Doanh nghiệp Việt vẫn còn cửa phát triển sản phẩm bảo vệ trẻ em trên mạng – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Doanh nghiệp Việt vẫn còn cửa phát triển sản phẩm bảo vệ trẻ em trên mạng – Tin Công Nghệ Theo các chuyên gia, cơ hội cho các phần mềm bảo vệ trẻ em “Make in Vietnam” vẫn còn. Ngoài việc cần được hỗ trợ quảng bá, điều quan trọng là sản phẩm Việt cần có tính năng tốt, dễ dùng với người Việt và giá cá phù hợp.

Hành trang chẳng thể thiếu khi trẻ học tập, thư giãn trên mạng

Hồi giữa năm nay, thời điểm hoàn thiện dự thảo chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ con tương tác sáng tạo, lành mạnh trên môi trường mạng thời kì 2021 – 2025”, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho hay, trẻ con trên thế giới nói chung và trẻ con Việt Nam nói riêng đã được tiếp cận với Internet từ rất sớm.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) và Tổ chức cứu trợ trẻ nhỏ (SC), tại Việt Nam hơn 66% trẻ em có thiết bị kết nối Internet như máy tính, smartphone, iPad…; gần 97% trẻ sử dụng mạng Internet cho nhiều mục tiêu không giống nhau như học hành, giải trí, tìm kiếm thông tin, chơi game và trẻ tiếp cận Internet qua điện thoại, máy tính của cá nhân, của người thân, ở trường và ngoài quán Internet.

Nghiên cứu MSD và SC cũng chỉ ra rằng, trẻ sử dụng Internet chủ đạo để học hành, nghiên cứu (83,1%); xem phim, ca nhạc (71,5%); xem những chương trình giải trí, đọc tin tức (70,9%); giao lưu, kết nối bạn bè (71,2%) và chơi game (58,7%). 

Có thể thấy, tại Việt Nam con số lớp trẻ thanh thiếu niên sử dụng mạng Internet khá cao, trẻ sử dụng trong cả mục đích dành riêng cho học hành nghiên cứu cũng như truy cập thông tin. Tuy nhiên, không gian mạng đang đưa đến những rủi ro trực tuyến cho trẻ con theo 3 nhóm chính gồm rủi ro nội dung, không may tương tác và rủi ro ứng xử.

Doanh nghiệp Việt vẫn còn cửa phát triển sản phẩm bảo vệ trẻ em trên mạng - Tin Công Nghệ
Khi nhiều trường cho học sinh học trực tuyến, các phụ huynh đều lo ngại con em mình bị tiếp cận với các nội dung xấu, không lành mạnh trên mạng. (Ảnh minh họa)

Lưu ý về tác động tiêu cực của môi trường mạng trong bối cảnh bệnh dịch tình tiết phức tạp, nhiều nhà trường phải tổ chức cho học sinh vật học trực tuyến, ông Nguyễn Minh Đức, nhà sáng lập, Tổng giám đốc CyRadar nhấn mạnh: “Covid-19 vừa tạo đà cũng vừa đề ra thách thức cho ngành dạy dỗ và các bậc cha mẹ trong việc hướng dẫn, quản lý con cái khi học tập trực tuyến tại nhà. Đây không phải vấn đề của 1 quốc gia mà cả thế giới đều phải tìm cách khắc phục” .

Vị chuyên gia cho thấy thêm, nhu cầu bảo quản trẻ con trên không gian mạng đã có từ lâu trên quy mô toàn cầu, cùng theo với bệnh dịch và sự phát triển của công nghệ. Chắc chắn các giải pháp công nghệ bổ trợ bảo quản trẻ nhỏ sẽ là hành trang không thể thiếu khi phụ huynh cho phép trẻ tự do hoạt động trong ngoài nước ảo.

Bởi lẽ, theo báo cáo từ DQ Institute, trong năm 2020, Việt Nam nằm ở phía trong số các quốc gia có Chỉ số an toàn trực tuyến dành cho trẻ em ở mức thấp của thế giới. Khảo sát của Nielsen với nhóm đối tượng trẻ nhỏ tại 4 quốc gia ASEAN cho dù là Việt Nam cho thấy thanh thiếu niên lên mạng cho chuyện học và giải trí thường đối mặt với những mối nguy như nội dung bạo lực, ăn hiếp trên mạng, tin giả hay nguy cơ từ người lạ.

Khảo sát an toàn trực tuyến các bậc bố mẹ tại Việt Nam và 15 nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nam Mỹ thực hành bởi Qaltrics và Google từ tháng 12/2020 đến tháng 1/2021 cho thấy 71% phụ huynh có con nhỏ học trực tuyến trong thời điểm đại dịch đều lo ngại về sự an toàn trên mạng nhưng hơn 1/3 số bố mẹ được phỏng vấn chưa một lần trò chuyện với trẻ về vấn đề này.

Sản phẩm Make in Vietnam bảo vệ trẻ nhỏ vẫn còn “cửa” phát triển

 

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam, công cụ công nghệ để bảo quản trẻ nhỏ chưa thực sự phổ biến, song trên thị trường thế giới những mặt hàng này không vượt quá lạ lẫm với nhiều bậc phụ huynh. Các giải pháp được không ít cha mẹ tìm kiếm, chọn sử dụng cũng có thể kể đến như Google Family Link, Microsoft Family Safety, Kaspersky SafeKid…

CyRadar và CyberPurify là 2 dịch vụ đã và đang phát triển các biện pháp “Make in Vietnam” bổ trợ bảo vệ trẻ con trên môi trường mạng. Trong đó, CyberPurify Kids là tiện ích bổ sung miễn phí giúp phát giác và chặn lọc 15 loại nội dung độc hại với trẻ em trên trình duyệt Google Chrome/Safari/Firefox/Microsoft Edge; còn SafeMobile của CyRadar đang trong giai đoạn thử nghiệm, là phần mềm di động giúp quản lý và giám sát thiết bị, động thái của con cái trên không gian mạng.

Doanh nghiệp Việt vẫn còn cửa phát triển sản phẩm bảo vệ trẻ em trên mạng - Tin Công Nghệ
Ứng dụng SafeMobile ra đời với mong muốn bảo vệ cả trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên.

Thừa nhận việc nhiều người sử dụng vẫn chọn dùng giải pháp của các “ông lớn” công nghệ dù doanh nghiệp Việt Nam đã có các mặt hàng hỗ trợ bảo quản trẻ em, bà Nguyễn Phương Thanh Trúc, đồng sáng lập, Giám đốc điều hành CyberPurify cho hay: “Google và Microsoft là những tập đoàn công nghệ nổi tiếng và cũ kỹ trên thế giới, vì thế khi đối chiếu các phần mềm tới từ Việt Nam, mặt hàng của họ mang chuyên nghiệp và tầm vóc nhất định trong việc ra quyết định chọn lựa phần mềm bảo vệ trẻ nhỏ của cha mẹ” .

Song đại diện CyberPurify cho rằng, nếu vì thế mà đánh giá người Việt Nam “sính ngoại” là khá phiến diện. Bởi lẽ, phần nào do bố mẹ chưa biết nhiều tới các ứng dụng hỗ trợ bảo quản trẻ em trên mạng của Việt Nam. Ngược lại, các ứng dụng của doanh nghiệp Việt chưa xuất hiện nhiều cơ hội để quảng bá đến cha mẹ bởi câu truyện thành lập nhãn hiệu không phải thực hiện trong ngày một ngày hai. Vì thế, rất cần sự ủng hộ của Chính phủ, bộ phận chức năng.

Bàn về vấn đề này, đại diện CyRadar phân tích: Tính năng có sẵn trên Android của Google hay trên iOS của Apple cũng giống trên Windows của Microsoft rõ rệt là dễ tiếp cận được người dùng hơn so với hãng ứng dụng thứ 3.

Dẫu vậy, chúng cũng tạo nên một sự lệ thuộc của người sử dụng đối với các hãng lớn. Một số kịch bản thực tế vẫn cho biết cơ hội của các hãng phần mềm thứ 3, kể cả các ứng dụng “Make in Vietnam”. Chẳng hạn như: khi con cái dùng Android, bố dùng iPhone thì bố sẽ quản lý con ra sao? Hoặc khi con dùng laptop chạy Windows, mẹ dùng điện thoại Android thì có quản lý được không?…

“Các ứng dụng Make in Vietnam do sinh sau đẻ muộn và cũng có thể có thể do thiếu cách tiếp cận thích hợp nên chưa thu hút được sự quan tâm của người sử dụng trong nước. Tuy nhiên, các mặt hàng nếu tính năng tốt, dễ sử dụng đối với những người Việt Nam, giá cả phù hợp thì chắc chắn theo thời gian, vẫn sẽ có nhiều người chọn sử dụng” , đại diện CyRadar tin tưởng.

Vân Anh

Covid 19, dịch Covid 19, học trực tuyến, học online, bảo vệ trẻ em, giải pháp bảo vệ trẻ em, CyRadar, Safe Mobile CyberPurify, CyberPurify Kids

Bài viết (post) Doanh nghiệp Việt vẫn còn cửa phát triển sản phẩm bảo vệ trẻ em trên mạng – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--