Tổ chức thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch

gdvnngoc5tram6

New member
TỔ CHỨC THI CẤP CHỨNG CHỈ NGHIỆP VỤ DU LỊCH
"HƯỚNG DẪN VIÊN CHẮC SƯỚNG LẮM, ĐƯỢC ĐI DU LỊCH NHIỀU NƠI"
Mọi người cho rằng – du lịch là ngành ăn chơi – vậy nên sinh viên ngành du lịch cũng sướng hơn thiên hạ? Nhiều sinh viên ngành DL khi chọn ngành nghề hẳn cũng nghĩ như vậy. Thế nhưng sự thật hoàn toàn trái ngược lại. Ăn chơi là việc của khách còn nhân viên ngành DL phải phục vụ cho thiên hạ ăn chơi. Họ càng vui vẻ thì mình lại càng mệt. Kể cả khi khách nghỉ ngơi thì mình vẫn phải tiếp tục quần quật chuẩn bị cho kế hoạch kế tiếp.
Nhà hàng – phục vụ toàn món ngon vật lạ, cao lương mĩ vị thế nhưng nhân viên nào đâu được ăn, chỉ có thể nhìn và ngửi. Khách sạn – bố trí toàn phòng sang trọng nhưng nhân viên chỉ có việc dọn dẹp, lau chùi. Lữ hành – thiên hạ đi chơi một lần đã ngán vì ngồi xe – máy bay –tàu lửa…còn hướng dẫn viên thì cả năm bốn mùa, thậm chí không được ngồi mà phải đứng để thuyết minh, hoạt náo, kể chuyện…
Càng khổ hơn là du lịch là ngành mới nên “hấp dẫn”. Bởi thế, thiên hạ đua nhau đi học – đua nhau mở trường. Nào trường nghiệp vụ, trường trung cấp nghề. Hễ có trường là có khoa Du Lịch hoặc khoa Du Lịch + (tặng thêm một ngành khác) nên bằng cấp cũng vô cùng phong phú. Nào Địa Lý DL (Đại học Xã Hội và Nhân Văn), Văn Hóa Du Lịch (Đại Học Văn Hóa, Cao Đẳng Văn Hóa), Môi Trường – Du Lịch (Đại Học Nông Lâm), Việt Nam Học (Đại Học Sư Phạm, Sài Gòn, Tôn Đức Thắng…). Thậm chí có trường chẳng phân biệt rõ ràng các thuật ngữ du lịch (Tourist) đã bao gồm cả thuật ngữ lữ hành (Travel), Khách sạn (Hotel), nhà hàng (Restaurant ) nên có tên trường Nghiệp Vụ Du Lịch Nhà Hàng Khách Sạn thay vì chỉ cần Nghiệp Vụ Du Lịch là đã đầy đủ.
Do thiên hạ đua nhau đi học và đua nhau mở lớp nên thiếu thầy. Ai cũng mở lớp được nên ai cũng có thể làm thầy DL. Nhiều giảng viên chỉ học lý thuyết, nên dù đã có bằng giáo sư – tiến sĩ thế nhưng lại chưa một ngày được làm việc trong ngành nên toàn dạy chuyện trên trời. Các lãnh đạo doanh nghiệp có kinh nghiệm thực tế thì lại thiếu kiến thức sư phạm. Một số sinh viên giỏi, được giữ lại trường, học lên Cao học – Thạc sĩ. Thế là thành giáo viên toàn lý thuyết. Có thầy dạy hoạt náo nhưng vẫn chưa học xong THPT…
Thay vì dạy từng chuyên ngành riêng biệt: Lữ Hành, Nhà Hàng, Khách Sạn thì nhiều trường trung cấp, cao đẳng và một số trường đại học lại gộp chung một lớp. Vì học đủ thứ nhưng chỉ làm một thứ nên không chuyên. Thực trạng này là hậu quả của việc nhà trường không hiểu gì về ngành du lịch. Hoặc hiểu nhưng không tuyển sinh đủ, gộp lớn để có lời nhiều hơn. Có trường còn lập lờ đào tạo Quản Trị Du Lịch. Sinh viên tưởng rằng học ngành này ra để trở thành lãnh đạo trong khi thực tế chưa thể làm nhân viên vì trường dạy toàn lý thuyết.
Nhưng khổ nhất là việc thực hành tuyến điểm của ngành HDV. Thay vì cùng với sinh viên chọn các công ty có uy tín hoặc đấu thầu để chọn mặt gởi vàng thì nhiều trường lại tự tổ chức để kiếm lời. Có trường còn xem đây là cơ hội làm ăn lớn. Có trường trung cấp tổ chức tour xuyên Việt 21 ngày với giá 9 triệu vnd/người trong khi biết vận dụng có thể làm với giá trên dưới 7 triệu đồng/người. Sinh viên biết các thầy cô và nhà trường “cắt cổ” nhưng nếu không tham gia thì khỏi tốt nghiệp! Lỡ chọn sai trường đành phải theo lao. Các điểm tham quan, các khách sạn đều có chế độ miễn giảm cho sinh viên nếu cả nhà trường và đơn vị tổ chức thật lòng vì sinh viên. Nhiều bạn đam mê ngành lữ hành nhưng phải học khách sạn vì không có tiền đi thực tế.
Chương trình học cứ áp đặt theo chủ quan của Bộ chứ không quam tâm du khách cần gì. Những môn chính cần học thì dạy qua loa và học chay là chủ yếu mà không được dạy thực hành trên tour hoặc trong khách sạn nhà hàng . Do đó, hầu hết sinh viên tốt nghiệp phần lý thuyết ở trường xong là phải học tiếp phần thực hành ở các đơn vị DL. Môn thiết kế tour (producer) đáng lý phải có chuyên ngành riêng hoặc phải học thật kỹ thì nhiều trường không dạy (có khi muốn dạy nhưng không có giảng viên) hoặc chỉ dạy qua loa từ 30-45 tiết! Không có các “Producer” thì sản phẩm nghèo nàn do ăn cắp, bắt chước tour của nhau là tất yếu.
Hiện tại, gần như các trường học từ tư thục, dân lập đến công lập đều thu học phí của sinh viên. Mặc dù phải bỏ tiền đi học nhưng sinh viên không được can dự vào bất cứ vấn đề gì liên quan đến mình. Từ việc nội dung, chất lượng dạy đến năng lực thầy cô. Từ việc tổ chức thực hành tuyến điểm đến việc tăng học phí hoặc bố trí cahọc không phù hợp (do một số thầy cô phải chạy sô). Thay vì nhà trường phải chủ động tìm đơn vị để gởi sinh viên đến thực tập thì bỏ mặc cho sinh viên tự xoay sở . Các đơn vị du lịch không phải là cấp dưới của trường mà chỉ cần có giấy giới thiệu hay công văn đến là phải nhận. Các đơn vị du lịch cũng không có nhiều thời gian để tiếp nhận xem xét từng sinh viên. Nhà trường, đặc biệt là các giảng viên tham gia giảng dạy, đặc biệt là các thầy cô tổ chức thực hành tuyến điểm phải có trách nhiệm tìm nơi thực tập và tìm việc làm cho sinh viên. Dĩ nhiên bạn nào có thể tự mình tìm được thì càng tốt. Nếu sinh viên chưa tìm được việc làm bởi thiếu kỹ năng thì phải dạy bổ sung. Như vậy mới công bằng, bởi lẽ sinh viên là sản phẩm của nhà trường, Hầu hết các nhà sản xuất đều phải tìm cách tiếp thị tiêu thụ sản phẩm của mình.
Với các bạn sinh viên cần phải cân nhắc tìm hiểu cẩn thận để lựa chọn nghề phù hợp.Do đó là tương lai của mình. Phương pháp học cũng phải trở nên chủ động hơn vì chúng ta đã là sinh viên chứ không phải học sinh cấp 4. Chỉ khi nào mối quan hệ Nhà Trường – Sinh Viên –Doanh Nghiệp trở thành tam giác đều, hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau phát triển thì khi đó nổi khổ của sinh viên – thật ra nhà trường và doanh nghiệp cũng khổ - mới trở thành niềm vui chung của xã hội.
Nguyễn Văn Mỹ​
Tham khảo lớp học nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch: to chuc thi cap chung chi nghiep vu du lich
Giải đáp: 0902 76 76 63 (Ngọc Trâm)
 
Top