CyStack: Hàng nghìn website tại Việt Nam bị tấn công trong quý III


Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài CyStack: Hàng nghìn website tại Việt Nam bị tấn công trong quý IIITheo báo cáo an ninh website của CyStack, có tới 129.722 website trên thế giới bị tin tặc tấn công và chiếm quyền điều khiển và Việt Nam đứng thứ 19 trong danh sách này với 1.183 website bị tấn công.

Theo báo cáo an ninh website của CyStack, có tới 129.722 website trên toàn cầu bị tin tặc tấn công 

Báo cáo an ninh website là báo cáo hoạch toán và phân tích tình hình tấn công website trên toàn thế giới, được thực hành định kỳ hàng quý bởi CyStack. Dữ liệu trong báo cáo này được trích xuất từ hệ thống CyStack Attack Map do CyStack nghiên cứu và phát triển .

Báo cáo từ CyStack cho thấy, hơn 120 ngàn website trên toàn ngoài nước bị tấn công trong Quý III/2018.

Cụ thể, hệ thống CyStack Attack Map đã ghi nhận 129.722 website trên thế giới bị tin tặc tấn công. Như vậy, cứ mỗi phút trôi qua lại có một website bị tin tặc kiểm soát.

Bằng việc chiếm quyền điều khiển website tin tặc cũng có thể gây ra rất nhiều vấn đề phiền nhiễu cho các chủ website như đánh cắp dữ liệu, cài đặt mã độc, phá hoại website, tạo trang lừa đảo (phishing), tống tiền.

Theo báo cáo này thì đến nay vẫn còn biết bao website không được khôi phục và loại bỏ các dấu hiệu tấn công do hacker để lại. Cụ thể là 21,48% website bị tấn công ở tháng 7 vẫn chưa được khắc phục; số liệu ở tháng 8 và tháng 9 lần lượt là 33,87% và 44,08%. Điều này cho thấy rất nhiều chủ sở hữu và quản trị website không quan tâm đến bảo mật cho website của mình, không biết mình đã bị tấn công hoặc không biết cách xử lý sự cố.

Theo ghi nhận từ CyStack, số tên miền .com bị tiến công nhiều nhất. Trong tổng cộng các website bị tấn công thì có hơn 60 ngàn website có tên miền .com. Đây cũng là loại tên miền được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Ngoài ra, một số tên miền quốc gia cũng chính là mục đích tiến công hàng đầu của tin tặc như: .in (Ấn Độ), .ru (Nga), .hk (Hồng Kông), .id (Indonesia).

Phân tích từ các chuyên gia cũng cho biết có đến 85,4% website bị tiến công sử dụng hệ điều hành Linux và chỉ có 7,01% sử dụng hệ điều hành Windows.

Apache, Nginx và IIS là các dịch vụ máy chủ web (Web Server) bị ảnh hưởng nhiều nhất với lần lượt là 55,63%, 22,9% và 6,52%. Ngoài ra, WordPress là nền tảng quản trị nội dung (CMS) được sử dụng phổ biến nhất cho các website và cũng là mục tiêu bị tin tặc tấn công nhiều nhất, chiếm 77,22%. 

Theo hoạch toán của CyStack, Việt Nam đứng số 19 (chiếm 0.9%) trong các các quốc gia có website bị tin tặc tấn công.

Cụ thể trong 4 tháng cuối năm năm 2018 đã có 1.183 website của Việt Nam bị tin tặc tấn công và kiểm soát. Thống kê chi tiết chỉ ra rằng, các website giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp là đối tượng bị tin tặc tiến công nhiều nhất, chiếm tới 71,51%.

Vị trí thứ 2 là các website thương mại điện tử chiếm 13,86%. Các website có tên miền .gov.vn của chính phủ chỉ chiếm 1.9% trong danh sách này với tổng cộng 23 website bị tấn công.

Từ khóa bài viết: CyStack, tấn công mạng, website, tin tặc, hacker

Bài viết CyStack: Hàng nghìn website tại Việt Nam bị tấn công trong quý III được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_Ngang