Hacker đánh cắp và kiếm tiền từ thông tin cá nhân người dùng thế nào?


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Hacker đánh cắp và kiếm tiền từ thông tin cá nhân người dùng thế nào? Dữ liệu cá nhân của bạn như số điện thoại, mật khẩu, địa chỉ, ngày tháng năm sinh… đều là miếng mồi béo bở để hacker kiếm tiền.

Ảnh chụp chứng minh nhân dân và thông tin cá nhân của người Việt bị hacker rao bán gây rúng động thời gian gần đây.

Sự việc biết bao tin tức nhạy cảm của gần 10.000 người sử dụng Việt Nam như chứng tỏ nhân dân, hình ảnh selfie…được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, website với tổng số lượng dữ liệu lên đến 17 GB đang gây xôn xao dư luận trong các ngày gần đây.

Theo một số chuyên gia về bảo mật, các dữ liệu này đang được hacker nói trên rao bán với giá 9.000 USD, khoảng 207 triệu đồng. Số tiền này phải được thanh toán bằng 1 trong 2 loại tiền ảo là Bitcoin (tương đương 0,2 BTC) hoặc Litecoin (LTC).

Như vậy, có thể thấy được giá trị cực lớn mà tin tức cá nhân của người dùng mang lại. Thế nhưng với chúng ta, thông tin cá nhân thường bị đánh cắp bằng phương pháp nào, và đã được dùng cho mục tiêu gì cũng có thể là điều ít người biết đến.

“Mắt xích” yếu mật khẩu

Theo nghiên cứu của F-Secure – một đơn vị bảo mật có trụ sở tại Hà Lan, âm mưu được hacker sử dụng thường ăn cắp dữ liệu đồng loạt bằng công cụ tự động.

Công cụ này sẽ trích xuất dữ liệu của người sử dụng khi đăng nhập tin tức cá nhân vào các đơn vị online, từ đấy gửi về cho hacker 1 cách tự động. Nhiệm vụ của chúng sau đó là tiếp tục khai thác, và biến những thông tin này thành có giá trị.

Thế nhưng, chẳng những đăng nhập vào trang web lạ, đường link “vô danh” mới tiềm ẩn nguy cơ bị hack thông tin. Trên thực tiễn ngay khi các dịch vụ hàng đầu như Google, YouTube,… hay các mạng xã hội như Facebook, Twitter,… cũng thường xuyên xảy ra các vụ tấn công bảo mật, khiến họ đánh mất dữ liệu của hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người sử dụng trên toàn ngoài nước mỗi năm.

Thí dụ như trong năm 2021, dữ liệu cá nhân của hơn 500 ngàn tài khoản người sử dụng Facebook từng bị phát tán miễn phí trên DarkWeb. Đáng chú ý, cứ mỗi đợt đột nhập thành đạt tài khoản của người dùng, hacker lại cũng có thể có thể “moi” thêm hàng triệu dữ liệu cá nhân, cho dù còn nhiều hơn.

Theo một hoạch toán thú vị, có hơn 80% người dùng Internet dùng chung mật khẩu trên rất nhiều nền tảng dịch vụ, thậm chí là tất cả các nền tảng.

Giới tội phạm mạng đương nhiên cũng biết điều này. Thế nên sau khi ăn trộm thành đạt mật khẩu đăng nhập ở một trang web, hacker sẽ gắng gượng đăng nhập nó vào càng nhiều nền tảng càng tốt.

“Hacker thường muốn tìm tài khoản có cài thanh toán tự động và dữ liệu cá nhân cũng có thể dùng để làm ăn cắp danh tính. Trong đó, các tài khoản thương mại điện tử thường sẽ có những dữ liệu này để khách mua và đăng ký giao hàng”, một đại diện của F-Secure cho biết.

“Miếng mồi béo bở”

Theo giới chuyên gia, hacker có nhiều cách để kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân của người dùng.

 

Những cách thông dụng cũng có thể bắt gặp như bán thông tin cho các nhóm tội phạm khác để ăn cắp danh tính, mở tài khoản rút tiền, vay tiền.

Từ đó, thẻ tín dụng ăn cắp có thể được sử dụng để mua đồ, trả góp, hay cấp phép tội phạm giả danh bạn để vay ngân hàng hoặc vay tiêu dùng tín chấp.

“Nhiều người nghĩ mình quá già để là nạn nhân ăn cắp danh tính. Nhưng họ đã nhầm, dữ liệu cá nhân của người nào cũng đều có thể dùng làm lừa đảo được”, F-Secure nhận định.

Thậm chí, người trung niên thường có lịch sử tín dụng tốt hơn người trẻ. Hơn nữa, người già không chuẩn bị tốt để phát hiện và giải quyết nhanh khi bị trộm danh tính.

Thế nên tội phạm có thời gian để sử dụng dữ liệu cá nhân của group người này hiệu quả hơn.

Bảo vệ dữ liệu cá nhân làm sao?

Cách dễ dàng nhất mà người sử dụng cũng có thể sử dụng để bảo vệ dữ liệu cá nhân đó là dùng mật khẩu mạnh, và nhiều loại khác nhau cho mỗi công ty online.

Điều này khiến hacker không thể đột nhập vào mọi thứ các tài khoản của bạn ngay lập tức sau khi ăn cắp được một mật khẩu.

Một mẹo khá hữu ích, đó là người dùng có thể sử dụng phần nào mềm quản lý mật khẩu để giữ mọi thứ các mật khẩu, mã PIN, số thẻ tín dụng và các tài khoản khác an toàn.

Do “danh sách mật khẩu” này chỉ lưu trên thiết bị cài đặt phần mềm quản lý mật khẩu, nên chúng không thể bị mất trộm trên mạng.

Xác thực 2 lớp là cách tiếp theo mà nhiều người sử dụng đang sử dụng. Lớp bảo mật thứ hai có thể là vân tay, mật mã dùng một lần gửi qua tin nhắn…

Bên cạnh đó, người sử dụng cũng có thể chủ động bảo quản mình bằng các phần mềm diệt virus. Phần mềm này sẽ ngăn ứng dụng độc hại không lấy cắp dữ liệu của bạn. Đồng thời sẽ cảnh báo tới bạn trước lúc phần mềm độc hại bị xóa khỏi thiết bị đang sử dụng.

Cùng với đó, trong qui trình sử dụng Internet, người dùng cần thiết hạn cung cấp tin tức cá nhân cho các trung tâm web. Khi có ít thông tin của bạn trên mạng, tội phạm sẽ có ít cơ hội ăn cắp hơn.

(Theo Dân Trí)

dữ liệu cá nhân,hacker,đánh cắp dữ liệu,mật khẩu

Bài viết (post) Hacker đánh cắp và kiếm tiền từ thông tin cá nhân người dùng thế nào? được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--