Hệ thống “luồng xanh” bị tấn công DDoS, cơ quan chức năng đang điều tra, xử lý – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Hệ thống “luồng xanh” bị tấn công DDoS, cơ quan chức năng đang điều tra, xử lý – Tin Công Nghệ Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề xuất Bộ Giao thông vận tải có văn bản đề nghị Bộ Công an hỗ trợ điều tra, truy tìm đối tượng tấn công vào hệ thống cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” vận tải.

Hệ thống cấp Giấy nhận diện phương tiện có QR Code để ưu ái hoạt động trên “luồng xanh” khi hoạt động tại những bản địa áp dụng Chỉ thị 16 đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải đưa vào vận hành chính thức từ ngày 19/7 nhằm quản lý, kiểm soát phương tiện vận tải chặt chẽ, thuận lợi, nhanh chóng.

Hệ thống “luồng xanh” bị tấn công DDoS, cơ quan chức năng đang điều tra, xử lý - Tin Công Nghệ

Với hệ thống phần mềm này, các đơn vị vận tải thuộc đối tượng được ưu tiên có nhu cầu được cấp chứng từ nhận diện xe hoạt động trên “luồng xanh” được đăng ký trực tuyến tại Cổng tin tức luongxanh.drvn.gov.vn. Sau khi gửi yêu cầu, nếu được chấp thuận hệ thống phần mềm sẽ tự động gửi mã nhận diện có chứa QR Code định danh đến email của cửa hàng đăng ký.

Theo thống kê, sau 7 ngày đưa vào vận hành giải pháp, Tổng cục Đường bộ đã tiếp nhận gần 124.000 đơn đăng ký của các đơn vị, trong đấy đã duyệt cấp hơn 34.000 giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” và từ chối hơn 67.000 đơn đăng ký.

Thực tế những ngày vừa qua, biện pháp cấp thẻ nhận diện phương tiện được ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” đã góp phần tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, khống chế của lực lượng chức năng và có hạn tiếp xúc giúp ngăn chặn sự lây truyền dịch bệnh.

Bởi lẽ, nhờ phần mềm công nghệ, thời gian phê duyệt, cấp chứng thư nhận diện phương tiện được ưu tiên có mã QR chỉ từ khoảng 4 phút. Thời gian kiểm tra, khống chế phương tiện đi qua các chốt kiểm soát cũng giảm do bộ phận chức năng chỉ cần quét QR Code.

Hệ thống “luồng xanh” bị tấn công DDoS, cơ quan chức năng đang điều tra, xử lý - Tin Công Nghệ
Sự cố tiến công mạng vào hệ thống cấp thủ tục nhận diện phương tiện ưu ái hoạt động trên “luồng xanh” đã khiến nhiều dịch vụ vận tải thuộc diện ưu tiên không thể đăng ký (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ gửi Bộ GTVT ngày 26/7, bộ phận này cho biết, đã có nhiều cuộc tiến công mạng liên tiếp nhằm vào hệ thống Server (máy chủ – PV) lưu giữ dữ liệu tại Cổng thông tin luongxanh.drvn.gov.vn.

“Các cuộc tấn công xuất phát từ những giải IP động, chưa định vị được đối tượng tiến công và địa chỉ tiến công với mục tiêu phá hoại và làm tê liệt hệ thống” , báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam nêu.

 

Thống kê trong ngày 26/7 cho thấy, hệ thống bị tấn công với tần suất bình quân 500 request/giây, tương đương 720.000 request/giờ. Cuộc tiến công DDoS (tấn công từ chối công ty phân tán – PV) này đã khiến cho hệ thống đều đều bị treo, đứt quãng hoạt động, làm cho cán bộ giải quyết giấy tờ tại những Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành thị không thể phê duyệt hồ sơ.

Sau khi hệ thống bị tấn công, hàng ngũ kỹ thuật bổ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục và xử lý sự cố. Được biết, hệ thống bị đứt quãng hoạt động trong khoảng 8 giờ và hiện các bên vẫn đang hỗ trợ xử lý, khắc phục sự cố.

Đến 18h30 ngày 26/7, với sự hỗ trợ của công ty nghiệp vụ thuộc Bộ TT&TT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chuyển toàn bộ dữ liệu và phần nào hệ thống ứng dụng đến cụm máy chủ khác để đáp ứng an toàn tin tức và hạn chế các cuộc tiến công tiếp theo vào hệ thống. Phần còn sót lại của hệ thống phần mềm tiếp tục được chuyển sang cụm máy chủ mới trong tối ngày 26/7.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải có văn bản đề nghị Bộ TT&TT cử cán bộ, chuyên gia hỗ trợ đánh giá an toàn thông tin và phòng, chống tấn công mạng cho hệ thống.

Việc này, theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, là nhằm tăng cường phần mềm CNTT trong công tác phòng trừ dịch Covid-19, đồng thời đáp ứng duy trì hoạt động của hệ thống được an toàn, thông suốt, chống lại được những cuộc tiến công mạng từ bên ngoài.

Song song đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng từng đề xuất Bộ Giao thông vận tải đề xuất Bộ Công an bổ trợ điều tra, truy tìm tin tức của đối tượng đã tiến công vào hệ thống cấp chứng chỉ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” vận tải, đồng thời xử lý nghiêm theo quy chế của pháp luật.

Vân Anh

tấn công mạng, an toàn thông tin, tấn công từ chối dịch vụ phân tán, tấn công DDoS, hệ thống luồng xanh

Bài viết (post) Hệ thống “luồng xanh” bị tấn công DDoS, cơ quan chức năng đang điều tra, xử lý – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--