Chuyên gia bảo mật cũng bị lừa trực tuyến và những bài học cho bạn – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Chuyên gia bảo mật cũng bị lừa trực tuyến và những bài học cho bạn – Tin Công Nghệ Ngay cả chuyên gia bảo mật cũng có thể bị lừa đảo trực tuyến ở những thời điểm khó ngờ nhất, bài học nào dành cho bạn?

Trong một bài viết mới đây, ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky, chia sẻ cầu chuyện về việc bị lừa nhấp vào đường link nguy hiểm. Bản thân tôi, người viết bài này, cũng đã mất tiền vì một cú lừa trên mạng. Hy vọng câu truyện của chúng tôi một phần giúp mọi người cảnh giác.

Chuyên gia bảo mật cũng bị lừa trực tuyến và những bài học cho bạn - Tin Công Nghệ
Ai cũng có thể có thể bị lừa đảo mất tiền nếu không cảnh giác. (Ảnh minh hoạ: Hải Đăng)

Sự việc của ông Yeo Siang Tiong diễn ra tại Singapore trong năm nay. Trong một lần sau dịch vụ ăn uống để mua món ăn bữa trưa cho gia đình, ông nhận được 1 tin nhắn trong đấy có liên kết để theo dõi một bưu kiện. Vài ngày trước, ông đặt một chiếc bàn dùng cho công sở làm việc tại nhà, vì vậy ông đang chờ nhận được món hàng này. Ông click vào đường link nhưng phần mềm bảo mật trên điện thoại phát giác đường link nguy hiểm nên đã chặn đường liên kết, ngăn ông đối diện với một vụ tấn công.

Bản thân tôi không được vận may như người đảm nhiệm khu vực Đông Nam Á của hãng bảo mật. Tôi đã mất tiền và cần làm lại thẻ tín dụng.

Vào khoảng thời gian này năm ngoái, trong khi lướt Instagram vào buổi tối, tôi thấy một người bạn đăng lên tin tức hãng kính Ray-Ban đang khuyến mại dịp 11.11, với khoảng giảm lên tới 70%. Tôi liền truy cập vào trang web và thấy hàng loạt chiếc kính Ray-Ban đang giảm chỉ từ khoảng dưới 1 triệu đồng, và thời gian khuyến mại chỉ còn chưa tới một giờ đồng hồ.

Giao diện trang web cực kỳ chuyên nghiệp, cộng với tên miền được xác nhận giao thức https:// khiến tôi tự tin điền thông tin thẻ tín dụng của mình vào để sở hữu chiếc kính yêu thích.

Tất cả thời gian tính từ lúc khi tôi đọc được tin tức của người bạn đến khi thanh toán chỉ mất chưa tới 5 phút.

Sau khi thanh toán thành công, tôi thậm chí nhận được email trong đó có đường link để kiểm tra tình trạng hàng hoá, đường vận chuyển của chiếc kính.

Dù vậy, sau khoảng 1 đến 2 phút hào hứng ngắn ngủi vì nhận được “deal hời”, bản tính cẩn thận của tôi trỗi dậy và tức tốc đi kiểm tra thì nhận biết nhiều điểm đáng ngờ: Tất cả kính đều chỉ có 1 giá duy nhất, dịch vụ thụ hưởng khoản thanh toán của tôi đóng tại Trung Quốc (trong khi website ghi nguồn ở Thuỵ Sĩ), một lỗi chính tả tiếng Anh rất nhỏ ở phần giao diện chính của trang web,…

Tôi liền gọi báo khoá nguy cấp thẻ tín dụng của mình trong đêm. Và đã một năm rồi tôi vẫn chưa nhận được chiếc kính!

 

Chuyên gia bảo mật cũng bị lừa trực tuyến và những bài học cho bạn - Tin Công Nghệ
Giao diện website và trang phải trả đều thiết kế chuyên nghiệp và có https://

Trong câu chuyện của mình, chuyên gia hãng Kaspersky công nhận khi khuyên bảo người khác, chúng ta rất dễ khuyên họ đừng nhấp vào bất cứ đường link nào. Nhưng trong cảnh ngộ của ông khi đó – tâm trí đang bận bịu với một hoạt động khác (mua đồ ăn trưa), trong 1 môi trường ồn ào (trung tâm ẩm thực) và ông đang chờ đón bưu kiện (cái bàn) – thì bạn sẽ thấy, trong ngoài nước thực, nói bao giờ cũng dễ hơn làm.

Riêng tôi mắc vào một lỗi mà suốt thời gian dài viết về bảo mật cũng từng khuyên mọi người: Cẩn thận với tin tức từ phía người quen biết (vì chính họ cũng có thể có thể bị lừa hoặc tài khoản bị hack). Trong một buổi tối đang thư giãn, đọc được tin tức từ người bạn trên Instagram, mình đã ngay lập tức tin tưởng. Sau đó, vì giao diện web thiết kế đẹp mắt, và thời hạn khuyến mại sắp hết trong chưa tới một giờ nữa, nên mình đã mất cảnh giác và điền thông tin thẻ vào website đó.

Kể từ đó đến nay, tôi dùng một thẻ thanh toán quốc tế trả trước, nạp sẵn một khoản tiền trong đấy để thanh toán, vượt mức này sẽ không thanh toán được, nhằm tránh một số nguy cơ. Riêng thẻ tín dụng của tôi vẫn giữ hạn mức vừa đủ, không tăng đều theo đề xuất từ phía ngân hàng, để nếu bị mất tiền cũng không hơn nhiều.

Ông Yeo Siang Tiong khuyên người dùng nên sử dụng thẻ tín dụng thay vì thẻ ghi nợ. Vì theo ông, với thẻ ghi nợ, số tiền bị mất sẽ có lấy trực diện từ tài khoản của bạn. Để lấy lại tiền ở thẻ ghi nợ thường mất quá nhiều thời gian hơn so với thẻ tín dụng – bạn sẽ không phải phải trả nợ tín dụng trước khi ngân hàng thanh tra xong khiếu nại.

Ngoài ra, ông cũng khuyên chỉ dùng thẻ với số dư tối thiểu để mua sắm trực tuyến, và nên bảo mật cẩn trọng tin tức thẻ.

Theo nghiên cứu từ Kaspersky, 64% người sử dụng trực tuyến ở Đông Nam Á mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021, dịch vụ phát hiện 708 sự cố liên quan mua sắm trực tuyến tại sáu quốc gia ở Đông Nam Á và đã chặn nhiều phần mềm giả mạo ngân hàng.

Hải Đăng

kaspersky, lừa đảo, lừa đảo trực tuyến, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng

Bài viết (post) Chuyên gia bảo mật cũng bị lừa trực tuyến và những bài học cho bạn – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--