Hướng dẫn xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Hướng dẫn xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư 13 quy định việc xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình để được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.
Bộ TT&TT hướng dẫn xác định hoạt động sản xuất phần mềm được hưởng ưu đãi thuế
Thông tư 13 của Bộ TT&TT quy định việc xác định hoạt động sản xuất sản phẩm ứng dụng đáp ứng quy trình sẽ có hiệu lực từ ngày 19/8/2020 (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo quy chế tại Thông tư 13 mới được Bộ TT&TT ban hành, quy trình sản xuất sản phẩm ứng dụng gồm 7 công đoạn, mỗi quá trình gồm một hoặc nhiều tác nghiệp.

Trong đó, qui trình định vị đòi hỏi cho dù là một hoặc nhiều tác nghiệp như: Đưa ra hoặc hoàn thiện ý tưởng về phát triển mặt hàng phần mềm; Mô tả các đặc điểm (yêu cầu) của mặt hàng và các ngữ cảnh sử dụng sản phẩm; Đề xuất, khảo sát, làm rõ đòi hỏi với sản phẩm phần mềm; Phân tích nghiệp vụ; Xây dựng yêu cầu hoàn chỉnh đối với sản phẩm phần mềm…

Công đoạn phân tích và thiết kế gồm một hoặc nhiều tác nghiệp như: Đặc tả yêu cầu (yêu cầu thuộc chức năng và không thuộc chức năng, các vấn đề càng phải được giải quyết); Thiết lập bài toán phát triển; Các kỹ thuật thích hợp được thực hiện để tối ưu hóa giải pháp, phân tích về tính đúng đắn và khả năng kiểm tra của phần mềm; mô hình hóa luồng thông tin; Xác định giải pháp phần mềm…

Công đoạn lập trình, viết mã lệnh bao gồm một hoặc nhiều tác nghiệp như: Viết chương trình phần mềm; Lập trình các đơn vị và mô đun phần mềm; Chỉnh sửa, tùy biến và tinh chỉnh phần mềm; Tích hợp các đơn vị phần mềm; Tích hợp hệ thống phần mềm.

Bốn quá trình tiếp theo trong quy trình sản xuất mặt hàng ứng dụng cũng đã được quy định cụ thể trong Thông tư 13, gồm có: Kiểm tra, thử nghiệm phần mềm; Hoàn thiện, góp sức sản phẩm phần mềm; Cài đặt, chuyển giao, chỉ dẫn sử dụng, bảo trì, bảo hành mặt hàng phần mềm; Phát hành, phân phối mặt hàng phần mềm.

Thông tư 13 của Bộ TT&TT còn hướng dẫn rõ việc xác định hoạt động sản xuất mặt hàng phần mềm đáp ứng quy trình.

 

Theo đó, hoạt động sản xuất 1 mặt hàng phần mềm của tổ chức, doanh nghiệp quy chế tại Điều 3 Thông tư này được xác định là hoạt động sản xuất mặt hàng phần mềm đảm bảo quy trình khi đối với mặt hàng đó tổ chức, doanh nghiệp thực hành ít nhất một trong hai công đoạn: Xác định yêu cầu, Phân tích và thiết kế được quy chế tương ứng tại Khoản 1, 2 Điều 3 Thông tư này.

Hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình quy định nêu trên được thể hiện bằng một hoặc nhiều tư liệu tương ứng với từng tác nghiệp thuộc các quá trình mà tổ chức, doanh nghiệp đã thi hành như: tư liệu minh chứng từng tác nghiệp của quá trình Xác định yêu cầu, tài liệu chứng minh từng tác nghiệp của công đoạn Phân tích và thiết kế, tư liệu chứng tỏ từng tác nghiệp của công đoạn Lập trình, viết mã lệnh, tài liệu chứng tỏ từng tác nghiệp của công đoạn Kiểm tra, thử nghiệm phần mềm…

Có hiệu lực thực hành từ ngày 19/8/2020, Thông tư 13 thay thế cho Thông tư 16 ngày 18/11/2014 của Bộ TT&TT quy chế việc xác định hoạt động sản xuất phần mềm.

Đối tượng áp dụng Thông tư 13 là các cơ quan quản lý, các tổ chức và doanh nghiệp liên quan đến hoạt động sản xuất mặt hàng ứng dụng thuộc Danh mục sản phẩm phần mềm theo quy chế của Bộ TT&TT.

Các hoạt động sản xuất ứng dụng đã được xác định đảm bảo quy trình theo quy định trước thời điểm Thông tư 13 có hiệu lực vẫn tiếp tục được nghĩ là đảm bảo quy trình sản xuất ứng dụng cho tới khi hết thời hạn của dự án đầu tư đã được phê duyệt.

M.T

Bộ TT&TT, Vụ CNTT, sản xuất sản phẩm phần mềm, quy trình sản xuất sản phẩm phần mềm, công nghiệp phần mềm

Bài viết (post) Hướng dẫn xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--