Hãng nhiên liệu Mỹ trả 5 triệu USD tiền chuộc cho hacker


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Hãng nhiên liệu Mỹ trả 5 triệu USD tiền chuộc cho hacker Colonial Pipeline phải trả tiền chuộc cho hacker sau khi trở thành nạn nhân của vụ tấn công mạng rúng động.
Hãng nhiên liệu Mỹ trả 5 triệu USD tiền chuộc cho hacker 
Colonial Pipeline vận hành đường ống dẫn đầu lớn nhất Bờ Đông (Mỹ). (Ảnh: AJC)

Nguồn tin giấu tên xác nhận với NBC News rằng Colonial Pipeline đã trả gần 5 triệu USD tiền chuộc cho tin tặc. Không rõ giao dịch diễn ra khi nào. Trong 1 cuộc họp báo hôm 13/5, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Pskai khẳng định lập trường của chính phủ là không trả tiền chuộc nhờ có thể khuyến khích các băng nhóm tội phạm mạng tiến công nhiều hơn.

Vụ tiến công tuần trước của nhóm tin tặc DarkSide đã khiến Colonial Pipeline phải đóng cửa hơn 8,8 nghìn km đường ống nhiên liệu, dẫn đến gián đoạn gần một nửa chuỗi cung ứng dầu Bờ Đông và gây ra trạng thái thiếu gas tại Đông Nam.

Tấn công mã độc đòi tiền chuộc là cách thức tiến công trong đấy mã độc mã hóa các tập tin trên thiết bị hoặc mạng, khiến hệ thống chẳng thể vận hành được. Các băng nhóm đứng sau thường đòi tiền chuộc để “thả” dữ liệu.

Các quan chức an ninh Nhà Trắng mô tả vụ tiến công này còn có động cơ tài chính, song không nói Colonial Pipeline có đồng ý trả tiền chuộc hay không. Theo Phó Cố vấn an ninh quốc gia về không gian mạng và công nghệ mới nổi Anne Neuberger, thường thì đây là quyết định của khu vực tư nhân. Nạn nhân của tiến công mạng đương đầu với tình thế khó khăn và họ muốn thăng bằng giữa chi phí – lợi ích khi không còn lựa chọn nào khác ngoài trả tiền chuộc.

Trước đây, FBI đã cảnh báo các nạn nhân về việc trả tiền chuộc sẽ kích thích các động thái tiến công tương tự về sau.

 

Hồi đầu tuần, nhóm DarkSide tự nhận hành động của họ là “phi chính trị”, không liên quan tới chính phủ nào. “Mục tiêu của chúng tôi là kiếm tiền, không phải gây rắc rối cho xã hội. Từ hôm nay, chúng tôi sẽ kiểm tra mỗi dịch vụ mà đối tác của chúng tôi muốn mã hóa để né thiệt hại cho cộng đồng trong tương lai”.

Hôm 12/5, Colonial Pipeline cho biết, đã khôi phục hoạt động, vài ngày sau khi đóng cửa toàn hệ thống. Công ty phải tạm thời đóng cửa dịch vụ ống dẫn để đề phòng.

Vụ tiến công Colonial Pipeline là ví dụ mới nhất cho thấy các băng nhóm tội phạm mạng đang khai thác lỗ hổng của Mỹ. Năm 2020, phần mềm của hãng công nghệ tin tức SolarWinds bị xâm phạm, giúp hacker truy cập được thông tin liên lạc và dữ liệu trong vài bộ phận chính phủ. Chủ tịch Microsoft Brad Smith gọi đây là “vụ tấn công tinh vi và quy mô nhất ngoài nước từng ghi nhận”. Hệ thống của Microsoft cũng bị ảnh hưởng bởi mã độc.

Du Lam (Theo CNBC)

tấn công mạng, mã độc tống tiền

Bài viết (post) Hãng nhiên liệu Mỹ trả 5 triệu USD tiền chuộc cho hacker được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--