Giáo dục người dân là cách để hạn chế tình trạng lừa đảo trên mạng – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Giáo dục người dân là cách để hạn chế tình trạng lừa đảo trên mạng – Tin Công Nghệ Khi người dân có kiến thức về an toàn trên mạng, hậu quả các vụ lừa đảo tấn công sẽ giảm xuống, khi đó hacker sẽ nản lòng và chuyển sang hướng tấn công khác.

Kaspersky vừa tổ chức xong sự kiện thường niên Cybersecurity Weekend vào chiều 14/10, thông tin các vấn đề liên quan đến xu hướng thanh toán số và an toàn thanh toán trong khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC).

Giáo dục người dân là cách để hạn chế tình trạng lừa đảo trên mạng - Tin Công Nghệ
Thanh toán kỹ thuật số đang trở thành khuynh hướng tại Việt Nam và châu Á Thái Bình Dương. (Ảnh: Hải Đăng)

Một nghiên cứu do hãng ban bố cho biết phần lớn (90%) những người châu Á được hỏi đã sử dụng phần mềm thanh toán di động ít nhất một lần trong 12 tháng qua, khẳng định sự bùng nổ của công nghệ fintech trong khu vực. Trong đó, 15% số người tham dự khảo sát mới chỉ bắt đầu sử dụng các nền tảng này sau đại dịch.

Philippines ghi nhận tỷ suất người lần thứ nhất sử dụng tiền điện tử đỉnh cao ở mức 37%, tiếp theo là Ấn Độ (23%), Úc (15%), Việt Nam (14%), Indonesia (13%) và Thái Lan (13%). Trong khi đó, tỷ lệ này ở Trung Quốc là 5%, Hàn Quốc 9% và Malaysia 9%.

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực thanh toán di động ở khu vực APAC. Từ trước lúc đại dịch xảy ra, các nền tảng bản địa hàng đầu của Trung Quốc là Alipay và WeChat Pay được phần mềm rất rộng rãi và trở thành hình tượng cho những quốc gia châu Á.

Ông Chris Connell, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực APAC cho biết, tiền mặt vẫn chính là phương tiện thanh toán chủ yếu trong khu vực, với 70% số người tham dự khảo sát vẫn sử dụng tiền mặt cho những giao dịch hàng ngày. Tuy nhiên, 58% và 52% người tham gia khảo sát sử dụng các nền tảng thanh toán số ít nhất một lần một tuần, cho đến nhiều đợt trong 1 ngày cho nhu cầu tài chính của mình.

“Từ những số liệu thống kê trên, chúng ta có thể suy ra rằng đại dịch xúc tiến người dân thử nghiệm kinh tế số, và trong 3 đến 5 năm tới khu vực này còn có thể không còn sử dụng tiền mặt”, ông Chris dự báo.

Mặc dù vậy, những người dùng thanh toán số lần thứ nhất vẫn có các băn khoăn, e ngại: Bị mất tiền trên mạng (48%) và sợ dữ liệu tài chính của họ bị lưu trữ trên mạng (41%). Khoảng 40% những người tham gia phỏng vấn nói họ không tín nhiệm vào tính bảo mật của các nền tảng này.

Hơn 25% người tham dự vấn đáp cho là công nghệ này quá rắc rối, yêu cầu quá độ mật khẩu hoặc câu hỏi (26%), trong lúc 25% nói rằng thiết bị cá nhân của họ còn thiếu an toàn.

Trả lời ICTnews về việc có nên thuyết phục những người này sử dụng tài chính số hay không, làm cách nào để những người này sẵn sàng tiếp nhận các hình thức thanh toán mới, Giám đốc Kaspersky khu vực APAC khẳng định dạy dỗ là mấu chốt của vấn đề.

 

Ông cho rằng, cần dạy dỗ người dùng về tính tiện lợi và an toàn của các phương thức phải trả số, cùng lúc truyền tải những kinh nghiệm về an ninh mạng cho họ để họ có kiến thức khi sử dụng Internet. Việc này giúp gia tăng sự tự tin và giúp người dân am hiểu hơn về tài chính số nói riêng và sử dụng Internet an toàn nói chung.

“Sự am hiểu là chìa khoá để mọi người yên âm sử dụng các hình thức phải trả số lẫn các trung tâm Internet”, ông Chris Connell cho hay.

Do sự tăng trưởng của các hình thức thanh toán số nên các phương thức tiến công trên mạng nhắm vào mảng tài chính cũng tăng lên. Các cuộc tấn công tài chính lắng xuống từ năm 2012-2013 nhưng bắt đầu gia tăng mạnh mẽ trong khu vực APAC tính từ lúc năm 2019 đến nay. Các cuộc tiến công phổ biến gồm: ransomware, lừa đảo giả mạo (phishing), malware, DDoS…

Trong công bố của ông Vitaly Kamluk, Trưởng nhóm Nghiên cứu và Phân tích ngoài nước Kaspersky, Việt Nam đứng vị trí thứ 4 trong khu vực về phát tán số lượng trojan lĩnh vực ngân hàng, chiếm 7,04%. Philippines (22,26%), Bangladesh (12,91%) và Campuchia (7,16%) là 3 nước xếp ở các địa thế đầu tiên.

Trả lời câu hỏi của ICTnews về nguyên nhân vì sao một số nước có lượng trojan phát tán nhiều hơn nước khác, ông Vitaly cho rằng vấn đề này không có nguyên nhân cụ thể.

“Các hacker nhắm vào tất cả mọi quốc gia, nơi nào thành công thì chúng sẽ tiếp tục thực hiện các vụ tấn công”, ông Vitaly phân tích.

Do đó, người dùng cần trang bị kiến thức đầy đặn để tránh bị lợi dụng. Chẳng hạn, người dùng Internet cần thường xuyên cập nhật phần mềm đang sử dụng, chú ý đến các cảnh báo của phần mềm bảo mật, phải nghi ngờ mọi thứ các đường link được cung cấp, sử dụng mật khẩu mạnh và bảo mật 2 lớp.

Theo chuyên gia Kaspersky, một khi người sử dụng nắm rõ được những nguyên tắc an toàn trên mạng, cùng với sự am hiểu bảo mật của doanh nghiệp và chính phủ, hậu quả của những vụ tấn công sẽ giảm mạnh. Một khi hacker tấn công nhưng vẫn không mang lại kết quả, chúng sẽ nản lòng và chuyển qua các hướng tiến công khác.

Hải Đăng

kaspersky, an toàn thông tin, hacker, lừa đảo, fintech

Bài viết (post) Giáo dục người dân là cách để hạn chế tình trạng lừa đảo trên mạng – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--