Hướng dẫn chia sẻ máy in trong mạng LAN windows 10, 7, XP


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Hướng dẫn chia sẻ máy in trong mạng LAN windows 10, 7, XPHướng dẫn cách chia sẻ máy in trong mạng LAN, mạng nội bộ chỉ với các thao tác đơn giản sau
Hướng dẫn chia sẻ máy in trong mạng LAN dưới đây như chia sẻ máy in trong mạng LAN, kết nối máy in trong mạng LAN. Điều này giúp bạn cũng đều có thể sử dụng các máy tính trong công ty để chia sẻ các tài liệu in dễ dàng, nhanh chóng.

Với sự phát triển hiện nay, máy in là thiết bị chẳng thể thiếu trong các cơ quan, doanh nghiệp, … Nếu như ở bài trước bạn đã biết cách cài máy in mặc định cho Windows, thì ở bài viết này chúng tôi sẽ chỉ dẫn thêm cách chia sẻ máy in trong mạng LAN , giúp bạn in tư liệu trực tiếp trên thiết bị của mình dễ dàng.

chia se may in trong mang LAN

Cách chia sẻ máy in trong mạng LAN windows 10, 7, XP
 

Hướng dẫn cách chia sẻ máy in trong mạng LAN

1. Chia sẻ máy in trong mạng LAN

Lưu ý: Trước hết, hãy đảm bảo rằng các máy tính trong mạng LAN nằm chung 1 dải IP và máy in đã được kết nối cũng giống cài đặt Driver với một máy tính khác (Máy chủ máy in) hoặc chung dải IP với những máy tính trong mạng LAN (Áp dụng với máy in hỗ chợ cổng LAN và Wi-Fi).

Bước 1: Từ giao diện sử dụng Windows của máy chủ cài máy in, các bạn truy cập vào Control Panel bằng phương pháp nhấn tổ hợp phím Windows + R và gõ control panel rồi nhấn Enter hoặc OK .

share may in trong mang lan

Bước 2: Giao diện Control Panel hiện ra, các bạn bấm vào tùy chọn View devices and printers trong mục Hardware and Sound .

Bước 3: Trong cửa sổ Devices and Printers, các bạn chuột phải vào máy in cần chia sẻ chọn Printer properties .

Bước 4: H ộp thoại mới mở ra, các bạn chọn tab Sharing rồi check dấu kiểm vào dòng Share this printer sau đó bấm Apply > OK .

Bước 5: Tiếp theo, trên thanh taskbar các bạn nhấn chuột phải vào biểu trưng mạng chọn Open Network and Sharing Center như hình dưới đây.

Bước 6: Tại cột bên trái, các bạn nhấn vào tùy chọn Advanced sharing settings .

Bước 7: Kéo xuống dưới và tìm đến mục All Networks , các bạn bấm vào tượng trưng mũi tên như hình dưới đây.

Bước 8: Tiếp tục kéo xuống dưới, các bạn bấm vào tùy chọn Turn off password protected sharing trong mục Password protected sharing rồi bấm vào Save changes để lưu cấu hình. Việc làm này sẽ loại bỏ bước đăng nhập user khi máy trạm khác muốn kết nối với máy in.

Vậy là xong, bạn đã xong xuôi việc chia sẻ máy in trong mạng LAN. Trên đây Taimienphi áp dụng đối với Windows 10, còn đối với những hệ điều hành khác như Windows 7, 8.1 hay 8 các bạn cũng thực hành tựa như nhé. Còn với Windows XP, giao diện có khác đôi chút và các bạn thực hiện chia sẻ máy in trong mạng LAN như sau:

Bước 1: Từ giao diện sử dụng các bạn truy cập vào  Control Panel  chọn  Other and Hardware rồi chọn tiếp  Printers and Faxes .

Bước 2: Tiếp theo một số bạn nhấn chuột phải vào tên máy in cần chia sẻ trong mạng LAN và chọn Sharing

Bước 3: Hộp thoại chia sẻ của máy in đó hiện ra, các bạn tích vào tùy chọn Share this printer và nhấn OK để hoàn thành việc chia sẻ máy in trong mạng LAN trên Windows XP.

2. Kết nối máy in trong mạng LAN

Để máy trạm cũng có thể in chung máy in trong và một mạng LAN được thì bạn cần phải kết nối máy trạm với máy in đã share. Có 2 phương pháp để thực hành quá trình này, tùy theo bạn làm cách nào cho tiện nhé.

Cách 1: Kết nối trưc tiếp bằng địa chỉ IP

Với cách này, độc giả cần xác định chuẩn xác địa điểm IP máy in là gì. Nếu bạn chưa biết cách kiểm tra địa chỉ máy tính như thế nào, các bạn cũng có thể có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách kiểm tra địa điểm IP máy tính mà chúng mình đã chia sẻ trước đấy nhé. Còn trong bài viết này, ví dụ máy tính đang được cắm máy in (Chính là máy mà lúc đầu mình share máy in đó) có địa điểm IP là: 192.168.1.29 thì nay mình sẽ khởi động hộp thoại Run lên bằng phương pháp nhấn tổ hợp phím Windows + R và gõ 192.168.1.102.

Tiếp theo, bản kê các máy in được chia sẻ trên địa điểm IP kia sẽ hiện ra. Tại đây các bạn nhấp đúp chuột trái vào tên máy in mà bạn đã share trước đó.

Quá trình kết nối từ máy trạm tới máy chủ máy in sẽ diễn ra cùng 1 hộp thoại nhỏ hiện ra với yêu cầu cài đặt driver của máy in đó. Nhấn Install driver để bắt đầu cài đặt.

Bạn đừng lo về việc phải tải hay tìm kiếm driver của máy in đó vì đoạn này sẽ tự động add (thêm) bộ cài đặt từ máy server máy in. Tuy nhiên nếu 1 trong 2 hệ điều hành đang sử dụng khác nhau chẳng hạn như 1 máy 32bit và 1 máy 64bit thì bạn luôn phải truy cập vào trang chủ máy in và tải về bộ cài đặt driver máy in đó tương ứng với hệ điều hành máy trạm đang sử dụng nhé.

Cách 2: Kết nối máy in thông qua công cụ Add Printer

Bước 1: Trên giao diện sử dụng của máy trạm cần kết nối máy in, các bạn truy cập vào Control Panel và bấm vào View devices and printers tương tự như chỉ dẫn chia sẻ máy in trên đây.

Bước 2: Tiếp theo một số bạn bấm vào mục Add a printers như hình sau:

Bước 3: Hệ thống sẽ tự động dò tìm máy in được chia sẻ trong mạng LAN tại đây, bạn có thể nhấp đúp vào tên máy in đó để kết nối hoặc bấm vào mục The printer that I want isn’t listed để tới các tùy chọn tiếp theo.

Bước 4: Ở đây, các bạn chỉ cần đoái hoài tới 2 tùy chọn đó là Select a shared printer by name Add a printer using a TCP/IP address or hostname .

Select a shared printer by name : Các bạn nhấn vào Browse và trỏ tới tên máy server máy in vừa share ban nãy và nhấp đúp vào máy in cần kết nối. Khá đơn giản.

Add a printer using a TCP/IP address or hostname: Mục này còn có vẻ khá phức tạp hơn, thường áp dụng cho chuyện cài đặt máy in tích hợp cổng LAN hay Wi-Fi. Lúc này bạn phải phải định vị địa chỉ IP của máy in đó rồi tiến hành thực hiện theo trình tự sau:

+ Lựa chọn tùy chọn Add a printer using a TCP/IP address or hostname rồi nhấn Next

+ Giao diện mới hiện ra, trong mục Device type các bạn chọn lựa tùy chọn TCP/IP Device . Và dòng bên dưới các bạn nhập vào địa chỉ IP máy in đó.

+ Nhấn Next ở giao diện tiếp theo

+ Tiếp theo, các bạn bấm vào Have disk

+ Nhấn vào Browse

Trỏ tới thư mục chứa bộ cài đặt driver máy in đó.

Nếu hãng máy in của bạn có nhiều mã khác nhau trong bộ cài, các bạn nên tìm kiếm và nhấp đúp vào file Autorun .

Nhấn OK

Lựa chọn chuẩn xác tên máy in đang sử dụng rồi nhấn Next

Nhấn Next ở bước kế đến và hệ thống sẽ bắt đầu cài đặt Drvier máy in lên máy trạm của bạn.

Kích hoạt chức năng share trên máy

Để cũng có thể in trên Windows 7 bạn có thể vào Start chọn Devices and Printers

Vào tiến vào chọn máy in mà ban đang in gồm các tùy chọn để in

Để chia sẻ bạn vào kích hoạt tính năng chia sẻ trong Network and Sharing Center thông qua Control Panel.

Để có thể in trên windows 8 bạn có thể vào Control Panel chọn Hardware and Sound chọn chọn tiếp Devices and Printers để tiến hành in .

Vào tiến vào chọn máy in mà ban đang in gồm các tùy chọn để in .

Để cũng đều có thể kết nối máy in trên Windows XP, cũng tương tự như cách trên các bạn có thể kết nối trực diện vào máy chủ máy in thông qua địa chỉ IP và nhấp đúp vào nó.

Hoặc các bạn vào Start  >   Printers and Faxes  >   Add a Printer trên Control Panel bên trái nhấn vào Next .

Chọn Local printer attached to this computer và kích Next .
Chọn Create để tạo cổng mới, chọn kiểu cổng Port Type Local Port và kích Next .

Với Port Name , nhập vào đường dẫn đến máy in bằng phương pháp nhập vào hai dấu “\” , tên máy tính hoặc địa điểm IP cục bộ của máy tính chia sẻ máy in, sau đó là tên chia sẻ của máy in. Chọn máy in và kích Next . Nếu model chuẩn xác không được liệt kê, hãy thử chọn số model gần nhất hoặc máy in cùng dạng

Link Google drive/chia-se-may-in-trong-mang-lan-2243n
Trên này là toàn bộ hướng dẫn mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc cách share máy in trong mạng LAN 1 cách hiệu quả. Nhờ đó bạn cũng đều có thể sử dụng các chức năng của máy in trên các máy tính khác nhau trong cùng mạng, giúp việc in qua mạng LAN trở nên đơn giản hơn lúc nào hết.

Từ khóa bài viết: chia se may in trong mang lan

Bài viết Hướng dẫn chia sẻ máy in trong mạng LAN windows 10, 7, XP được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--