Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cục An toàn thông tin hướng dẫn học trực tuyến an toàn với Zoom, Teams, Trans, Jitsi – Tin Công Nghệ

Cục An toàn thông tin hướng dẫn học trực tuyến an toàn với Zoom, Teams, Trans, Jitsi – Tin Công Nghệ Một nội dung trọng tâm trong phiên bản 1 của cẩm nang “Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến” là phần hướng dẫn sử dụng các phần mềm dạy, học trực tuyến Zoom, Microsoft Teams, Google Meet, Trans, Zavi, Jitsi.

Trang bị nghiệp vụ giúp giáo viên, học sinh bảo quản khóa học online

Thực hiện trọng trách Bộ TT&TT được giao tại Chỉ thị 24 ngày 3/9 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã tổ chức khảo sát, xây dựng và khẩn trương phối phù hợp với những cửa hàng chức năng của Bộ GD&ĐT hoàn thiện cẩm nang “Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến”.

Bản mềm của cẩm nang đã được Cục An toàn thông tin đăng lên trên Cổng không gian mạng quốc gia tại địa chỉ https://khonggianmang.vn. Quá trình xây dựng cẩm nang, nhóm soạn thảo có tham khảo, tổng hợp (đã kiểm chứng, xét về mặt nội dung) từ nhiều nguồn tin tức công khai trên Internet.

Cục An toàn thông tin đã có văn bản đề nghị các Sở GD&ĐT tỉnh, thành thị trên cả nước hỗ trợ thông dụng cẩm nang đến các cơ sở giáo dục có sử dụng hình thức huấn luyện trực tuyến trên địa bàn.

Bên cạnh đó, để triển khai một cách hiệu quả cẩm nang chỉ dẫn dạy và học trực tuyến an toàn, Cục An toàn tin tức đã lãnh đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) chủ động, phối hợp tổ chức các buổi tập huấn trực tuyến về những nội dung kỹ thuật trong tài liệu chỉ dẫn khi có yêu cầu.

Cục An toàn thông tin hướng dẫn học trực tuyến an toàn với Zoom, Teams, Trans, Jitsi - Tin Công Nghệ
Cẩm nang hướng dẫn học sinh những chuyên môn cơ bản để an toàn trên môi trường mạng. (Ảnh minh họa).

Theo nhóm soạn thảo cẩm nang, Covid-19 là một biến cố không mong muốn và ảnh hưởng tới mọi hoạt động của xã hội. Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ tích cực, Covid-19 cũng góp phần xóa sổ nhiều thói quen cũ và giúp những cách thức dạy dỗ mới, tối tân như học trực tuyến, dạy trực tuyến, phần mềm ứng dụng vào giáo dục được thu nhận nhanh chóng và đơn giản hơn.

Covid-19 tạo nên một bước ngoặt trong vai trò của người giáo viên. Cùng với hàm lượng phần mềm công nghệ trong giáo dục ngày càng tăng cao, các thày cô không chỉ cần dùng thành thạo các phần mềm, công cụ để truyền tải kiến thức cho học sinh, mà còn có thêm vai trò hướng dẫn học trò kỹ năng lên mạng an toàn, bảo vệ học sinh khỏi những rủi ro cũng có thể tới từ môi trường mạng. Bảo vệ các em khỏi tác động thiếu tích cực từ công nghệ cũng là nhu cầu chung cả của các phụ huynh khi trang bị máy tính, điện thoại để con em tham dự học tập trực tuyến và các hình thức học tập số khác.

Với cẩm nang mới ra mắt, nhóm soạn thảo mong muốn sẽ hỗ trợ giáo viên, học trò và bố mẹ tự chuẩn bị cho mình những kiến thức, nghiệp vụ cơ bản để nhận thấy các nguy cơ mất an toàn tin tức trên không gian mạng nói chung, trong quá trình dạy, học trực tuyến nói riêng. Qua đó, có thể tự bảo quản mình, bảo quản khóa học của mình trên không gian mạng.

3 lưu ý khi học trực tuyến qua ứng dụng

Tại cẩm nang mới được Cục An toàn thông tin cho ra mắt, bên cạnh việc chuẩn bị cho người dùng kỹ năng cơ bản để bảo hiểm an toàn tin tức cho thiết bị dạy, học trực tuyến, nhóm soạn thảo cũng hướng dẫn cụ thể giáo viên, cha mẹ và học sinh sử dụng an toàn các phần mềm hỗ trợ dạy, học trực tuyến phổ biến hiện nay gồm Zoom, Microsoft Teams, Google Meet, Trans, Zavi, Jitsi.

“Các phần mềm nêu trên được Cục An toàn thông tin chọn lựa dựa theo kết quả khảo sát thực tế. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật hướng dẫn cho những ứng dụng mới khi nhận được ý kiến cống hiến từ giáo viên, bố mẹ và học sinh trong công đoạn sử dụng” , đại diện nhóm soạn thảo cho hay.

 

Cục An toàn thông tin hướng dẫn học trực tuyến an toàn với Zoom, Teams, Trans, Jitsi - Tin Công Nghệ
Các địa chỉ tin cậy để tải ứng dụng bổ trợ dạy và học trực tuyến an toàn.

Cụ thể, với phụ huynh và học sinh, nhóm soạn thảo khuyến nghị để học trực tuyến an toàn, chỉ tải và cài đặt phần mềm từ địa điểm tin cậy, thông qua kho phần mềm hoặc trang chủ của nhà phát triển.

Khi học trò sử dụng chung máy tính để học tập, phụ huynh nên là người tạo riêng tài khoản cho mỗi bạn và chỉ cài đặt ứng dụng cần thiết, không cho phép cài đặt, sử dụng các ứng dụng khác. Riêng với các em nhỏ, cha mẹ cần theo sát chỉ dẫn của nhà giáo và hỗ trợ con em sử dụng các ứng dụng để tham dự vào khóa học trong số buổi đầu tiên.

Cha mẹ cũng giống học trò không chia sẻ tin tức về lớp học trên các kênh tin tức công khai. Khi tham gia cần đặt theo tên của học sinh, hoặc đặt theo chiều dẫn của giáo viên. Đồng thời, không mở đường dẫn và tập tin lạ xuất hiển thị trên lớp học mà không phải do giáo viên chia sẻ.

Bên cạnh đó, bố mẹ và học sinh cần dành thời gian để kiểm tra, cập nhật phần mềm đang sử dụng để học trực tuyến khi có phiên bản mới. Với tình huống sử dụng trình duyệt web trên máy tính hoặc điện thoại để tham gia lớp học, cần lưu ý cập nhật phiên bản trình duyệt web.

Đối với ứng dụng cài trên điện thoại di động việc cập nhật phiên bản ứng dụng có thể thi hành thông qua App Store (Iphone), CH Play (Android). Khi có phiên bản mới, người dùng sẽ có thông báo để cập nhật. Với máy tính, thường thì các phần mềm sẽ báo khi có phiên bản mới, có thể cập nhật ngay hoặc để sau.

Đáng chú ý, trong cẩm nang, với từng phần mềm Zoom, Microsoft Teams, Google Meet, Trans, Zavi hay Jitsi, cha mẹ và học sinh đều được khuyến cáo 3 lưu ý để học trực tuyến an toàn. Đơn cử như, với Zoom, người dùng được khuyên sử dụng ID ngẫu nhiên, tránh chia sẻ tệp tin của các lớp học và kiểm tra, cập nhật phiên bản phần mềm.

Còn với người dùng ứng dụng Jitsi, ngoài những việc kiểm tra và cập nhật phần mềm, cha mẹ và học trò được lưu ý xác định đúng thông tin liên quan đến khóa học cần tham gia, cảnh giác với các đường link lạ và nội dung được chia sẻ.

Trong phiên bản trước mắt của cẩm nang “Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến”, kế bên những nguy cơ chung như bị lộ lọt thông tin dữ liệu cá nhân, lừa đảo trực tuyến thường bị mã độc tấn công, nghe lén, Cục An toàn tin tức cũng nêu lên một số nguy cơ đặc thù mà học sinh gặp phải trong qui trình tương tác trên không gian mạng như chạm với các tư liệu có nội dung không phù hợp; tương tác với những đối tượng, tình huống nguy hiểm mà các học trò không phân biệt được…

Vân Anh

Covid 19, dịch Covid 19, học trực tuyến, học online, an toàn thông tin, an ninh mạng, Cục An toàn thông tin, Zoom, Microsoft Teams, Google Meet, Trans, Zavi, Jitsi

Bài viết (post) Cục An toàn thông tin hướng dẫn học trực tuyến an toàn với Zoom, Teams, Trans, Jitsi – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng