Gần 1.100 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam trong tháng 10 – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Gần 1.100 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam trong tháng 10 – Tin Công Nghệ Trong tháng 10/2021, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Bộ TT&TT đã ghi nhận 1.093 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

Hơn 7.200 sự cố tấn công mạng trong 10 tháng

Đánh giá về tình hình thực hiện Nghị quyết 17 của Chính phủ về thành lập Chính phủ điện tử trong tháng 10, Bộ TT&TT cho biết, thời gian qua, công tác tổ chức kiểm tra, đánh giá, giám sát, bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho những hệ thống tin tức phục vụ Chính phủ điện tử tiếp tục được đẩy mạnh.

Cụ thể, trong tháng 10/2021, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Bộ TT&TT đã ghi nhận 1.093 cuộc tiến công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 1,77% so với tháng 9 và tăng 42,13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, con số địa điểm IP Việt Nam nằm trong các mạng botnet (mạng máy tính ma – PV) trong tháng 10 đã giảm 11,32% so với tháng 9 và giảm 26,93% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trước đó, hệ thống của NCSC cũng ghi nhận, 9 tháng thứ nhất năm nay, có 6.156 cuộc tiến công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống tin tức tại Việt Nam, tăng 30,15% so với cùng kỳ 9 tháng thứ nhất năm 2020. Như vậy, tính chung 10 tháng thứ nhất năm nay, tổng số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống tin tức tại Việt Nam là 7.249 cuộc.

Gần 1.100 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam trong tháng 10 - Tin Công Nghệ
Tháng 10/2021, khi đang số sự cố tiến công mạng tăng 1,77% so với tháng 9 thì số địa điểm IP Việt Nam nằm ở trong mạng botnet lại giảm 11,32% (Ảnh minh họa: Internet)

Trao đổi tại hội thảo chuyên đề “An toàn thông tin mạng cho hệ thống thông tin doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số” mới đây, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, cùng sự gia tăng hoạt động của người sử dụng trên không gian mạng, trong hai năm gần đây, đã bùng nổ tấn công lừa đảo nhắm trực tiếp vào người dùng Internet Việt Nam, đặc biệt là những người sử dụng các đơn vị tài chính, bảo hiểm…

Theo ghi nhận từ hệ thống Viettel Cyber Security, số lượng tên miền lừa đảo trong năm 2021 tăng hơn nhiều so với các năm trước, trung bình khoảng 600 – 700 tên miền lừa đảo hàng quý, tức là cứ mỗi một ngày trung bình có 5 – 10 website lừa đảo nhắm vào người sử dụng Internet Việt Nam được xây dựng.

Cũng trong năm nay, có gần 100 triệu hồ sơ dữ liệu bị khai thác, lộ lọt. Ngành chịu ảnh hưởng lớn số 1 là công ty viễn thông với 23 triệu hồ sơ bị rò rỉ. Đặc biệt, hơn 100 nghìn tài khoản và mật khẩu trong hệ thống nội bộ hiểm yếu của các tổ chức, doanh nghiệp bị đưa lên không gian mạng.

“Càng ngày càng xuất hiện nhiều cuộc tấn công có chủ đích, tuy nhiên thời gian phản ứng bình quân của tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam quá lâu (khoảng 27 ngày), gây ra sự mất an toàn cho hệ thống. Cùng với đó, xuất hiện nhiều lỗ hổng nghiêm trọng trong hệ thống trọng yếu của các tổ chức, doanh nghiệp bị kẻ xấu lợi dụng tấn công xâm nhập gây không may cho người dùng” , đại diện Viettel Cyber Security nhận định.

 

Thay đổi suy luận về bảo đảm an toàn thông tin mạng

Các chuyên gia cho rằng, khi thi hành chuyển đổi số, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trước tiên cần nhận thức rõ những rủi ro, thách thức về an toàn, bảo mật mà dịch vụ mình sẽ phải đối mặt. Cùng với đó, các tổ chức, doanh nghiệp phải thay đổi tư duy: Thay vì coi bị tấn công là kém, bị tiến công là tội; thì cần coi bị tấn công và phát hiện sớm là tốt, bị tiến công và kịp lúc khắc phục sự cố là tốt, bị tiến công và kịp lúc rút hiểu biết để chia sẻ, cảnh báo cho người khác khỏi bị tiến công 1 cách tương tự là tốt.

Tư duy mới về bảo đảm an toàn thông tin mạng trong kỷ nguyên số từng được Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng chia sẻ với chỉ huy các Sở TT&TT tại hội nghị trực tuyến “Nâng cao năng lực quản lý và thực thi triển khai chuyển đổi số và an toàn thông tin mạng tại địa phương” hồi giữa tháng 5.

Gần 1.100 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam trong tháng 10 - Tin Công Nghệ
Tỷ lệ bộ, ngành, bản địa tiến hành bảo hiểm an toàn tin tức theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% từ tháng 12/2020.

Nhấn mạnh quan điểm chuyển đổi số và an toàn, an ninh mạng là 2 mặt của 1 khuynh hướng phát triển tất yếu, Thứ trưởng cho hay: Yêu cầu đề ra là phải chuyển đổi nhanh, bền vững, đồng thời bảo đảm an toàn, an ninh mạng. An toàn, an ninh mạng là cái phanh, không phải để dừng chiếc xe chuyển đổi số lại mà là để giúp người lái xe yên tâm nhấn ga đi nhanh hơn.

Cùng với mong muốn các Sở TT&TT tỉnh, thành phố cùng Bộ thuyết phục các cấp chỉ huy cấp phép thay đổi suy đoán về đáp ứng an toàn tin tức mạng, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đề xuất các cơ quan, công ty định vị đâu là những hệ thống thông tin phải tuyệt đối bảo đảm an toàn, an ninh mạng bằng mọi giá, đâu là những hệ thống tin tức mà chúng ta bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo hình thức quản trị rủi ro.

Trong tuyên bố khai mạc Vietnam Security Summit 2021, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chỉ rõ, mục tiêu quan trọng đặc biệt là bảo đảm an toàn thông tin mạng cho những tổ chức, cá nhân, cho người dân. An toàn thông tin mạng lúc này là câu truyện của mọi người. Thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ triển khai chiến dịch phổ cập các cửa hàng an toàn tin tức mạng cơ bản cho người dân.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho những hệ thống thông tin, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát, chủ động rà quét trên không gian mạng Việt Nam, đánh giá, hoạch toán và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo để người sử dụng biết và phòng tránh.

Vân Anh

tấn công mạng, an toàn thông tin mạng, cyber security, tấn công lừa đảo, tấn công thay đổi giao diện, tấn công cài mã độc, Bộ TT&

Bài viết (post) Gần 1.100 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam trong tháng 10 – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--