Hồi chuông cảnh tỉnh cho ngành năng lượng Mỹ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Hồi chuông cảnh tỉnh cho ngành năng lượng Mỹ Vụ tấn công mạng vào đơn vị vận hành hệ thống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ được xem là hồi chuông cảnh tỉnh đối với lĩnh vực năng lượng.

Hồi chuông cảnh tỉnh cho ngành năng lượng Mỹ 

Cảnh sát đứng gác cổng một nhà máy Colonial Pipeline năm 2016 – Ảnh Getty Images

Theo Neil Chatterjee, quan chức hàng đầu về năng lượng Mỹ, CEO các công ty năng lượng phải củng cố hệ thống an ninh mạng sau khi vụ tiến công mã độc tống tiền (ransomware) đánh gục một trong số hệ thống dẫn nhiên liệu quan trọng nhất đất nước.

Trong cuộc vấn đáp với CNN, ông Chatterjee, Ủy viên Ủy ban quản lý Năng lượng liên bang Mỹ, nhận định: “Đây thực thụ là hồi chuông cảnh tỉnh”. Colonial Pipeline, cửa hàng vận hành đường ống dẫn nguyên liệu tinh luyện lớn nhất nước Mỹ, bị đánh sập cuối tuần trước vì mã độc. Gián đoạn nguồn cung khiến giá xăng tăng mạnh nhất trong 3 năm qua.

“Mỗi CEO thuộc lĩnh vực năng lượng – đặc biệt là CEO đường ống dẫn nhiên liệu – nên triệu tập ngay các nhóm quản lý sự cố để đánh giá kỹ lưỡng giao thức bảo mật và tình hình an ninh của họ”.

Vụ tiến công mạng cho biết hệ thống hạ tầng thiết yếu của Mỹ đang mong manh như ra sao trước các vụ tấn công mạng.

“Báo động đỏ” cho Washington

Theo truyền thông, DarkSide – một nhóm tin tặc có nguồn gốc từ Nga – được xem là đứng sau vụ tiến công Colonial Pipeline. FBI xác nhận hôm 10/5 rằng mã độc DarkSide được sử dụng trong vụ việc.

Greg Valliere, Giám đốc Chiến lược Chính sách Mỹ tại dịch vụ AGF Investments, cho rằng sự cố nên được tính là “báo động đỏ” cho Washington sau nhiều năm hacker tống tiền chính quyền địa phương, doanh nghiệp và bệnh viện. Cuối tuần qua, Nhà Trắng đã xây dựng một nhóm công tác liên ngành để thảo luận về các kịch bản và kế hoạch tiếp theo. Nguồn tin thân cận với CNN tiết lộ chính quyền Tổng thống Joe Biden đang hoàn tất một sắc lệnh hành pháp để phản ứng và phòng ngự tốt hơn trước các vụ tiến công mạng lớn.

Khó cũng có thể tìm thấy một mục tiêu nào lớn hơn Colonial Pipeline, công ty vận chuyển hơn 100 triệu gallon nguyên liệu mỗi ngày. Người ta lo ngại thời gian dừng hoạt động kéo dài sẽ khiến tài xế, trường bay thiếu nguyên liệu cần thiết ngay trong thời điểm nước Mỹ đang tái mở cửa nền kinh tế.

 

Theo Michael Tran – Giám đốc Chiến lược năng lượng thế giới của RBC Capitol, tùy thuộc vào thời gian, cú sốc nguồn cung có thể gây thiếu nguyên liệu trên diện rộng. Nó gia tăng áp lực lên Mỹ, vốn hiện vẫn đang gánh chịu nhiều khủng hoảng không trùng lặp như bán dẫn, thép, gỗ, thậm chí cả người lao động.

Colonial Pipeline cho biết, họ đang phát triển kế hoạch khởi động lại hệ thống. 4 đường ống dẫn chính vẫn không nằm im song một số đường ống nhỏ hơn giữa các điểm đầu cuối và giao hàng đã hoạt động trở lại. Mục tiêu của họ lúc đây là phục hồi dịch vụ an toàn, hiệu quả, khi đang giảm thiểu ngắt quãng cho khách hàng và những ai phụ thuộc vào công ty.

Sẵn sàng cho vụ tấn công tiếp theo?

Vụ tấn công Colonial Pipeline là sự cố mới nhất làm đứt gãy một phần quan trọng trong hạ tầng năng lượng thế giới. Năm 2019, vụ tấn công Saudi Aramco gây sự cố nghiêm trọng, khiến giá dầu tăng phi mã. Đầu năm nay, Texas bao trùm trong mất điện sau khi độ nóng xuống thấp đánh sập các cơ sở khí đốt, than và điện gió.

Colonial Pipeline “thất thủ” đặt ra câu hỏi về khả năng sẵn sàng của ngành năng lượng trước nguy cơ tiến công mạng. Công ty chủ động ngắt kết nối một số hệ thống để kiềm chế nguy cơ và ngay lập tức thuê chuyên gia an ninh mạng bên phía ngoài để triển khai điều tra. Dù động thái nhanh chóng, thực tiễn một hệ thống đường dẫn lớn như vậy dừng hoạt động là mối lo của mọi thứ mọi người.

Theo ông Chatterrjee, nhà nước Mỹ luôn cũng đều có thể làm tốt hơn để đối phó với tội phạm mạng. Các chỉ tiêu mà nhà chức trách đặt ra cần được tính là “mức sàn” chứ không phải “mức trần” lúc nói đến phòng vệ mạng.

“Kẻ địch của chúng ta vô cùng tinh vi, liên tục phát triển và nâng cấp các chiến thuật, phương pháp, phương pháp tiếp cận. Chúng ta cũng càng phải phải như vậy”, ông chia sẻ.

Du Lam (Theo CNN)

tấn công mạng, colonial pipeline, mã độc tống tiền

Bài viết (post) Hồi chuông cảnh tỉnh cho ngành năng lượng Mỹ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--