Ép xung laptop là gì? Hướng dẫn cách ép xung laptop đơn giản, dễ dàng – Thủ thuật máy tính


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Ép xung laptop là gì? Hướng dẫn cách ép xung laptop đơn giản, dễ dàng – Thủ thuật máy tính Bài viết giới thiệu các thông tin về ép xung laptop cũng như hướng dẫn chi tiết cách ép xung laptop đơn giản, nhanh chóng. Click để xem chi tiết!

Bạn đã khi nào nghe đến khái niệm ép xung laptop? Và cách để ép xung laptop là như làm sao để vừa đơn giản mà lại an toàn cho máy tính của bạn? PCI Computer sẽ chỉ cho bạn bí quyết dưới đây!

1. Ép xung laptop là gì?

Ép xung CPU là công đoạn bức tốc độ xung nhịp của CPU. Vốn chỉ dành cho game thủ và tín đồ phần cứng máy tính, qua thời gian, cùng với sự bổ trợ từ những nhà cung cấp phần cứng, công đoạn trên đã bị dễ dàng hơn rất nhiều.

Ép xung laptop là gì? Hướng dẫn cách ép xung laptop đơn giản, dễ dàng - Thủ thuật máy tính

– Để thực hiện được điều đó quá trình ép xung bắt buộc phải thay đổi cài đặt điện năng, điện áp, nhân, bộ nhớ hay các giá trị hệ thống quan trọng khác để cơ quan cũng có thể có thể chạy ở mức thông số cao như mong muốn, từ đó làm tăng năng suất cho máy tính.

– Dù cũng có thể có thể cải thiện đáng kể năng suất hoạt động của máy tính khi được thao tác đúng nhưng nếu làm sai, việc ép xung sẽ gây hại đến phần cứng của bạn.

– Hãy cẩn trọng khi thực hiện, đảm bảo CPU không trở nên quá nóng, và tốc độ cũng như năng suất hoạt động của máy tính sẽ có gia tăng đáng kể.

2. Các lưu ý về việc ép xung laptop

– Nắm được kiến thức cơ bản về việc ép xung

Ép xung là công đoạn làm tăng xung nhịp và điện áp nhằm cải thiện năng suất hoạt động của CPU. Đây là cách tuyệt vời để phát huy tối đa thực lực của chiếc máy mới đầy mạnh mẽ hay cải thiện đôi chút cái máy tính cũ/rẻ tiền.

+ Việc ép xung có thể làm hư hỏng các cơ quan trong máy tính của bạn, nhất là lúc phần cứng chưa được thiết kế cho chuyện ép xung hay điện áp bị đẩy lên quá cao. Bạn chỉ nên triển khai ép xung nếu bạn chấp nhận rủi ro hư hỏng.

+ Với việc ép xung, không máy nào là giống máy nào, kể cả có cùng phần cứng. Đó là do qui trình ép xung chịu ảnh hưởng lớn từ các phương sai rất nhỏ trong qui trình sản xuất. Đừng chỉ dựa trên nghiên cứu trực tuyến về phần cứng để đưa ra kỳ vọng của bạn.

+ Nếu chỉ mong tăng năng suất chơi game, bạn nên coi xét ép xung card đồ họa thay vì CPU để thi hành được kết quả tốt hơn.

+ Với khả năng làm mát bị giới hạn, laptop không phải là đối tượng ép xung lý tưởng. Thay vì có được sự cải thiện đáng kể trong hiệu suất hoạt động như trên máy tính để bàn, nơi mà bạn có thể kiểm soát được nhiệt độ 1 cách tốt hơn, với laptop, nhiều khả năng thiết bị sẽ trở nên quá nóng, cho dù CPU cũng có thể sẽ bị cháy.

Ép xung laptop là gì? Hướng dẫn cách ép xung laptop đơn giản, dễ dàng - Thủ thuật máy tính

– Cảnh báo

+ Tùy nhà sản xuất, việc ép xung cũng đều có thể sẽ làm chế độ bảo hành trở nên mất hiệu lực.

+ Một số thương hiệu như EVGA và BFG vẫn chấp nhận bảo hành cho dù là khi người dùng ép xung thiết bị.

+ Để ép xung thật sự, bạn cần hệ thống làm mát tốt.

+ Khi bạn ép xung và tăng điện áp, tuổi thọ phần cứng sẽ bị suy giảm.

+ Hầu hết máy tính sản xuất bởi Dell (ngoại trừ dòng XPS), HP, Gateway, Acer, Apple và các nhà cung cấp dựng sẵn khác đều không ép xung được bởi tùy chọn thay đổi điện áp CPU và FSB không có trong bios.

3. Hướng dẫn ép xung laptop

– Bước 1: Chuẩn bị các công cụ cần thiết

Bạn cần một số công cụ đánh giá và kiểm tra sức đón nhận để kiểm tra kết quả ép xung. Những chương trình này kiểm tra năng suất hoạt động cũng như khả năng duy trì năng suất đó qua thời gian của bộ vi xử lý.

+ CPU-Z : Đây là chương trình quan sát dễ dàng cho phép bạn nhanh chóng đọc được xung nhịp và điện áp trên Windows. Dù không triển khai bất kỳ tác vụ gì nhưng chương trình giám sát dễ sử dụng này sẽ giúp bạn đảm bảo mọi thứ vẫn đang hoạt động đúng hướng.

Link tải : NHẤN VÀO ĐÂY.

Ép xung laptop là gì? Hướng dẫn cách ép xung laptop đơn giản, dễ dàng - Thủ thuật máy tính

+ Prime95 : Đây là chương trình đánh giá miễn phí được sử dụng rộng rãi cho mục đích kiểm tra sức hứng chịu và được thiết kế để hoạt động trong các quãng thời gian dài.

Link tải : NHẤN VÀO ĐÂY.

Ép xung laptop là gì? Hướng dẫn cách ép xung laptop đơn giản, dễ dàng - Thủ thuật máy tính

+ LinX : Là một chương trình kiểm tra sức đón nhận khác. Nhẹ hơn Prime95, LinX phù hợp với việc kiểm tra sau mỗi lần điều chỉnh.

Link tải : NHẤN VÀO ĐÂY.

Ép xung laptop là gì? Hướng dẫn cách ép xung laptop đơn giản, dễ dàng - Thủ thuật máy tính

– Bước 2: Kiểm tra cấu hình máy và chạy bài kiểm tra sức đón nhận

+ Kiểm tra bo mạch chủ và bộ vi giải quyết

Mỗi bo mạch chủ và bộ vi xử lý có khả năng ép xung riêng. Dù cũng có thể có đôi chút khác biệt, nhưng nhìn chung, qui trình ép xung ở AMD và Intel là như nhau. Điều quan trọng nhất mà bạn phải quan tâm ở đó chính là hệ số nhân của bạn có bị khóa hay không. Nếu có, bạn chỉ điều chỉnh được vận tốc xung nhịp và thành quả thu được cũng sẽ bị giới hạn đáng kể.

Nhiều bo mạch chủ được thiết kế cho chuyện ép xung và trao bạn toàn quyền kiểm soát qui trình này. Hãy tham khảo tài liệu kỹ thuật của máy tính để xác định khả năng của bo mạch chủ.

Một số bộ vi giải quyết dễ ép xung hơn so với con số khác. Chẳng hạn như, dòng “K” của Intel i7s được thiết kế đặc biệt cho việc ép xung (ví dụ Intel i7-2700K). Bạn cũng có thể xác định dòng bộ vi giải quyết bằng cách nhấn Win+Pause và xem trong phần System (Hệ thống).

Ép xung laptop là gì? Hướng dẫn cách ép xung laptop đơn giản, dễ dàng - Thủ thuật máy tính

+ Chạy bài kiểm tra sức chịu đựng cơ bản

Trước khi bắt đầu ép xung, bạn nên chạy một bài kiểm tra sức hứng chịu dựa theo thiết lập cơ bản để có cơ sở đối chiếu khi ép xung và phát hiện vấn đề cần khắc phục trong phần thiết lập cơ bản trước khi việc ép xung khiến chúng trở nên tồi tệ hơn.

Đừng quên kiểm tra mức nhiệt trong suốt bài kiểm tra sức chịu đựng. Nếu độ nóng vượt quá 70 °C , có lẽ việc ép xung sẽ không cải thiện được gì nhiều trước khi độ nóng tăng đến mức không an toàn. Chắc là bạn sẽ phải bôi thêm keo tản nhiệt hoặc lắp bộ tản nhiệt mới.

Nếu máy tính không băng qua được bài kiểm tra sức đón nhận cơ bản thì nhiều khả năng phần cứng đang có vấn đề càng phải được giải quyết trước. Hãy kiểm tra bộ nhớ xem có lỗi gì với nó hay không.

– Bước 3: Ép xung laptop

+ Mở BIOS

Phần lớn thay đổi sẽ có thao tác trên BIOS máy tính. Bạn cũng có thể truy cập vào trình đơn cấu hình này trong lúc tải hệ điều hành, thường là bằng phương pháp nhấn giữ phím Del khi máy tính đang khởi động. Ở một số máy tính, đó cũng có thể có thể là phím F10 , F2 , và F12 .

Không BIOS nào giống BIOS nào. Các hệ thống không trùng lặp cũng đều có thể sẽ được tên trình đơn và trình tự sắp xếp không giống nhau. Đừng ngại ngần nhìn qua trình đơn hệ thống để tìm về những nội dung mà bạn cần.

Ép xung laptop là gì? Hướng dẫn cách ép xung laptop đơn giản, dễ dàng - Thủ thuật máy tính

+ Mở “Frequency/Voltage Control” (Kiểm soát điện áp/tần số)

Trình đơn này còn cũng đều có thể được đặt tên khác, chẳng hạn như ” Overclocking ” (Ép xung). Bạn sẽ dành phần lớn thời gian làm việc trên trình đơn này, nó cho phép bạn điều chỉnh vận tốc CPU cũng giống điện áp nhận về.

Ép xung laptop là gì? Hướng dẫn cách ép xung laptop đơn giản, dễ dàng - Thủ thuật máy tính

+ Giảm vận tốc kết nối giữa chíp cầu bắc với bộ nhớ hay còn được gọi là “Memory Multiplier” (Hệ số nhân bộ nhớ), “DDR Memory Frequency” (Tần suất bộ nhớ DDR) hay “Memory Ratio” (Tỉ số bộ nhớ)

Để bộ nhớ không khiến lỗi, trước lúc tiếp tục, bạn nên hạ thông số này xuống mức thấp nhất.

Nếu không kiếm được tùy chọn này, hãy thử nhấn Ctrl+Alt+F1 trên trình đơn BIOS chính.

Ép xung laptop là gì? Hướng dẫn cách ép xung laptop đơn giản, dễ dàng - Thủ thuật máy tính

+ Tăng tốc độ cơ bản thêm 10%

Tốc độ cơ bản của vi xử lý, base clock, còn được gọi là front side bus hay bus speed. Đó thường là vận tốc thấp hơn được nhân lên nhiều lần để đạt đến tốc độ tổng của lõi. Hầu hết vi xử lý đều ổn với khoảng tăng 10% ngay khi bắt đầu. Ví dụ, với vận tốc cơ bản 100 MHz, hệ số nhân 16, tốc độ xung nhịp sẽ là 1,6 GHz. Tăng thêm 10%, tốc độ cơ bản sẽ là 110 MHz, và tốc độ xung nhịp sẽ là 1,76 GHz.

Ép xung laptop là gì? Hướng dẫn cách ép xung laptop đơn giản, dễ dàng - Thủ thuật máy tính

+ Chạy bài kiểm tra sức hứng chịu .

Sau khi tăng 10% đầu tiên, hãy khởi động lại máy tính vào hệ điều hành. Khởi động LinX và chạy vài vòng. Nếu không có vấn đề, mọi thứ đã sẵn sàng để tiếp tục. Nếu hệ thống chưa ổn định, có lẽ việc ép xung sẽ không đi đến đâu và bạn nên cho hệ thống về lại thiết lập mặc định.

Ép xung laptop là gì? Hướng dẫn cách ép xung laptop đơn giản, dễ dàng - Thủ thuật máy tính

+ Nâng tốc độ cơ bản cho tới khi hệ thống trở nên chưa ổn định

Thay vì 10% mỗi lần, sau một lần thành công, bạn hãy giảm lượng tăng từ 5-10 MHz để tìm vận tốc tối ưu một cách đơn giản hơn. Thử chuẩn sau mỗi điều tiết cho đến khi đạt đến ngưỡng bất ổn định. Tình trạng chưa ổn định này thường tới từ việc vi xử lý không nhận đủ năng lượng từ nguồn cấp điện.

Các mặt hàng laptop hiện đang được kinh danh tại PCI Computer:

Trên đây là phía dẫn ép xung Laptop, hy vọng bạn cũng có thể có thể tận hưởng máy tính ở tiềm năng tối đa.

Ép xung laptop là gì?, Hướng dẫn cách ép xung laptop đơn giản, dễ dàng, Ép xung CPU, cách để ép xung, cách ép xung laptop an toàn, laptop

Bài viết (post) Ép xung laptop là gì? Hướng dẫn cách ép xung laptop đơn giản, dễ dàng – Thủ thuật máy tính được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--