Hướng dẫn sử dụng Windows Defender


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Hướng dẫn sử dụng Windows Defender Như chúng ta đều biết, Windows 10 đã được tích hợp sẵn chương trình chống vi rút thời gian thực có tên Windows Defender và thực tế thử nghiệm cho thấy công cụ này hoạt động tương đối hiệu quả.

Như chúng ta đều biết, Windows 10 đã được tích hợp sẵn chương trình chống vi rút thời gian thực mang tên Windows Defender và thực tế thử nghiệm cho thấy công cụ này hoạt động tương đối hiệu quả. Theo mặc định, Windows Defender sẽ tự động được khởi chạy chạy ở chế độ nền nhằm đáp ứng tất cả người dùng Windows, từ chuyên sâu đến phổ thông sẽ đều có thể được bảo vệ khỏi virus và các lỗi bảo mật khác một cách toàn diện. Dưới này là cách thức hoạt động của Windows Defender.

Bắt đầu từ bản cập nhật Creators dành riêng cho Windows 10, giao diện của Windows Defender đã được thay đổi một chút cũng như được tích hợp vào Windows Defender Security Center để quả đó, cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các công cụ bảo mật như bảo quản gia đình (family protection), cài đặt tường lửa (firewall), giữ ổn định hiệu suất thiết bị và và điều khiển bảo mật trình duyệt. Nếu bạn chưa cập nhật phiên bản Creators cho Windows 10 của mình thì cũng đừng lo, Windows Defender sẽ còn hoạt động như bình thường.

 • Cách diệt virus bằng Windows Defender Offline trên Windows 10 Creators

Windows Defender

 • Windows Defender là gì?
 • Tận dụng ưu thế của của các tính năng quét và cập nhật tự động
 • Xem lịch sử quét và các ứng dụng độc hại đã bị cách ly
 • Cách triển khai quét thủ công
 • Cách quét file hoặc thư mục cụ thể để tìm ứng dụng độc hại với Microsoft Defender
 • Cấu hình cài đặt bảo vệ chống virus và các mối dọa dẫm
 • Thiết lập bỏ quét một số thư mục hoặc tệp cụ thể
 • Windows Defender sẽ làm sao nếu bạn cài đặt phần nào mềm Antivirus khác?
 • Tổng kết

Windows Defender là gì?

Windows Defender là gì

Trong quá khứ, Microsoft đã từng phát triển một ứng dụng chống virus độc lập mang tên Microsoft Security Essentials, và công cụ này trên thực tế đã hoạt động tốt trong Windows XP, Vista và Windows 7. Cho đến Windows 8, Microsoft Security Essentials đã được tinh chỉnh và phát triển thêm một chút, được tích hợp sẵn vào những phiên bản Windows mới và đổi tên thành Windows Defender. Và tất nhiên do phải đảm nhận nhiều tác vụ về bảo mật khác nhau, bạn không thể hy vọng Windows Defender cho thể hoạt động đặc biệt hoàn hảo với mỗi tính năng được. Lấy ví dụ đơn giản, khả năng phòng trống cũng giống diệt virus của WindowsDeferrer không thể tốt bằng các ứng dụng chuyên dụng khác như BitDefender và Kaspersky. Dù sao thì Windows Defender cũng chỉ là một công cụ bảo mật tổng hợp được tích hợp sẵn và hoàn toàn miễn phí.

Nhưng Windows Defender cũng có một số lợi thế nhất định. Có thể khẳng định Windows Defender là một trong những phần mềm bảo mật ít gây ảnh hưởng đến các tác vụ khác nhất bởi nó xử lý tất cả ở chế độ nền bất kể bao giờ có thể và do đó, sẽ không gây bạn khó chịu. Windows Defender cũng “chơi đẹp” hơn so với những trình duyệt web cũng các phần mềm bảo mật khác. Nó tôn trọng các cài đặt bảo mật và quyền riêng tư của người sử dụng nhiều hơn hầu hết các phần mềm chống virus đang xuất hiện trên thị trường.

Tận dụng ưu thế của của các tính năng quét và cập nhật tự động

Sử dụng công cụ bảo mật nào là tùy thuộc vào bạn, nhưng phải khẳng định luôn rằng Windows Defender không phải là một chọn lựa tồi (và trên thực tế, đa số các phàn nàn về Windows Defender đã được Microsoft lắng tai và khắc phục kha khá triệt để từ một vài ba năm trở lại đây). Tuy nhiên, với những người đều đặn nên làm việc với những dữ liệu quan trọng cũng giống có nhu cầu về bảo mật bài bản hơn, tốt nhất là họ nên sử dụng các ứng dụng chống phần mềm độc hại chuyên biệt và có bản quyền, ví dụ như Malwarebytes hay Kaspersky… thì sẽ đem lại hữu hiệu rõ rệt hơn.

Cũng giống như các ứng dụng diệt virus khác, Windows Defender tự động chạy ẩn, tự động quét các tệp tin khi chúng được tải xuống, được chuyển từ ổ đĩa gắn rời vào hệ thống và trước khi bạn mở chúng.

Bạn đích thực chẳng luôn phải quan tâm nhiều về Windows Defender khi nó được chạy ẩn. Windows Defender sẽ chỉ hiện lên để thông báo cho bạn khi nó tìm thấy bất cứ ứng dụng độc hại nào. Nó cho dù sẽ không hỏi xem bạn mong muốn giải quyết ứng dụng độc hại đã tìm thấy như thế nào. Windows Defender chỉ đơn giản là dọn dẹp mọi thứ và cách ly các tệp độc hại một cách tận gốc tự động.

Đôi khi bạn sẽ thấy cửa sổ Windows Defender bật lên để thông báo cho bạn biết về thời điểm qui trình quét được thực hành và thông thường thường bạn cũng có thể có thể xem tin tức chi tiết về lần quét cuối cùng bằng phương pháp truy cập vào Action Center trong Windows 10.

Windows Defender

Nếu sau khi quét mà Windows Defender không tìm thấy mối đe dọa, bạn cũng sẽ thấy một thông báo cho thấy rằng nó đang thực hiện các động thái cần có để làm sạch những mối đe dọa hiện hữu cũng giống tiềm ẩn, và bạn sẽ chẳng càng nên làm cái gi hết vì Windows Defender là một công cụ hoàn toàn tự động!

Thông báo

Các bản cập nhật chống virus tự động sẽ được gửi đến cho bạn thông qua Windows Update và đã được cài đặt giống như mọi bản cập nhật hệ thống khác. Các bản cập nhật kiểu này thường không đòi hỏi bạn cần khởi động lại máy tính. Bằng cách đó, bạn không càng phải lo lắng về việc cập nhật Windows Defender, vì tất cả đã được xử lý một cách âm thầm và tự động trong nền của hệ thống.

Windows Update 

Xem lịch sử quét và các ứng dụng độc hại đã biết thành tách biệt

Bạn có thể xem lịch sử quét của Windows Defender bất kể bao giờ nếu muốn và nếu bạn được thông báo rằng có 1 vài phần mềm độc hại đã trở nên chặn, bạn cũng đều có thể xem các tin tức cụ thể về những ứng dụng này. Để kích hoạt Windows Defender Security Center , bạn chỉ cần nhấn Start, gõ từ khóa “defender” vào ô kiếm tìm và sau đó chọn Windows Defender Security Center.

Windows Defender Security Center

Trong cửa sổ Windows Defender Security Center , chuyển qua tab Windows Defender (biểu tượng hình cái khiên) và sau đó nhấp vào liên kết có nội dung Scan history .

Scan history

Cửa sổ của Scan history sẽ có mở và hiển thị cho bạn tin tức về mọi thứ các mối dọa dẫm hiện hữu, cộng với những thông tin về lần quét cuối cùng của Windows Defender. Nếu bạn mong muốn xem toàn bộ lịch sử về các mối dọa dẫm đã được cách ly, chỉ cần nhấp vào liên kết See full history cũng nằm ở trong mục Scan history .

Nhấp vào liên kết See full history

Ở đây, bạn cũng có thể có thể thấy được tất cả những mối dọa dẫm mà Windows Defender đã tách biệt thành công. Để hiển thị thêm bản kê về các mối đe dọa, hãy nhấp vào mũi tên ở bên phải. Và để xem thông tin chi tiết về từng mối đe dọa cụ thể, hãy nhấp vào liên kết See details .

Nhấp vào liên kết See details

Bạn không thực thụ luôn phải làm bất kể điều gì khác ở đây, nhưng nếu Windows Defender không tự động xóa các mối đe dọa khi được tìm thấy, bạn cũng sẽ có cung cấp tùy chọn để làm điều này. Ngoài ra, bạn cũng cũng đều có thể khôi phục một mục từ khu vực cách ly, nhưng bạn chỉ nên thi hành việc này khi hoàn toàn chắc chắn rằng mục đó không cần là phần nào mềm độc hại. Đừng vội làm bất cứ điều gì nếu bạn không chắc chắn 100% về điều đó!

Cách tiến hành quét thủ công

Quay trở lại tab chính là Windows Defender, bạn cũng có thể có thể cài đặt cho Windows Defender chạy trình quét thủ công nhanh chóng bằng cách nhấp vào nút Quick Scan . Thông thường, bạn sẽ chẳng càng phải nhọc lòng tới điều này vì Windows Defender cung cấp bảo quản thời gian thực và cũng triển khai quét tự động thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn có gì đó an tâm hơn chẳng hạn, thì vấn đề thi hành quét thủ công cũng không có hại gì!

Quick Scan.

Ngoài ra, bạn cũng cũng có thể nhấp vào liên kết Advanced scan trên màn hình để chạy ba kiểu quét khác nhau, bao gồm:

 • Quét toàn diện (full scan): Với quét nhanh, Windows Defender sẽ chỉ tiến hành quét trên bộ nhớ của bạn cũng giống các địa thế chung chung khác, trong khi quét toàn diện sẽ kiểm tra cần thận mọi tệp tin và chương trình đang chạy trên hệ thống, do đó chế độ quét này cũng đều có thể đơn giản mất tới một giờ hoặc lâu hơn. Tốt nhất bạn nên làm điều đó lúc không có kế hoạch sử dụng máy tính của mình nhiều, hoặc trong giờ nghỉ.
 • Quét tùy chỉnh (custom scan): Quét tùy chỉnh cấp phép bạn chọn một thư mục cụ thể để quét. Bạn cũng cũng có thể có thể thi hành vấn đề này bằng cách nhấp chuột phải vào bất kỳ thư mục nào trên PC của mình và chọn tùy chọn Scan with Windows Defender trong menu.
 • Quét ngoại tuyến (Windows Defender Offline scan): Một số phần mềm độc hại khó loại bỏ trong lúc Windows đang chạy. Khi bạn chọn quét ngoại tuyến, Windows sẽ khởi động lại và chạy trình quét trước khi được load trên PC.

Advanced scan

Cách quét file hoặc thư mục cụ thể để tìm phần mềm độc hại với Microsoft Defender

Trên Windows 10, Microsoft Defender (trước đây gọi là Windows Defender) luôn quét các file trước khi bạn mở chúng, trừ khi bạn cài đặt chương trình diệt virus của bên thứ ba. Bạn cũng có thể có thể thi hành quét nhanh bất kỳ file hoặc thư mục nào như sau:

Đầu tiên, tìm file hoặc thư mục bạn muốn quét. Nó cũng có thể được đặt trong File Explorer hoặc trên desktop. Sử dụng con trỏ chuột, bấm chuột phải vào mục này.

Nhấp chuột phải vào file hoặc thư mục bạn muốn quét
Nhấp chuột phải vào file hoặc thư mục bạn mong muốn quét

Trong menu pop-up, chọn Scan With Microsoft Defender . (Trên các phiên bản Windows 10 trước bản cập nhật May 2020 Update, tùy chọn đây là Scan With Windows Defender ).

Nhấp vào tùy chọn Scan With Microsoft Defender
Nhấp vào tùy chọn Scan With Microsoft Defender

Cửa sổ Windows Security sẽ xuất hiện và kết quả quét sẽ có hiển thị ở gần trên đầu, ngay bên dưới tiêu đề Scan Options. Nếu tất cả đều ổn, bạn sẽ thấy thông báo No Current Threats .

Kết quả quét sẽ được hiển thị ở gần trên đầu, ngay bên dưới tiêu đề Scan Options
Kết quả quét sẽ được hiển thị ở gần trên đầu, ngay bên dưới tiêu đề Scan Options

Mặt khác, nếu ứng dụng độc hại được phát hiện, Microsoft Defender sẽ cảnh báo bạn bằng một thông báo có nội dung là “Threats Found” ( các mối đe dọa đã được tìm thấy ) và (các) file bị ảnh hưởng sẽ có liệt kê.

Để loại bỏ các mối đe dọa, hãy nhấp vào nút Start Actions.

Để loại bỏ các mối đe dọa, hãy nhấp vào nút Start Actions
Để loại bỏ các mối đe dọa, hãy nhấp vào nút Start Actions

Sau khi nhấp vào Start Actions , Microsoft Defender sẽ tự động loại bỏ các mối dọa dẫm và mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Nếu bạn mong muốn biết thêm chi tiết về những mối đe dọa đã được vô hiệu hóa, hãy nhấp vào Protection History ngay bên dưới kết quả quét.

Cấu hình cài đặt bảo vệ chống virus và các mối đe dọa

Theo mặc định, Windows Defender tự động thiết lập bảo quản theo thời gian thực, bảo quản dựa theo đám mây và gửi mẫu. Bảo vệ thời gian thực sẽ đáp ứng Windows Defender cũng có thể tự động tìm ra các ứng dụng độc hại bằng cách quét hệ thống của bạn theo thời gian thực. Bạn hoàn toàn cũng có thể có thể tắt tính năng này trong 1 khoảng thời gian ngắn nếu cần phải có vì nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu suất, nhưng lưu ý là Windows Defender sẽ tự động bật lại tính năng bảo vệ thời gian thực để giữ cho bạn an toàn ngay sau đó. Việc bảo quản và gửi mẫu dựa theo đám mây cho phép Windows Defender chia sẻ tin tức về các mối dọa dẫm và các tệp phần mềm độc hại trên thực tiễn mà nó đã phát hiện ra với Microsoft để qua đó, nhà ban hành sẽ có các động thái bổ trợ người dùng và tìm ra những cách thức khắc phục các ứng dụng độc hại trong tương lai.

Để bật hoặc tắt bất kỳ cài đặt nào trong các các cài đặt này, hãy nhấp vào liên kết Virus & threat protection settings trên tab Windows Defender .

Nhấp vào liên kết Virus & threat protection settings

Và sau đó chuyển đổi các cài đặt xuất hiện trên màn hình.

Chuyển đổi các cài đặt

Thiết lập bỏ quét một số thư mục hoặc tệp cụ thể

Nếu bạn cuộn xuống dưới cùng của trang Virus & threat protection settings tương tự, bạn sẽ thấy thiết lập ngoại lệ cho 1 số tệp, thư mục, loại tệp hoặc quy trình mà bạn không thích Windows Defender quét. Bạn chỉ cần nhấp vào liên kết Add or remove exclusions.

Nhấp vào liên kết Add or remove exclusions

Nếu tính năng chống virus gây ảnh hưởng đáng kể đến vận tốc phản hồi của 1 ứng dụng cụ thể nào đó, mà quan trọng là bạn cần đảm bảo được rằng phần mềm đó tận gốc sạch, hãy thiết lập cho Windows Defender không quét ứng dụng đó nữa, điều đó sẽ giúp cải thiện đáng kể tốc độ phản hồi của ứng dụng. Nếu sử dụng máy ảo, cũng có thể có thể bạn cũng muốn loại trừ các tệp lớn rời khỏi quy trình quét của Windows Defender. Nếu bạn nắm giữ một thư viện ảnh hoặc video có kích thước lớn mà bạn hiểu được nó an toàn thì cũng chẳng luôn phải quét bởi quét virus sẽ khiến chậm ứng dụng kể riêng và hệ thống nói chung.

Để thêm các ngoại lệ, hãy nhấp vào nút Add an exclusion, trong menu hiện lên, chọn loại dữ liệu mà bạn mong muốn áp dụng và sau đó, trỏ Windows Defender đến bất kỳ mục nào mà bạn muốn loại trừ.

Nhấp vào nút Add an exclusion

Hãy cần cẩn trọng trong việc sử dụng tính năng quét có chọn lọc này. Tóm lại chỉ nên đặt ngoại lệ cho những tệp mà bạn đảm bảo rằng nó đích thực an toàn.

Windows Defender sẽ ra sao nếu bạn cài đặt phần nào mềm Antivirus khác?

Windows 10 sẽ tự động vô hiệu hóa Windows Defender nếu bạn cài đặt một ứng dụng chống virus khác. Cụ thể, khi đang một ứng dụng chống virus khác được cài đặt, Windows Defender sẽ không tiếp tục triển khai quét trong thời gian thực nữa, vì vậy nó cũng sẽ không can thiệp vào các phần mềm khác của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng Windows Defender để thực hành thao tác quét thủ công hoặc ngoại tuyến, khi đó, hãy sử dụng trình quét của Windows Defender như 1 tính năng dự phòng, giúp bổ trợ thêm cho công cụ chống virus chính của bạn.

Nếu bạn gỡ cài đặt phần mềm diệt virus của bên thứ ba, Windows Defender sẽ lại tự động được kích hoạt và tiếp quản thiết bị của bạn, cung cấp khả năng chống virus như bình thường.

Tuy nhiên, lưu ý rằng một số ứng dụng chống phần mềm độc hại như Malwarebytes cũng đều có thể được cài đặt và hoạt động song song cùng theo với Windows Defender và cả 2 sẽ cùng cung cấp tính năng bảo vệ thời gian thực cho bạn.

Malwarebytes 

Tổng kết

Cho dù bạn thích mặt hàng chống virus nào thì các trình bảo vệ chống virus được tích hợp sẵn như Windows Defender cũng không đến nỗi tệ. Mặc dù nó có thể không vượt quá hoàn hảo, nhưng tối thiểu vẫn biết việc làm tốt công việc của mình, ít ảnh hưởng đến người dùng, và hơn nữa, tương thích rất tốt với những phương pháp tính toán và duyệt web an toàn khác của nhà phát hành, khi đang đối với đại hầu hết người sử dụng máy tính hiện nay, các tính năng như vậy cũng có thể nói là đã quá đủ.

Chúc các bạn xây dựng được nghĩ mình một hệ thống bảo vệ tối ưu nhất!

Xem thêm:

 • Các cách làm, tùy chỉnh trong bài sẽ giúp Windows 10 của bạn “nhanh như gió”
 • Những cách khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10
 • Chuyển tiếng Việt cho Windows 10
 • Sửa lỗi bàn phím không hoạt động trên Windows 10

Windows Defender, cách sử dụng Windows Defender, cách dùng Windows Defender, Windows 10, phần mềm antivirus, quét virus bằng Windows Defender, thiết lập Windows Defender

Bài viết (post) Hướng dẫn sử dụng Windows Defender được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--