Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân trên 10.000 người – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân trên 10.000 người – Tin Công Nghệ Hành vi mua bán dữ liệu cá nhân trên 10.000 chủ thể dữ liệu được Bộ Công an đề xuất áp dụng mức phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng, theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng.

Hoàn thiện “mảnh ghép” quan trọng trong hệ thống pháp luật về an ninh mạng

Bộ Công an ngày 20/9 đã kết thúc hồ sơ dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Bộ Công an cho hay, hệ thống pháp luật về an ninh mạng bước đầu đã được xây dựng, tiến hành nhưng chưa hoàn thiện, thiếu mảnh ghép quan trọng là văn bản xử phạt vi phạm hành chánh trong nghề an ninh mạng, nên chưa đảm bảo được đòi hỏi bảo quản an ninh mạng trong tình hình hiện nay.

Gồm 4 Chương với 51 Điều, dự thảo Nghị định quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, giải pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính trong ngành an ninh mạng.

Theo dự thảo Nghị định, với mỗi hành vi phạm luật hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng, tổ chức, cá nhân bị tác động hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Căn cứ tính chất, chừng độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chánh còn bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng giấy phép, giấy chứng nhận, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; thu hồi tang vật, phương tiện, tài liệu vi phạm hành chính; cấm hành nghề hoặc làm mướn việc liên quan đến hành vi phạm luật trong nghề an ninh mạng.

Ngoài biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại điểm d, i khoản 1 Điều 28 Luật Xử lý vi phạm hành chính, cá nhân và tổ chức vi phạm còn bị áp dụng các giải pháp khắc phục hậu quả quy chế tại Nghị định này như: Buộc gỡ bỏ chương trình, phần mềm; buộc xóa dữ liệu bị chiếm đoạt, mua bán, trao đổi trái phép; buộc hoàn trả địa điểm IP, ASN, tên miền, tài khoản số…

Tăng sức răn đe với những hành vi phạm luật quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân

Đáng chú ý, tại dự thảo Nghị định, Bộ Công an dành riêng 1 mục với 17 Điều để quy định về xử phạt phạm luật trong bảo quản dữ liệu cá nhân.

Bộ Công an đánh giá, an ninh thông tin, an ninh dữ liệu đã được quan tâm nhưng chưa hiện diện chế tài xử lý. Dữ liệu tin tức cá nhân bị sử dụng, đánh cắp, công khai, trao đổi, rao bán nhằm trục lợi, chào mời khách hàng sử dụng các mô hình dịch vụ.

Thông tin cá nhân người sử dụng các ứng dụng, đơn vị trên không gian mạng đang bị thu thập, khai thác, sử dụng công khai bởi các doanh nghiệp cung cấp đơn vị nội dung số, thương mại điện tử, nhiều ứng dụng lưu giữ dữ liệu tại nước ngoài. “Đây là những hành vi cần có mức xử phạt để tăng hiệu lực của nước pháp luật, tăng sức răn đe, ngăn ngừa tội phạm” , Bộ Công an nhấn mạnh.

 

Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân trên 10.000 người - Tin Công Nghệ
Tại dự thảo Nghị định đang lấy quan điểm cống hiến để hoàn thiện, Bộ Công an dành riêng 1 mục với 17 Điều để quy định về xử phạt vi phạm trong bảo vệ dữ liệu cá nhân (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo dự thảo Nghị định, phạt tiền từ 60 – 80 triệu vnd đối với 1 trong những hành vi: Dữ liệu cá nhân được giải quyết trái quy chế của pháp luật; chủ thể dữ liệu chưa được biết và không được nhận thông báo về hoạt động liên quan tới xử lý dữ liệu cá nhân của mình; dữ liệu cá nhân chưa được xử lý đúng với mục đích được đăng ký, tuyên bố về giải quyết dữ liệu cá nhân; dữ liệu cá nhân chưa được áp dụng các biện pháp bảo vệ, bảo mật trong qui trình xử lý, cho dù là cả việc bảo quản trước các hành phạm luật quy định về bảo quản dữ liệu cá nhân và phòng, chống sự mất mát, phá hủy hoặc thiệt hại do sự cố, sử dụng các giải pháp kỹ thuật…

Mức phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng cũng đã được đề nghị áp dụng với 1 trong các hành vi vi phạm quy chế về xử lý dữ liệu cá nhân của trẻ em: Xử lý dữ liệu cá nhân của trẻ em chưa được thi hành theo nguyên tắc bảo vệ các quyền và vì lợi ích tốt nhất của trẻ em; bên xử lý dữ liệu không xác minh tuổi của trẻ nhỏ và không được sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ theo quy định.

Dự thảo Nghị định cũng nêu rõ, phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng với hành vi không ngừng, hủy, xóa giải quyết dữ liệu cá nhân của trẻ em trong trường hợp theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định bảo quản dữ liệu cá nhân.

Hành vi để lộ, mất dữ liệu cá nhân sau khi đã chuyển sang biên thuỳ gây hậu quả tới 10.000 chủ thể dữ liệu là công dân Việt Nam được Bộ Công an đề nghị mức phạt từ 80 – 100 triệu đồng.

Mức phạt sẽ tăng gấp 2 lần quy định nêu trên đối với hành vi để lộ, mất dữ liệu cá nhân sau khi đã chuyển sang biên thuỳ gây hậu quả tới 100.000 chủ thể dữ liệu là công dân Việt Nam; và gấp 3 lần với hành vi để lộ, mất dữ liệu cá nhân sau khi đã chuyển qua biên thuỳ gây hậu quả tới 1 triệu chủ thể dữ liệu là công dân Việt Nam.

Hành vi để lộ, mất dữ liệu cá nhân sau khi đã chuyển sang biên cương gây hậu quả trên 1 triệu chủ thể dữ liệu là công dân Việt Nam, sẽ bị phạt tiền bằng 5% tổng doanh số tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị định đang được Bộ Công an lấy quan điểm còn quy định hình thức và xử mức phạt đối với những hành vi vi phạm quy chế về bảo đảm an toàn thông tin; về phòng chống tấn công mạng; về triển khai hoạt động bảo quản an ninh mạng; và về phòng, chống hành vi sử dụng không gian mạng, CNTT, phương tiện điện tử để phạm luật pháp luật về trật tự, an toàn xã hội.

Toàn văn dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng hiện đã được đăng trên Cổng tin tức điện tử Chính phủ và Cổng thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp trong thời gian 2 tháng, tính từ lúc ngày đăng (20/9).

Vân Anh

an ninh mạng, an toàn thông tin, cyber security, dữ liệu cá nhân, mua bán dữ liệu cá nhân

Bài viết (post) Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân trên 10.000 người – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--