Công nghệ màn hình Mini-LED đang được Apple phát triển có những gì đáng chú ý?

--
Công nghệ màn hình Mini-LED đang được Apple phát triển có những gì đáng chú ý? TV có màn hình LCD sẽ sử dụng đèn LED để điều khiển nơi ánh sáng được hiển thị. Tùy thuộc vào những gì trên màn hình, đèn LED được thắp sáng đầy đủ hoặc mờ xuống trong các cảnh tối.

Mini-LED là công nghệ màn hình đang được Apple phát triển nhằm sử dụng cho những sản phẩm của mình. Vậy cụ thể thì các tính năng này có gì đáng chú ý?

Màn hình mini-LED là gì?

Màn hình LCD sử dụng đèn LED hoặc điốt phát sáng bên trong cho mục tiêu phát sáng để làm sáng màn hình. Đối với công nghệ mini-LED, các điốt cần nhỏ hơn 0,2mm.

TV có màn hình LCD sẽ sử dụng đèn LED để điều khiển nơi ánh sáng được hiển thị. Tùy thuộc vào những gì trên màn hình, đèn LED được chiếu sáng đầy đặn hoặc mờ xuống trong số cảnh tối. Các mẫu MacBook của Apple hiện đang sử dụng dải đèn LED ở phía dưới, trong lúc Pro Display XDR mới sử dụng nhiều đèn LED hơn, 576 là con số cụ thể trong tình huống này. Màn hình mini-LED sẽ tương đồng với XDR Pro Display tuy nhiên sẽ có nhiều đèn LED hơn.

Công nghệ màn hình Mini-LED đang được Apple phát triển có những gì đáng chú ý?

Tấm nền mini-LED sử dụng nhiều đèn LED hơn màn hình LCD rất nhiều. Nếu như màn hình truyền thống cũng có thể sử dụng hàng trăm đèn LED, nhưng màn hình mini LED có thể có hơn một nghìn. 

Thực tế các thông tin mới đây cho biết con số được Apple áp dụng là hơn 10,000 đèn LED, mỗi đèn có kích cỡ dưới 200 micron.

Những cải tiến trên màn hình mini-LED

Do có nhiều đèn LED hơn và nhiều vùng mờ hơn, màn hình mini LED có thể cung cấp màu đen sâu hơn, tối hơn, sáng hơn, màu sắc phong phú hơn và độ tương phản tốt hơn nhờ có nhiều quyền khống chế hơn trên màn hình vì có nhiều đèn LED.

Chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiết lộ rằng việc Apple chuyển qua mini-LED sẽ giúp các thiết bị của hãng nhỏ gọn hơn khi đang vẫn mang đến nhiều ưu điểm như màn hình OLED. Màn hình mini-LED có màu đen sâu và HDR tốt hơn được cung cấp bởi OLED, nhưng vẫn không có vấn đề về giảm độ sáng theo thời gian hoặc “burn-in”.

Màn hình LCD có đèn nền LED cho hiệu suất năng lượng cao hơn nhiều so với đèn huỳnh quang lạnh được dùng cho màn hình LCD trước đây thì màn hình LCD mini-LED có năng suất cao hơn.

Mini-LED với Micro-LED và OLED: Đâu là sự khác biệt?

Dù có tên gọi giống nhau, nhưng có sự khác biệt đáng chú ý giữa màn hình micro-LED và mini-LED. Mini-LED giống như đèn nền LED được sử dụng hiện tại nhưng với nhiều đèn LED hơn cho nhiều vùng mờ hơn, trong lúc micro-LED tựa như OLED với các pixel tự phát sáng.

Một số nguồn tin khẳng định rằng Apple đang phát triển công nghệ micro-LED. Nhưng vì giá cả của công nghệ này đang cực kì cao nên mini-LED sẽ xuất hiện đầu tiên trên iPad và Mac trong thời gian tới.

OLED là viết tắt của (organic light-emitting diode – đi ốt chiếu sáng hữu cơ), mỗi pixel hoặc pixel phụ sẽ sáng lên theo một màu cụ thể hoặc chuyển đổi khi nguồn được bật hoặc tắt, cho phép thể hiện màu đen sâu nhất và độ tương phản tốt nhất. micro-LED cũng tương tự, nhưng nó được làm từ một chất liệu vô cơ không phân rã nhanh như OLED.

So với mini-LED thì màn hình OLED tỏ ra vượt trội hơn nhờ tạo nên nhiều ánh sáng hơn. Thế nhưng micro-LED còn tạo ra độ sáng vượt trội hơn và bao gồm còn không gặp phải lỗi “burn – in” và giảm độ sáng theo thời gian.

Apple sử dụng màn hình OLED trên một số dòng iPhone của mình, nhưng OLED cũng chính là một công nghệ đã được chứng tỏ là quá đắt để sử dụng cho màn hình lớn hơn trên máy Mac và iPad. Apple có thể đang sẵn có kế hoạch bỏ lỡ công nghệ OLED trên Mac và iPad và chuyển từ công nghệ mini-LED sang micro-LED.

Micro-LED là công nghệ sau này với nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng mini-LED là công nghệ mà Apple sẵn sàng ra mắt trong thời gian tới.

Các mặt hàng dự kiến ​​sẽ được trang bị màn hình mini-LED

Theo nhà phân tích của Apple ‌Ming-Chi Kuo‌, Apple đang phát triển màn hình mini-LED trên nhiều mẫu iPad và MacBook. Đây là những mặt hàng có thể được chuẩn bị công nghệ mini-LED được tiến hành trong một hoặc 2 năm tới:

  • MacBook Pro 16 inch
  • MacBook Pro 14,1 inch
  • iPad Pro 12,9 inch
  • iMac Pro 27 inch
  • iPad giá cả rẻ
  • iPad Mini

Apple sẽ sớm chuyển đổi các dòng sản phẩm iPad và Mac sang công nghệ màn hình mini-LED. Những mẫu máy MacBook Pro, iPad Pro và iMac Pro sẽ là những mặt hàng trước mắt sử dụng màn hình mini-LED.

Các sản phẩm mini-LED đầu tiên được mong ngóng sẽ ra mắt vào cuối năm 2020, nhưng với cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, các kế hoạch của Apple có thể bị trì hoãn. Gần đây Kuo nghĩ rằng chúng ta cũng có thể có thể không thấy bất kỳ thiết bị sử dụng màn hình mini-LED nào cho đến năm 2021. Dự kiến những sản phẩm này sẽ có sản xuất hàng loạt từ 4 tháng cuối năm năm 2020 và lắp ráp cuối cùng vào quý một năm 2021.

Theo: Macrumors

những, triển, Apple, Macrumors, thiết, chuyển, Chuyên, quyền, phong, Những, micron, thước, thông, nghìn, nhưng, không, thống, nhiên, tương, trường, nhiều, Display, Apple

Bài viết (post) Công nghệ màn hình Mini-LED đang được Apple phát triển có những gì đáng chú ý? được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--