laptop với card đồ họa tích hợp đảm bảo nhu cầu làm việc và thư giãn cơ bản

6. Giải đáp một số câu hỏi về card đồ họa rời

6.1. Laptop card đồ họa tích hợp cũng có thể cải tiến hay lắp thêm card rời được không?

Trả lời : Tuỳ vào mainboard của máy có bổ trợ gắn được card đồ hoạ rời hay không, thường nếu máy tính của bạn là laptop thì không lắp thêm card rời.

6.2. Laptop GPU tích hợp có chạy được phần mềm mô phỏng điện thoại không?

Trả lời : Laptop với card đồ họa tích hợp vẫn có thể chạy phần mềm mô phỏng điện thoại nhưng sẽ không được mượt mà, có thể bị giật lag, đứt quãng khi đang trải nghiệm.

6.3. Có phải RAM càng lớn thì khả năng xử lý đồ hoạ cao hơn?

Trả lời : RAM chỉ là đa nhiệm bật nhiều phần mềm chạy cùng, thế nên không phải RAM càng lớn thì khả năng giải quyết đồ hoạ càng cao. Thay vào đó, máy có card đồ họa rời sẽ có khả năng giải quyết tốt hơn.

6.4. Máy tính không nâng cấp được card đồ họa thì nó sẽ được không tiện gì không?

Trả lời : Nếu không nâng cấp được card đồ họa thì cũng không có gì bất tiện hay ảnh hưởng cho máy tính của bạn.

6.5. Laptop nào thích hợp nhu cầu đồ họa, kỹ thuật?

Trả lời : Bạn cũng có thể có thể tham khảo các loại laptop đồ họa, kỹ thuật để chọn lựa cho mình một thiết bị phù hợp với nhu cầu nhé!

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về card đồ họa tích hợp cũng như cũng có thể có thể chọn lựa cho mình chiếc máy tính phù hợp. Chúc bạn thành công. Cảm ơn đã theo dõi.

card đồ họa, card đồ họa tích hợp, igpu là gì, card đồ họa tích hợp là gì, so sánh card đồ họa tích hợp và các đồ họa rời

Bài viết (post) Card đồ họa tích hợp là gì? Có gì khác card rời? Có nên mua không? – Thủ thuật máy tính được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--

Mục Lục