Intel chỉ nên phát triển chip cho mảng PC hơn là tập trung vào vi xử lý cho smartphone


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Intel chỉ nên phát triển chip cho mảng PC hơn là tập trung vào vi xử lý cho smartphone Quay ngược thời gian hơn một thập kỷ trước, vào những năm 2006-2010 là quãng thời gian Intel phải cạnh tranh gay gắt với đối thủ truyền kiếp (AMD), đây cũng là lúc xu hướng chip cho smartphone bắt đầu trỗi dậy.
Nhắc đến ông lớn trong giới công nghệ, người ta có thể kể ra một số cái tên như Apple, Samsung…Tuy nhiên khi đề cập đến mảng bán dẫn, chỉ có cái tên Intel là để lại ấn tượng lớn nhất với sự thống trị của laptop Intel trên thị trường dẫu cho thời gian gần đây laptop AMD đã bắt đầu trỗi dậy. Có một sự thật cho thấy Intel chỉ nên phát triển chip cho mảng PC hơn là tập trung vào vi giải quyết cho smartphone.
Intel chỉ nên phát triển chip cho mảng PC hơn là tập trung vào vi xử lý cho smartphone

Ông lớn ngành bán dẫn Intel

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 2 nguyên nhân bởi vì sao mọi người đều đồng ý với nhận định trên nhé.

1. Intel đã đoàn kết với PC quá lâu  

Thị phần mảng PC của Intel liên tiếp thống thị hơn 10 năm qua

Quay ngược thời gian hơn một thập kỷ trước, vào những năm 2006-2010 là quãng thời gian Intel phải cạnh tranh gay gắt với đối thủ truyền kiếp (AMD), đây cũng là lúc khuynh hướng chip cho smartphone bắt đầu trỗi dậy. Đứng trước 2 lựa chọn, 1 bên là tiếp tục phát triển lĩnh vực sản xuất chip cho PC vốn dĩ là truyền thống của công ty, bên còn lại là lao vào vào nghiên cứu, bỏ tiền ra đầu tư cho 1 khuynh hướng chưa có gì chắc chắn. Lúc ấy hãng đã quyết định dồn toàn bộ tâm huyết cho mảng PC để rồi thu được những thành tựu ngọt ngào.

Từ địa vị bị AMD cạnh tranh gay gắt những năm 2004-2006, thậm chí có lúc đội đỏ đã rất sát với việc vượt mặt hãng. Intel đã bứt phá và vươn mình thống lĩnh thị phần PC suốt một khoảng thời gian dài. Sẽ có một số người đặt ra câu hỏi 'Vì sao Intel lại làm ra điều thần kì đó?'. Câu trả lời nằm ở sự đồng nhất, Intel đã theo đuổi triết lý này rất mạnh mẽ. Tự tay hãng sẽ thiết kế, gia công và tinh chỉnh tất cả cho vi xử lý của mình. Ưu điểm của việc đây là các dòng chip của gã khổng lồ bán dẫn sẽ có cắt giảm kinh phí 1 cách triệt để cũng như đảm bảo chất lượng đồng đều. 

Sự đồng đặc biệt là ưu điểm lớn số 1 của Intel

Ngoài ra, việc định vị mục đích và dành toàn bộ nguồn lực vào mảng PC cũng giúp cho hãng định hướng, tập trung tốt hơn, tránh bị xao nhãng khỏi mục tiêu và chiến lược của mình. Tuy nhiên, chính điều này đã tạo thành nên 1 điểm yếu mà đến hiện tại vẫn tồn động trong bộ máy Intel.

Khi mọi thứ đã ổn định quá lâu cũng như 1 bộ máy hoạt động trơn tru cả một thập kỉ qua thì chuyện thay đổi trở nên cực khó khăn vì kinh phí cho việc này rất lớn. Hơn thế nữa, việc Intel phải lo quá độ việc một lát (vừa thiết kế, vừa sản xuất chip….) đã khiến cho hãng bị trì trệ, giảm sự sáng tạo đi. Đây cũng là điều tất yếu, khi ta phải làm quá độ việc một lúc thì tâm trí chúng ta chỉ nghĩ đến việc hoàn thành, làm cho xong thay vì nghỉ đến sự sáng tạo, tìm ra cách làm mới. Intel cũng chỉ là nạn nhân cho trường hợp này mà thôi.

Nhìn lại đối thủ đang lên của hãng là ARM, ta sẽ hiểu ngay vì sao ngành công nghiệp bán dẫn cho smartphone đã có các bước chân rất xa (dùng tiến độ 7nm và sắp tới sẽ hướng đến 5nm). Trước hết, các hãng có nhu cầu (như Apple, Qualcomm) sẽ mua bản quyền từ ARM sau đó mang về tinh chỉnh theo nhu cầu của mình (ví dụ chip đó có bao nhiêu nhân, xung nhịp bao nhiêu) và cuối cùng là đưa đơn đặt hàng cho các hãng gia công (tiêu biểu đặc biệt là TSMC và Samsung) để làm được những vi xử lý cho riêng mình. Hãng gia công càng có dây chuyền tiến bộ thì con chip sẽ càng hiện đại, mạnh mẽ. 

Quy trình sản xuất bán dẫn của ngành công nghiệp smartphone

Với cách thức này, mỗi bộ phận sẽ nắm giữ một trọng trách riêng. ARM thì tập trung nghiên cứu ra các công nghệ mới, Qualcomm hay Apple có nhiệm vụ thiết kế chipset còn TSMC, Samsung sẽ gắng gượng tối ưu hóa dây chuyền sản suất bằng sự việc giảm tiến trình những vi giải quyết này (vi giải quyết có tiến độ càng nhỏ càng tiết kiệm điện hơn). Cách làm này giúp cho trọng lượng công việc được chia nhỏ ra, tránh được tình trạng thất vọng và đưa ngành công nghiệp bán dẫn trên smartphone đi rất xa. Có lẽ chúng ta cũng không nên chỉ trích Intel quá nhiều vì sau cùng hãng cũng can đảm mang ra chọn lựa hợp lý và đóng góp cho ngành công nghiệp bán dẫn nhiều năm. 

2. Kiến trúc X86 của Intel không phù phù hợp với smartphone

Vi xử lý Intel Atom cho smartphone 1 thời

Nếu như bạn còn nhớ đến cái tên Asus Zenfone 5 hẳn bạn cũng biết Intel Atom. Đây được xem là bước thí nghiệm vi xử lý của Intel lên các loại smartphone, tablet lúc bấy giờ. Được hậu thuẫn từ ông lớn bán dẫn với tầm giá ưu đãi, nhiều người đã dự báo hãng sẽ thành đạt cao lớn với bước đi này (thực tế lại minh chứng điều ngược lại). Vào năm 2020, Intel Atom đã hoàn toàn biến mất khỏi thị trường các thiết bị di động và chỉ được trang bị cho 1 số model laptop mà thôi. 

Kiến trúc X86 khiến Intel cần đến quạt tản nhiệt

Nguyên nhân chính tới từ việc kiến trúc X86 hiệu năng cao của của Intel chỉ phù phù hợp với các mẫu máy có tản nhiệt chủ động (có quạt, buồng hơi tản nhiệt) và ngẫu nhiên thay, chỉ những mẫu laptop là đáp ứng được điều kiện này. Điều này khá dễ hiểu khi những mẫu máy này có thiết kế lớn, nhiều không gian để tận dụng việc tản nhiệt hơn smartphone. Ngược lại, smartphone thì tương thích tốt với ARM vì những vi xử lý có kiến trúc này thường dành dụm điện hơn, chẳng cần tản nhiệt quá nhiều. 

Điều này càng chứng tỏ rằng, sau tất cả Intel nên thuộc sở hữu PC hơn là smartphone. Trong tương lai, hãng sẽ tiếp tục tận dụng ưu thế của mình trong nghề công nghiệp để chuyến bước thành lập tiến độ tối tân hơn cho các vi xử lý Intel Core. Chúng ta hãy cùng chờ xem liệu gã khổng lồ bán dẫn sẽ mang đến bất thần nào cho ngành công nghiệp PC nhé. 

Trên đây là một số nhận định vì sao Intel hợp với mảng PC hơn smartphone. Theo bạn, Intel có nên dấn thân vào mảng smartphone một lần nữa hay không? 

Nguồn: TGDĐ

smartphone, trung, triển, trường, laptop, thống, tượng, Intel, Phong, tranh, truyền, hướng, nghiên, quyết, huyết, thành, triết, quãng, thiết, khổng, triệt, lượng, IntelNgoài, nguồn, không, nhãng

Bài viết (post) Intel chỉ nên phát triển chip cho mảng PC hơn là tập trung vào vi xử lý cho smartphone được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--