Có nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD? Nâng cấp SSD mất bao nhiêu tiền? – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Có nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD? Nâng cấp SSD mất bao nhiêu tiền? – Tin Công Nghệ Bài viết cung cấp thông tin về ổ cứng SSD, lý do nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD, khi nào nên nâng cấp lên ổ cứng SSD, các trường hợp có thể nâng cấp SSD và chọn SSD phù hợp theo nhu cầu.

1. Ổ cứng SSD là gì? Có những loại SSD nào?

Ổ cứng SSD hay còn gọi là Solid-State-Drive là ổ cứng thể rắn hoặc ổ lưu giữ dữ liệu trên máy tính. Thiết bị này cũng như một chiếc USB nhưng cấu trúc phức tạp hơn rất nhiều. Ổ cứng SSD có tốc chiều cao hơn HDD biết bao lần.

Có nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD? Nâng cấp SSD mất bao nhiêu tiền? - Tin Công Nghệ

Những lợi ích mà một cái ổ cứng SSD mang lại

Một số loại SSD phổ biến:

– SSD 2.5 SATA.

– SSD m (mSATA và mPCle).

– SSD M.2 (M.2 SATA và M.2 PCle).

2. Lý do nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD

SSD có tốc độ đọc, ghi nhanh hơn

Các ổ SSD có vận tốc đọc ghi cực kì ấn tượng, cũng có thể lên đến 3.200 MB/s cao hơn biết bao so với ổ hdd HDD. Vì tốc độ đọc ghi của HDD phụ thuộc vào vận tốc quay vật lý còn vận tốc đọc ghi của SDD lại là tốc độ của các mạch điện nên nó sẽ nhanh hơn 5 – 10 lần so với HDD.

SSD chạy mát hơn HDD

Vì không có các cơ quan chuyển động như HDD nên không ra đời nhiệt khi sử dụng. Do đó, SSD đảm bảo được độ nóng vừa phải cho ổ cứng.

Có nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD? Nâng cấp SSD mất bao nhiêu tiền? - Tin Công Nghệ

Ổ SSD có vận tốc đọc ghi vô cùng ấn tượng

SSD chạy êm và ít tiếng ồn hơn

Do không có trang bị bộ phận chuyển động và các tin tức máy tính được lưu trữ trong vi mạch nên SSD không tạo ra âm thanh ồntừ ổ cứng.

SSD có tuổi đời rất cao

Tuổi thọ của các ổ hdd SSD cũng có thể có thể lên đến 3 năm hoặc sau khi lưu trữ tối thiểu từ 600 TB dung lượng trở lên tùy vào loại SSD và bạn bắt buộc phải thay một ổ SSD mới.

Đa dạng kích thước, mẫu mã

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp ổ SSD với mọi giá thành chất lượng tùy theo hầu bao và mục tiêu sử dụng của bạn. Vì thế, SSD cũng đều có đa chủng loại kích thước, mẫu mã trên thị trường.

Có nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD? Nâng cấp SSD mất bao nhiêu tiền? - Tin Công Nghệ

SSD có đa chủng loại kích thước, kiểu dáng trên thị trường

SSD không bị ảnh hưởng bởi từ tính

Khác với HDD là ổ đĩa vật lý nên sẽ bị có ảnh hưởng bởi từ tính nếu các bạn làm việc ở môi trường có từ tính mạnh thì có thể sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu. Điều này sẽ được giải quyết nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD.

SSD có độ bền cao hơn

Khả năng chống sốc của SSD tốt hơn biết bao so với HDD do HDD là ổ đĩa vật lý nên những va chạm thậm chí nhỏ thì cũng sẽ gây ảnh hưởng đến ổ cứng cũng giống toàn bộ dữ liệu có trong máy. Chưa kể về vấn đề nhiệt độ quá cao cũng đều có thể ảnh hưởng đến ổ HDD. Tuy nhiên, ổ hdd SSD thì ngược lại, SSD có tính bền cao cho dù có va chạm.

3. Khi nào nên cải tiến lên ổ hdd SSD?

Thực tế có rất nhiều lý do dẫn tới quyết định nâng cấp SSD, tuy vậy có các nguyên do khinh suất và khách quan sau mà người dùng thường tính đến việc cải tiến ổ cứng lên SSD cho máy tính:

– Ổ cứng HDD hiện tại đã cũ, có triệu chứng kêu ồn và nhanh nóng hơn.

– Máy tính báo lỗi: “Non-system disk or disk error…”.

– Máy tính báo lỗi ổ cứng Bad sector.

Có nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD? Nâng cấp SSD mất bao nhiêu tiền? - Tin Công Nghệ

Nguyên nhân nên cải tiến ổ hdd lên SSD

– Máy tính chẳng thể khởi động do ổ hdd bị hỏng khiến máy tính không thể nạp hệ điều hành lúc mở máy.

– Không thể cài bất cứ ứng dụng hoặc cài hệ điều hành do ổ cứng bị rung lắc dẫn tới bề mặt đĩa bị ma sát với kim từ quá mạnh, gây lỗi và mất dữ liệu hệ điều hành.

– Bạn muốn bức tốc máy tính chạy nhanh hơn, khởi động và truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

4. Các trường hợp có thể nâng cấp SSD?

Để cải tiến ổ cứng SSD cho laptop, bạn phải chuẩn bị xem mình sẽ gắn ổ cứng SSD ở đâu. Có 3 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1 : Laptop có sẵn 1 khe SSD để nâng cấp. Các dòng laptop thế hệ mới hiện nay trang bị 2 vị trí ổ cứng gồm một ổ cứng HDD dung lượng lớn, khoảng 1TB cùng một ổ hdd SSD (có thể để trống hoặc trang bị sẵn SSD). Trường hợp này bạn chỉ cần kiểm tra kích cỡ và chuẩn kết nối của ổ hdd SSD, sau đó mua ổ cứng SSD gắn vào là xong.

Có nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD? Nâng cấp SSD mất bao nhiêu tiền? - Tin Công Nghệ

Một số trường hợp có thể cải tiến SSD

Trường hợp 2 : Laptop có ổ hdd HDD và ổ đĩa DVD. Lúc này, bạn lấy ổ đĩa DVD ra, để tạo 1 vị trí trống trong thân máy. Như vậy, bạn đã có 1 khe cho ổ hdd HDD và 1 khe dành cho ổ hdd SSD. Ngoài việc mua ổ cứng SSD, bạn cần mua thêm một khay đựng Caddy Bay để giúp ổ cứng kết nối với mainboard laptop.

Trường hợp 3 : Laptop chỉ có ổ hdd HDD, không có ổ đĩa DVD. Trường hợp này, bạn lấy ổ cứng HDD ra, thay vào bằng ổ cứng SSD mới. Ổ cứng HDD có thể dùng để làm ổ cứng di động.

5. Chọn SSD thích hợp theo nhu cầu

Nhu cầu công sở

Dân công sở là đối tượng sử dụng laptop nhiều, tuy vậy nhu cầu về dung lượng hay tốc độ xử lý file nặng không quá độ và đặc thù. Bạn chỉ cần một chiếc laptop có vận tốc khởi động mượt mà, sử dụng được không ít tác vụ mà không mất thời gian chờ đón hoặc dễ dàng là có thêm không gian để lưu giữ dữ liệu.

Có nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD? Nâng cấp SSD mất bao nhiêu tiền? - Tin Công Nghệ

SSD phù hợp theo nhu cầu văn phòng

Một chiếc SSD với dung lượng 120GB là đã đủ để đảm bảo mọi nhu cầu thiết yếu của bạn. Thông thường, ổ hdd SSD 120GB cho công sở thường giao động trong khoảng chỉ 550.000 đồng – 1.500.000 đồng. Một mức giá hợp lý để mọi khách hàng là dân văn phòng có thể nâng cấp.

Nhu cầu thiết kế đồ họa

Đối với các ai sử dụng thiết kế, đồ họa mà đang sử dụng ổ cứng HDD đời cũ thì quả thực là một thiếu sót. Bởi nhu cầu làm việc yêu cầu chiếc laptop của bạn phải có đủ bộ nhớ để lưu trữ dữ liệu, các phần mềm nặng và hiệu suất ổn định. Ổ cứng HDD hầu như chẳng thể đáp ứng được các đòi hỏi này kể cả có dung lượng cao.

Giải pháp cải tiến ổ hdd SSD mới sẽ thực thụ đáng để bạn dùng thử khi mang lại thêm không gian chứa dữ liệu, mang lại độ ổn định và năng suất bỡ ngỡ cho laptop của bạn. Đối với dân thiết kế, đồ họa nếu có nhu cầu nâng cấp ổ cứng SSD thì nên cải tiến ổ từ 250GB – 512GB và mức giá của những ổ hdd này dao động trong vòng 900.000 đồng – 2.400.000 đồng.

Có nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD? Nâng cấp SSD mất bao nhiêu tiền? - Tin Công Nghệ

SSD phù hợp theo nhu cầu thiết kế đồ họa

Nhu cầu chơi game

Game thủ là những người luôn cần những chiếc laptop mạnh mẽ nhất với độ ổn định tốt để chơi game nặng có cường độ cao. Ổ cứng HDD sẽ không thể giải quyết được game nặng và đồ họa khủng.

Giải pháp duy nhất khi không mua laptop mới là bạn cần phải cải tiến SSD cho chiếc laptop đó. Ngoài việc tăng thêm không gian lưu trữ dữ liệu thì ổ cứng SSD còn hỗ trợ cho laptop của bạn đáp ứng nhu cầu chơi game với cường độ cao, liên tục trong thời gian dài, chống rung và chống ồn.

Ổ cứng SSD cho game thủ nên sử dụng ổ 1TB trở lên để trải nghiệm chơi game đạt tốt nhất. Ổ cứng 1TB thường sẽ có mức giá từ 2.700.000 đồng trở lên.

Lựa chọn đúng chuẩn SSD

Việc chọn lựa đúng chuẩn SSD là rất cần thiết trong việc nâng cấp ổ cứng SSD, nếu mà bạn chỉ thay HDD sang SSD, bạn có thể tham khảo một số dòng sau:

– SSD chuẩn 2.5 inch.

– SSD chuẩn Mini Sata (mSata).

– SSD chuẩn M2 SATA chuẩn.

– Đặc biệt, nếu mà máy bạn có hỗ trợ PCI-Express thì không nên bỏ lỡ SSD chuẩn M2-PCIE có băng thông PCIE 32Gb/s với vận tốc gấp 5 lần so với ổ ssd SATA 6Gb/s thông thường.

Có nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD? Nâng cấp SSD mất bao nhiêu tiền? - Tin Công Nghệ

Lựa chọn đúng chuẩn SSD là rất cần thiết trong việc cải tiến ổ cứng SSD

6. Một số câu hỏi liên quan

Nâng cấp từ HDD sang SSD mất bao nhiêu tiền?

Ổ cứng SSD : Bạn chỉ cần dung lượng 120GB – 128GB để cài đặt Windows. Giá của các dòng ổ cứng SSD dao động từ 600.000đ – 1.000.000đ tùy thương hiệu.

Khay Caddy Bay : Bạn cần sử dụng khay Caddy trong trường hợp lấy ổ đĩa DVD ra khỏi laptop, để lấy địa thế lắp ổ cứng SSD vào. Giá khay Caddy Bay trên thị trường là 100.000đ – 150.000đ.

Box đựng ổ hdd : Bạn cần dùng Box để đựng ổ cứng HDD lấy ra từ laptop. Giá Box đựng ổ hdd trên thị trường là 200.000đ.

Công thay ổ hdd SSD và cài lại/chuyển Windows : Thông thường chi phí công ty là 200.000đ.

Vệ sinh laptop và dán keo tản nhiệt : Nếu bạn muốn vệ sinh và dán keo tản nhiệt cho laptop, chi phí sẽ vào khoảng 100.000đ đến 1.000.000đ tùy dòng máy.

Có nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD? Nâng cấp SSD mất bao nhiêu tiền? - Tin Công Nghệ

Số tiền cần thiết để cải tiến từ HDD sang SSD

Nâng cấp SSD có cần cài lại Windows không?

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng SSD rồi thì chẳng cần cài win nữa, còn nếu máy tính của bạn đang dùng là ổ hdd HDD thường mà muốn nâng cấp lên SSD cho máy chạy mau hơn mượt hơn thì luôn phải cài lại win nhé. Nếu bạn không cài mà chỉ lắp thêm SSD vào thì máy chạy cũng vẫn chậm bình thường.

Nâng cấp SSD có ảnh hưởng đến máy tính không?

Bạn hoàn toàn yên tâm vì năng cấp sẽ cải thiện vận tốc máy chứ không ảnh hưởng gì đến máy tính, chỉ cần máy tính có hỗ trợ nâng cấp thì bạn cũng có thể có thể lắp thêm SSD được.

Có nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD? Nâng cấp SSD mất bao nhiêu tiền? - Tin Công Nghệ

Một số câu hỏi liên quan đến nâng cấp ổ cứng

Nâng cấp SSD có bị mất dữ liệu không?

Khi lắp thêm SSD thì dữ liệu vân còn nguyên như cũ. Trường hợp khi thay kỹ thuật sẽ cài Windows lên ổ SSD cho máy tính xử lý nhanh thì dữ liệu trên HDD vẫn còn. Chúng ta chỉ cần dữ nguyên hoặc chép dữ liệu từ ổ cứng cũ sang ổ hdd mới là được.

Một số mặt hàng Laptop có ổ hdd SSD chất lượng:

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có các tin tức về có nên nâng cấp ổ hdd HDD lên SSD. Cám ơn các bạn đã theo dấu bài viết, hẹn hội ngộ các bạn ở những bài viết tiếp theo!

ổ cứng,ổ cứng ssd,ổ cứng hdd,có nên nâng cấp ổ cứng hdd lên ssd,khi nào nên nâng cấp lên ổ cứng ssd

Bài viết (post) Có nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD? Nâng cấp SSD mất bao nhiêu tiền? – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--

Mục Lục