Indonesia phạt Grab 2 triệu USD

--
Indonesia phạt Grab 2 triệu USD Cơ quan chống độc quyền của Indonesia vừa ra quyết định phạt Grab vì hành vi phân biệt đối xử đối với các tài xế. Grab Indonesia sẽ kháng cáo.
Indonesia phạt Grab 2 triệu USD
Ảnh: Nikkei

Ủy ban Giám sát cạnh tranh doanh nghiệp (KPPU) phạt Grab Indonesia 30 tỷ rupiah (2 triệu USD) và đối tác PT Teknologi Pengangkutan Indonesia (TPI) – một công ty cho mướn xe hơi – 19 tỷ rupiah vì vi vi phạm chống cạnh tranh nước này. KPPU cho là có hành vi phân biệt đối xử chống lại các tài xế sử dụng xe cá nhân so với người lái xe dùng xe từ TPI như việc ưu ái đơn hàng.

Vụ việc được đẩy lên truyền thông từ đầu năm 2019 khi các tài xế độc lập tại thành phố Medan kết tội Grab phân biệt đối xử. KPPU sau đó mở cuộc thanh tra chính thức vào tháng 5/2019 và phát giác các hành vi như vậy cũng xảy ra tại một số khu vực khác như Jakarta, Surabaya, Makassar.

Hotman Paris Hutapea, luật sư đại diện cho Grab Indonesia và TPI, phản bác quyết định và nói sẽ kháng cáo. Ông nghĩ rằng quyết định của KPPU tạo “tiền lệ xấu cho hình ảnh của giới kinh doanh Indonesia trong mắt quốc tế. Trong khi Tổng thống Joko Widodo đang nỗ lực để thuyết phục nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Indonesia, KPPU lại trừng trị các nhà đầu tư quốc tế (Grab và TPI), những người đã đầu tư mạnh vào Indonesia và mở ra vô số việc làm”.

 

Người phát ngôn của Grab Indonesia không đồng ý đối xử ưu ái với những tài xế TPI. Người này khẳng định hệ thống đặt xe công bằng và dựa trên công suất cũng giống số liệu. Nếu tài xế đối tác của TPI thường xuyên cung cấp dịch vụ chất lượng cho hành khách, nghiễm nhiên họ được hưởng các lợi ích tương tự bác tài khác.

Grab đang nằm ở trong cuộc đua ác liệt với đối thủ Gojek để trở thành siêu phần mềm số 1 Đông Nam Á. Trận chiến căng thẳng nhất xảy ra tại Indonesia, quê hương của Gojek, đồng thời là thị trường lớn nhất khu vực với 260 triệu dân cùng nền kinh tế số dự kiến đạt 133 tỷ USD năm 2025.

Du Lam (Theo Nikkei)

grab, gojek, indonesia

Bài viết (post) Indonesia phạt Grab 2 triệu USD được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--