Công an vào cuộc vụ phá kỳ khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 trên Hanoi Study

--
Công an vào cuộc vụ phá kỳ khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 trên Hanoi Study Ghi nhận hiện tượng chống phá kỳ khảo sát trực tuyến dành cho học sinh lớp 12 THPT và giáo dục thường xuyên trên phần mềm Hanoi Study, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị Công an thành phố điều tra, xử lý.

Hà Nội lần thứ nhất khảo sát chất lượng lớp 12 trực tuyến

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa cho biết, từ ngày 29/5 đến ngày 31/5 vừa qua, Sở đã phối phù hợp với Cục CNTT – Bộ GD&ĐT tổ chức kiểm tra khảo sát chất lượng cho các học trò lớp 12 trên địa phận thành phố theo như hình thức trực tuyến trên hệ thống ứng dụng Hanoi Study.

Đây là đợt khảo sát đầu tiên trong tổng số 3 đợt mà cơ quan này sẽ tổ chức trong năm 2020. Các đợt khảo sát được tổ chức nhằm góp phần chuẩn bị tốt nhất cho học sinh lớp 12 toàn phố xá về kiến thức, kỹ năng phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Hà Nội khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 trên phần mềm Hanoi Study
Hình thức khảo sát trực tuyến giúp cho học sinh Hà Nội thích nghi với cách học và thi mới, tự mình đặt ra cho mình các mục đích trong học tập (Ảnh minh họa)

Trong mỗi lần khảo sát trực tuyến tuyến, mỗi học sinh THPT dự kiểm tra 3 bài, trong đấy có 2 bài bắt buộc (các môn Toán, tiếng Anh) và 1 bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Mỗi học sinh dạy dỗ thường xuyên dự kiểm tra 2 bài, trong đấy có 1 bài bắt buộc là môn Toán và 1 bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí).

Theo chỉ dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, các bài kiểm tra khảo sát đối với lớp 12 THPT niên học 2019 – 2020 được thực hành trực tuyến theo như hình thức trắc nghiệm khách quan. Học sinh làm bài khảo sát tại nhà, ngoài giờ học trên lớp và đề nghị cha mẹ học trò là người giám sát việc làm bài của học sinh. Khảo sát thường được tổ chức vào lúc 19h30 hoặc ngày Chủ nhật và kết quả của bài kiểm tra khảo sát không bắt buộc lấy điểm.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc tổ chức kiểm tra khảo sát trực tuyến trên hệ thống Hanoi Study sẽ giúp học trò thí nghiệm làm bài thi trắc nghiệm khách quan, tự đánh giá năng lực của bản thân, khuyến khích cho học trò năng lực tự học, tự đánh giá, trách nhiệm cá nhân với sự kết hợp của gia đình học sinh.

Kỳ kiểm tra khảo sát trực tuyến qua phần mềm Hanoi Study cũng giúp cho những nhà trường, cụm trường giảm bớt thời gian, công sức, tài chính trong công tác in sao đề kiểm tra khảo sát, công tác coi, chấm bài khảo sát.

Đảm bảo cho 74.000 học sinh Hà Nội làm bài đồng thời

Thông tin về đợt khảo sát trước mắt từ ngày 29 – 31/5/2020, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, cùng với việc trang bị về chuyên môn, Sở đã chuẩn bị, tính toán toàn diện khả năng cơ sở vật chất, thiết bị, đường truyền đáp ứng tốt nhất kỳ khảo sát chất lượng trực tuyến. Trước khi đợt khảo sát thứ nhất diễn ra, Sở cũng đã tổ chức cho gần 7.000 học trò THPT thực hành làm bài thí nghiệm trên hệ thống.

Hà Nội khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 trên phần mềm Hanoi Study
 

Trong thời gian tổ chức khảo sát cho học trò toàn thành phố, Cục CNTT (Bộ GD&ĐT) đã chỉ huy tạm dừng toàn bộ việc kết nối của các bản địa trong cả nước với hệ thống máy server của Bộ. “Hệ thống có thể đáp ứng cho trên 200.000 học trò tham dự dự khảo sát trong và 1 thời điểm nên hoàn toàn yên tâm về hệ thống đáp ứng cho hơn 74.000 học sinh của Hà Nội thực hành khảo sát”, Sở GD&ĐT Hà Nội dẫn báo cáo của cơ quan kỹ thuật.

Kết quả, lần trước mắt kỳ khảo sát bằng hình thức trực tuyến diễn ra với quy mô lớn, với hơn 74.000 thí sinh tham gia khảo sát, tỷ suất học sinh nộp bài thành đạt các môn đều đạt khoảng 99%.

Sở GD&ĐT Hà Nội nhận định, do này là lần đầu Hà Nội tổ chức khảo sát trực tuyến với quy mô lớn, có hàng chục nghìn học trò tham gia nên khó thoát khỏi trạng thái một số học trò còn bỡ ngỡ, chưa quen. Tuy nhiên, tỷ lệ tham dự khảo sát, nộp bài thành đạt cao đã phản ánh sự quan tâm của phụ huynh, sự tham gia tích cực của học sinh với cuộc khảo sát lần này.

Tuy nhiên, một sự cố ngoài mong muốn đã diễn ra ngay cả bài thi môn Toán được tổ chức (ngày 29/5/2020). Cụ thể, hệ thống phần mềm đã trở nên tiến công DDoS (tấn công từ chối dịch vụ phân tán – PV) từ bên ngoài gây nhiễu và quá tải hệ thống tại thời điểm phát đề cho thí sinh. Cục CNTT đã mau chóng kiểm soát, hệ thống đã được khắc phục kịp lúc cho thí sinh thi hành bài khảo sát bình thường. Về cơ bản các lỗi kĩ thuật diễn ra vào buổi khảo sát đầu tiên đã được khắc phục gần như triệt để ở các buổi sau.

Trong qui trình tổ chức khảo sát đợt 1, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng ghi nhận hiện tượng chống phá kỳ khảo sát này như: tổ chức giải bài đưa đáp án lên mạng xã hội, kích động học sinh không tham dự khảo sát, viết bài hoặc tin tức không đúng lên mạng xã hội. Sở sẽ phối phù hợp với những cơ quan có liên quan ngăn chặn, xử lý hiện tượng này trong số đợt khảo sát tiếp theo.

“Bước đầu, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công báo 1695 ngày 2/6/2020 đề xuất Công an thành thị Hà Nội điều tra, xác minh, giải quyết theo quy chế của nước pháp luật cách làm của các đối tượng có hành vi chống phá, tấn công vào hệ thống, làm ảnh hưởng đến hệ thống đường truyền, làm sai lệch mục tiêu của kỳ khảo sát, không mang tính giáo dục, tạo dân cư mạng xấu trong cộng đồng đặc biệt là với những em học sinh trong việc học tập, thi cử.

Ngoài ra, trong thẩm quyền của mình, Sở GD&ĐT cũng sẽ giải quyết nghiêm các tình huống là giáo viên, học sinh cố tình phạm luật các quy định của nước pháp luật cũng như quy chế của ngành”, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết.

Trên cơ sở kết quả khảo sát đợt 1, hiện Sở GD&ĐT Hà Nội đang phối phù hợp với Cục CNTT – Bộ GD&ĐT tiếp tục rà soát, nâng lên chất lượng chuyên môn, hạ tầng kỹ thuật, phần mềm, hướng dẫn, tuyên truyền, hoàn chỉnh thiết bị, tập huấn kỹ năng, chuẩn bị tốt nhất cho đợt khảo sát lần hai và ba sắp tới. 

Trong “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, Giáo dục đã được xác định là 1 trong 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số, với hàng loạt nhiệm vụ, biện pháp sẽ có tập trung triển khai như: Số hóa tài liệu, giáo trình; 100% các cơ sở dạy dỗ tiến hành dạy và học từ xa, trong đó thí nghiệm chương trình đào tạo cho phép học sinh, sinh viên học trực tuyến tối thiểu 20% nội dung chương trình; Ứng dụng công nghệ số để giao bài tập về nhà và kiểm tra sự trang bị của học sinh trước khi đến lớp…

Thủ tướng Chính phủ giao trách nhiệm cho Bộ GD&ĐT chủ trì triển khai các nhiệm vụ, biện pháp để chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục. Bộ GD&ĐT cũng sẽ được giao chủ trì, kết phù hợp với Bộ LĐTB&XH bổ sung, điều tiết chương trình huấn luyện ở bậc đại học và dậy nghề gắn kèm với công nghệ số.

  M.T

chuyển đổi số, giáo dục thông minh, phần mềm Hanoi Study

Bài viết (post) Công an vào cuộc vụ phá kỳ khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 trên Hanoi Study được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--