Google: Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có nguy cơ cao về an toàn trực tuyến – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Google: Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có nguy cơ cao về an toàn trực tuyến – Tin Công Nghệ Nguy cơ lừa đảo trực tuyến, thất thoát dữ liệu cá nhân từ những thói quen nguy hại đang gia tăng trong mua sắm trực tuyến cuối năm 11/11, 12/12, hay Black Friday

Đây là tin tức được nêu lên trong báo Trách nhiệm số từ Google vừa công bố. Những thói quen “xấu” khi dùng Internet là một trong các nguyên do lớn nhất dẫn đến gây hư tổn về dữ liệu cá nhân: chia sẻ, tái sử dụng mật khẩu cũ và sử dụng mật khẩu có thể đoán được.

Báo cáo này đưa số liệu, ở Việt Nam, 98% người làm khảo sát cho là mình có thói quen chia sẻ, tái sử dụng mật khẩu cũ và sử dụng mật khẩu có thể đoán được. Đây là tỷ suất cao nhất so với 94% bình quân trong khu vực và tăng 2% so với trước đại dịch.

Xem nhẹ mật khẩu

Theo Google, lúc các hoạt động trực tuyến đang phát triển nhanh chóng bởi sự thúc đẩy của đại dịch, người dùng Internet trung bình ngày nay có nhiều mật khẩu hơn 25% so với trước đại dịch. 

Tại thị trường VIệt Nam, 90% người được hỏi sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều trang web không giống nhau (so với 81% trong khu vực), với gần một nửa thừa nhận sử dụng lại mật khẩu cho nhiều nhất 10 trang web.

Google: Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có nguy cơ cao về an toàn trực tuyến - Tin Công Nghệ
Nhiều người đặt mật khẩu trùng lặp cho các trang web. Ảnh minh họa

Khi được hỏi nguyên nhân tại sao, 33% trong số họ cho thấy họ làm như vậy vì sợ quên mật khẩu mới, 34% nói rằng việc sử dụng những mật khẩu trùng lặp chỉ dễ dàng là thuận tiện. Những người tái sử dụng mật khẩu có nguy cơ bị trộm dữ liệu tài cương trực tuyến của mình cao hơn gấp ba so với người khác.

Nếu mật khẩu bị đánh cắp trên bất kỳ trang web nào trong những này, tài khoản của họ trên các trang web khác cũng sẽ dễ dẫn đến tấn công. Gần phân nửa người được hỏi cũng thừa nhận đã sử dụng mật khẩu dễ đoán, bao gồm các tổ hợp dễ phá khóa nhất như những người hay ngày quan trọng với họ cho tới tên thú cưng và thậm chí cả mã bưu điện.

Tệ hơn nữa, cứ 5 người thì có 1 người thừa nhận đã lưu mật khẩu của họ trong ứng dụng Ghi chú (Notes) trên điện thoại di động, hầu hết trong những đó chưa được mã hóa theo mặc định. Tỉ lệ đặt mật khẩu dễ đoán của người Việt trong khảo sát là cao nhất khu vực, 7/10 người (72%). 

Bên cạnh vấn đề đặt mật khẩu dễ đoán và dùng tái diễn trên rất nhiều website và trung tâm trực tuyến, người dùng còn có thói quen chia sẻ mật khẩu với bạn bè và người quen gia đình. Nghiên cứu trong khu vực cho biết cứ 1 trong 2 người được hỏi không hề e ngại về việc chuyển mật khẩu cho bạn bè hoặc gia đình cho các website thương mại điện tử và công ty số. Ở Việt Nam, số lượng đây là 69%, đỉnh cao trong khu vực. Trong số đó, chỉ có 5% tích cực sử dụng trình quản lý mật khẩu. 

 

Về giao dịch trực tuyến, cứ 4 người thì có gần 3 người thừa nhận đã mua hàng trên các trang không có biểu tượng kết nối bảo mật, tạo cơ hội hoàn mỹ cho những kẻ lừa đảo lấy cắp tin tức chi tiết. Đáng chú ý, 70% người được hỏi lưu tin tức tài chính trực tuyến cũng chia sẻ mật khẩu với bạn bè và gia đình, khiến họ có nguy cơ bị tổn hại dữ liệu cá nhân cao hơn với mật khẩu được dùng trên rất nhiều thiết bị. Tỉ lệ này đối với người Việt là 82%, đỉnh cao khu vực.

75% người dùng Việt Nam cũng đều có thể áp dụng xác thực bảo mật 2 yếu tố

Dù vẫn còn nhiêu thói quen xấu dẫn đến những không may về an toàn bảo mật, nhưng nhiều người dùng  đã bày tỏ ý định và mong muốn chịu trách nhiệm kỹ thuật số hơn. Trong tương lai, 75% người Việt những người được hỏi nói rằng họ có khả năng áp dụng xác thực hai yếu tố (2FA), ngay khi khi nó không bắt buộc, cao hơn mức 63% trung bình trong khu vực. 

Những người trả lời, 74% cũng nói rằng khi đối mặt với khả năng bị phạm luật dữ liệu, họ sẽ chọn thay đổi mật khẩu của mình ngay lập tức, và 66% bảo rằng họ có khả năng sử dụng trình quản lý mật khẩu mặc dù ngày nay chỉ có 5% ít ỏi đang sử dụng.

Bà Trâm Nguyễn, Giám đốc quốc gia, phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia – Google Châu Á Thái Bình Dương cho biết: Khảo sát của chúng tôi cho thấy rõ ràng người sử dụng Internet ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương mong muốn cải thiện tốt hơn trong việc thành lập môi trường kỹ thuật số và này là một thông điệp tích cực đáng khích lệ.

Bà Trâm cũng cho biết, thử thách nằm ngay khoảng cách giữa kiến thức và hành động, và giải pháp để lấp đầy khoảng cách đây là khả năng tiếp cận các công cụ cũng đều có thể chuẩn bị đầy đặn cho mọi người về cả bảo mật và sự tiện lợi. Đó là nguyên nhân tại sao chúng tôi tập trung vào việc cung cấp và đặc biệt khuyến khích mọi người dùng các công cụ dễ dàng và hữu hiệu để giúp mọi người nhận trách nhiệm về sự an toàn trực tuyến.

Duy Vũ

bảo mật, an toàn thông tin, mua sắm trực tuyến, mật khẩu

Bài viết (post) Google: Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có nguy cơ cao về an toàn trực tuyến – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--