Hiếu PC chỉ dẫn 7 bí kíp bảo mật điện thoại cần thực hiện ngay lập tức: Việc thông tin bị xâm phạm, ngoài hacker còn do sự chủ quan của chúng ta! – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Hiếu PC chỉ dẫn 7 bí kíp bảo mật điện thoại cần thực hiện ngay lập tức: Việc thông tin bị xâm phạm, ngoài hacker còn do sự chủ quan của chúng ta! – Tin Công Nghệ "Có một sự thật, là bạn luôn bị tin tặc, kẻ lừa đảo và nhà quảng cáo nhòm ngó. Vậy nên, nếu bạn truy cập vào bất kỳ ứng dụng trực tuyến nào và cảm thấy bị theo dõi, thì đúng là như thế đấy!", Hiếu PC kết luận.

Hiếu PC là cái tên đã quá quen thuộc đối với cư dân mạng Việt Nam. Anh từng là một hacker khét tiếng, sau khi mãn hạn tù tại Mỹ, anh trở về Việt Nam, được nhận cơ hội góp sức cho xã hội khi trúng tuyển vào Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông. Hiếu PC luôn mong muốn góp sức cho nước nhà và hỗ trợ dân sinh mạng những phương thức bảo mật an toàn.

Mới đây trên trang cá nhân, Hiếu PC đã có những lời khuyên chi tiết 7 bước bảo mật điện thoại mà chúng ta cần thi hành ngay để giảm thiểu rủi ro bị theo dõi trên môi trường mạng. 

1. Kiểm soát tính năng quảng cáo (advertiser ID)

Có một tính năng quảng cáo (advertiser ID) bí mật ẩn trong điện thoại sáng dạ của bạn. Nó có thể bật mí một số thông tin của bạn như địa điểm nhà và địa chỉ IP. Thông thường, dữ liệu này được gói gọn và bán cho nhà quảng cáo trả giá cao nhất.

Để kiểm soát tính năng này, bạn cũng có thể có thể làm như sau.

– Đối với người dùng iOS

Hãy mở Cài đặt > Quyền riêng tư > Quảng cáo của Apple. Sau đó hãy bật hoặc tắt Quảng cáo được cá nhân hóa.

Bạn cũng cũng có thể vào Quảng cáo & Quyền riêng tư để tìm biết thêm về quyền riêng tư và nền tảng quảng cáo của Apple.

– Đối với những người dùng Android

Nếu thiết bị của bạn sử dụng hệ điều hành Android, hãy mở Cài đặt > Google > Quảng cáo. Sau đó hãy bật hoặc tắt không tham gia Quảng cáo được cá nhân hóa.

Khi thực hành thay đổi này, các nhà quảng cáo sẽ thấy một chuỗi các số 0 thay vì ID quảng cáo của bạn.

Việc tắt quảng cáo được cá nhân hóa sẽ làm Apple và Google khó cung cấp quảng cáo phù hợp cho bạn hơn. Nhưng dù vậy, thao tác này còn có thể vẫn không làm giảm số lượng quảng cáo mà bạn nhận được. Rủi ro về bảo mật vì thế vẫn hiện hữu.

Do đó, nếu đích thực muốn nghiêm túc về bảo mật, bạn sẽ cần bỏ túi các phương pháp căn bản sau đây.

2. Bật Chế độ có hạn USB (USB Accessories)

Bạn đã bao giờ sạc iPhone hoặc iPad của mình ở nơi công cộng, trên phi cơ hoặc tại nơi làm việc chưa? Nếu đều đặn làm việc này, bạn phải bật “Chế độ hạn chế USB”.

Thao tác này quan trọng vì nó giúp ngăn chặn “juice jacking”. Rủi ro này diễn ra khi phần mềm độc hại được cài đặt vào thiết bị, hoặc thông tin có thể bị đánh cắp thông qua cổng sạc USB.

Để bật “Chế độ có hạn USB”, hãy vào Cài đặt > Face ID & Mật mã > nhập mật mã của bạn. Sau đó, hãy kéo xuống phần “Cho phép truy cập khi bị khóa” và đảm nói rằng tùy chọn mang tên “Phụ kiện USB” đã được tắt .

Một cách khác đó là sử dụng thiết bị “PortaPow USB Data Blocker”. Đây là thiết bị giúp khóa chặn bất kỳ những dữ liệu mẫn cảm nào cũng đều có thể bị đánh cắp bởi kẻ xấu.

Các trạm sạc công cộng ở những nơi như phi trường và quán café rất tiện dụng, nhưng chúng cũng khiến dữ liệu của bạn gặp rủi ro. Vì thế, để đáp ứng sạc pin điện thoại ở nơi công cộng an toàn, hãy thử những cách thức trên cho lần sau nhé!

3. Bật Tự động xóa dữ liệu (Erase Data)

Khi bật tùy chọn này, iPhone sẽ xóa tất cả dữ liệu sau mười lần nhập mật mã không thành công. Điều này khiến không có ai có thể xâm nhập vào điện thoại của bạn được.

Để thực hành thao tác này, hãy chọn Cài đặt > Face ID & Mật mã > nhập mật mã của bạn. Ở cuối menu, bạn sẽ thấy “Xóa dữ liệu”. Hãy chuyển nút sang bên phải để bật cài đặt này.

Nếu bạn có con, hãy nhớ sao lưu (backup) đều đặn nhé. Nếu không, bạn cũng có thể mất mọi thứ tất cả nếu cô bạn lấy điện thoại và cố gắng mở khóa không thành đạt hơn mười lần.

Để qui trình sao lưu dễ dàng hơn, bạn phải đảm bảo sao lưu iCloud được bật. Hãy đi tới Cài đặt > [tên của bạn] > iCloud > Sao lưu iCloud. Sau đó, bạn vào iCloud Backup. Để thi hành sao lưu thủ công, hãy nhấn vào Sao lưu ngay .

4. Cẩn thận với những kẻ rình rập

Đặt mật mã hoặc mật khẩu bảo quản cho điện thoại luôn là điều cần thiết. Và tin mừng là chúng ta cũng có thể có thể làm điều tương tự cho các ứng dụng riêng lẻ đấy! Hãy thử áp dụng những cách sau.

– Đối với những người dùng iOS

Bước 1

Trên iPhone, có một tính năng ít được biết đến tên là “Truy cập có hướng dẫn” (Guided Access). Để kích hoạt, hãy vào Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Bật Truy cập được hướng dẫn. Tiếp đó, bạn hãy bấm vào Cài đặt mật mã, sau đó bấm vào “Đặt mật mã Truy cập có hướng dẫn” ở đầu cửa sổ.

Ở đây, hãy tạo một mật mã mới, không giống với mã mở khóa điện thoại của bạn. Bạn cũng cũng đều có thể đặt Touch ID hoặc Face ID để sử dụng nó làm phương tiện khóa ứng dụng.

Bước 2

Sau khi tạo “Truy cập có hướng dẫn”, hãy chuyển đến phần mềm bạn muốn khóa. Khi ở trong ứng dụng, nếu iPhone của bạn đời trước iPhone X, hãy nhấp vào nút Trang chủ 3 lần. Nếu bạn dùng từ iPhone X trở lên, hãy bấm vào nút side button (nút nguồn) 3 lần.

Lúc này, màn hình bắt đầu “Truy cập có hướng dẫn” sẽ xuất hiện, cho phép bạn tắt hoặc khóa các phần cụ thể của màn hình, hoặc toàn bộ màn hình luôn. Khóa toàn bộ màn hình cũng là cách đơn giản nhất để khóa ứng dụng.

Lần kế đến khi bạn gắng gượng truy cập ứng dụng, bạn bắt buộc phải nhập mật mã “Truy cập có hướng dẫn” để bật màn hình.

 

Chúng ta cũng có thể có thể đặt mật mã cho các phần mềm riêng lẻ.

– Đối với người sử dụng Android

Ở thiết bị Android, các phần mềm của bên thứ ba như Smart AppLock (App Protect) cấp phép bạn hạn chế quyền truy cập vào app. Bạn cũng có thể chọn giữa sử dụng vân tay của mình, chọn các khóa hình mở khóa, hoặc cài mã PIN.

Smart AppLock (App Protect) cũng gửi cho bạn cảnh báo xâm nhập khi ai đó cố gắng mở một ứng dụng có mã không hợp lệ.

5. Khóa phần mềm (App Limits)

Bạn cũng cũng có thể có thể khóa ứng dụng trong một khoảng thời gian cụ thể. Điều này đặc biệt tốt cho các lúc cần tập trung vào công việc, hoặc giúp quản lý thời gian sử dụng điện thoại của con cái.

Bạn cũng có thể có thể thực hành thao tác này như sau. Hãy vào Cài đặt > Thời gian sử dụng > Giới hạn ứng dụng > Thêm giới hạn liên kết. Bạn sẽ có cung cấp bản kê các ứng dụng của mình theo danh mục.

Tại đây, bạn có thể khóa mọi thứ trò chơi hoặc mọi thứ các phần mềm mạng xã hội. Hãy chọn những người bạn mong muốn đặt giới hạn thời gian, sau đó nhấp vào “Tiếp theo” ở góc trên bên phải.

Bạn cũng có thể có thể chọn khoảng thời gian bạn muốn ứng dụng bị khóa. Hãy nhấn vào “Thêm” ở ở trên bên phải. Danh mục phần mềm từ giờ đây sẽ bị khóa cho tới khi hết thời hạn được bạn đặt ra.

6. Xóa sạch các phần mềm không sử dụng

Ngày nay, hầu như mọi thứ các ứng dụng đều theo dõi bạn ít nhiều. Vì thế, tốt nhất là không chia sẻ dữ liệu của mình với các phần mềm đó.

Các ứng dụng có thể thu thập tin tức trực diện từ thiết bị của bạn, nhưng bạn có thể làm sai lệch bằng cách để trống càng nhiều lúc đăng ký càng tốt, hoặc thậm chí là điền thông tin sai lệch nếu cảm thấy chẳng cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng nên khống chế quyền truy cập của các ứng dụng và tin tức của mình. Ví dụ, khi dùng Messenger trên Facebook, bạn cũng đều có thể không cho phép truy cập vào Danh bạ, vì nó không quá cần thiết.

Bạn cũng có thể có thể làm việc này như sau.

– Đối với những người sử dụng iOS

Hãy mở Cài đặt > Quyền riêng tư > Chọn một quyền (như Lịch, Dịch vụ Vị trí hoặc Máy ảnh) > Chọn phần mềm nào sẽ có quyền truy cập vào quyền đó.

Tại đây, hãy xóa quyền đối với các ứng dụng bạn không thích trao quyền truy cập.

– Đối với những người sử dụng Android

Hãy mở Cài đặt > Ứng dụng và thông báo > Quyền ứng dụng nâng cao > Chọn một quyền > chọn ứng dụng nào sẽ được quyền truy cập vào quyền đó.

Tại đây, bạn hãy xóa quyền đối với bất kỳ ứng dụng nào bạn không muốn.

7. Kiểm tra danh sách các mật khẩu bị rò rỉ và xâm phạm

Mỗi năm, sẽ luôn có 1 danh sách những mật khẩu không tốt về bảo mật được công bố. Và năm nào tôi cũng không đồng ý với các mật khẩu như: 123456, password, Password123, anhyeuem,…

Để bảo mật tốt, ngoài việc đặt một mật khẩu “đàng hoàng”, bạn cũng cần được nắm rõ hơn về trạng thái mật khẩu của mình. Hãy thử những cách sau đây nhé!

– Đối với người dùng iOS

Hãy vào trình duyệt Safari > Tùy chọn > Mật khẩu và xem trong “Đề xuất bảo mật” có mật khẩu nào bị rò rỉ hay xâm phạm không. Nếu có, bạn sẽ nhận được lời nhắc cập nhật mật khẩu của mình bằng mật khẩu mạnh hơn.

Safari lưu giữ mật khẩu của bạn trong Chuỗi khóa (keychain). Bạn cũng có thể có thể truy cập từ những thiết bị Apple hoặc iCloud của mình.

Mật khẩu của bạn được kiểm tra dựa theo bản kê các mật khẩu bị rò rỉ, thường bị xâm phạm. Tính năng này được bật theo mặc định với iOS 14.

– Đối với những người sử dụng Android

Đối với hệ điều hành Android, tính năng kiểm tra mật khẩu của Chrome được tích hợp trong Trình quản lý mật khẩu.

Bạn cũng cũng đều có thể vào Kiểm tra an toàn để xem liệu mật khẩu của mình có bị rò rỉ hay xâm phạm không. Tính năng này cũng sẽ báo cho bạn biết mật khẩu nào yếu và cần được thay đổi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào passwords.google.com > Password Checkup > Kiểm tra mật khẩu.

Cuối cùng Hiếu PC kết luận:  Việc tin tức dữ liệu của mình bị xâm phạm, ngoài do các hacker thì cũng đến từ chính sự khinh suất của mỗi chúng ta nữa.

Nếu để ý hơn, bạn sẽ thấy rằng việc bảo mật thiết bị cũng không hơn khó khăn. Vậy nên lần tới, hãy thử làm theo các phương pháp trên để lên mạng an toàn hơn nhé!

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

kẻ lừa đảo,nhà quảng cáo,mạng việt nam,hiếu pc,bảo mật điện thoại,bảo mật dữ liệu,bảo mật thông tin,không gian mạng

Bài viết (post) Hiếu PC chỉ dẫn 7 bí kíp bảo mật điện thoại cần thực hiện ngay lập tức: Việc thông tin bị xâm phạm, ngoài hacker còn do sự chủ quan của chúng ta! – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--