Kinh doanh online vẫn còn nhiều lỗ hổng


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Kinh doanh online vẫn còn nhiều lỗ hổng Thời gian gần đây, lực lượng quản lý thị trường liên tiếp phát hiện và bắt giữ hàng loạt các trường hợp kinh doanh trên mạng xã hội như Zalo, Facebook có dấu hiệu vi phạm.

Mới đây nhất, gần 100 công an cơ động và lực lượng Tổng Cục quản lý thị trường đã ập vào kho hàng tại Lào Cai chứa hàng trăm nghìn sản phẩm giả mạo nhãn hiệu. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh với những cơ quan quản lý trong việc nhập lậu và trốn thuế cũng giống khuyến cáo người mua cẩn thận hơn lúc mua hàng online.

Hồi chuông cảnh tỉnh

Chia sẻ về việc kiểm tra và phát hiện kho hàng khủng giả mạo thương hiệu lớn nhất tại Lào Cai, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết: Thời điểm bắt đầu giám sát nhóm đối tượng này là từ cuối năm 2019, Phòng Nghiệp vụ 1 của Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường trực thuộc Tổng cục đã cho kiểm soát viên đều đều theo dõi, bám sát hoạt động của nhóm đối tượng trên mạng xã hội Facebook như: Thảo Trần, Giầy Đồng giá… Đây là các tài khoản chính mà nhóm đối tượng dùng để giới thiệu, livestream và bán mặt hàng cho người mua trên cả nước.

Tuy nhiên, có 3 khó khăn chính mà đội quân chức năng gặp cần là giao dịch thường được xảy ra trên mạng xã hội dưới hình thức phát hình trực tiếp (livestream) nên thường khó xác định các giao phối hợp đồng, người mua và người bán không gặp nhau. Hàng hóa được vận chuyển qua bên thứ 3 và phải trả chủ yếu bằng COD, tức là phải trả tiền sau khi nhận hàng. Việc định danh đối tượng mất quá nhiều thời gian và công sức.

Cùng với đó, vị trí của kho hàng và địa điểm buôn bán chính được đặt tại vùng giáp ranh biên giới tại tỉnh miền núi phía Bắc (Lào Cai). Địa điểm kho hàng được ẩn nấp sau ở một địa điểm biệt thự, có hàng rào cao kín kẽ, cửa khóa then cài, có chòi gác, bảo vệ, hệ thống camera quan sát hiện đại, sử dụng chó dữ trong cảnh giới. Điều này gây biết bao khó khăn cho hoạt động trinh sát và nắm bắt thông tin của đội quân chức năng.

Không những thế, chủ của cơ sở buôn bán không đứng tên trực tiếp, mọi giao dịch với những người tiêu dùng được triển khai thông qua những người đại diện được thuê mướn.

Cũng theo đại diện Tổng cục Quản lý thị trường, này là một kho hàng có diện tích lớn trên 10.000 m2. Dù chưa hiện hữu con số hoạch toán chính xác nhưng ước tính con số hàng hóa bày bán và chứa trữ trong kho phải lên đến hàng trăm ngàn sản phẩm. quần áo, giày dép, thời trang có dấu hiệu là hàng giả, xâm phạm quyền nắm giữ công nghiệp của các nhãn hiệu nổi tiếng trên toàn cầu như LV, Gucci, Adidas, Nike…

Bình quân hàng tháng, nhóm đối tượng này bán ra thị trường khoảng trên 90.000 đơn vị sản phẩm, phục vụ cho 30.000 đơn hàng. Doanh số bình quân các tháng rơi vào khoảng 10 tỷ đồng.

Theo khai nhận mới đầu của các nhân viên này, ngày nào tối thiểu thì cũng chốt được xâm xấp 1.000 đơn. Sau khi livestream bán hàng thì những lô hàng này sẽ được hơn 40 nhân viên ngồi máy tính chốt lô hàng bằng ứng dụng rất là chuyên nghiệp, quản lý tập trung.

Khi chốt các đơn hàng của khách hàng trên Facebook, đơn hàng mỗi ngày được gói gọn cẩn trọng để gửi đi khắp toàn nước thông qua các hãng chuyển phát lớn như Viettel Post, J&T Express.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc hàng  triệu sản phẩm hàng giả, hàng lậu được mang ra thị trường 1 cách trót lọt trong suốt 2 năm qua.

Tổng cục Quản lý thị trường đánh giá, đây là hoạt động có đường dây, ổ nhóm được sắp xếp chuyên nghiệp, tổ chức thành các nhóm chuyên môn hoá từng khâu, phân công giữa các thành viên kết hợp nhịp nhàng.

Hoạt động buôn bán này chỉ cũng đều có thể tiến hành được nhờ lợi dụng triệt để việc  bán hàng trên các nền tảng Internet cho dù là cả bán buôn, bán lẻ. Hình thức bán hàng thịnh hành gần đây qua công cụ livestream rất phát triển nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro với người tiêu dùng.

Vì thế, qua đây gióng lên một hồi chuông cảnh báo đối với các cơ quan quản lý chính phủ ở địa phương trong việc chớp được tin tức và quản lý địa bàn đặc biệt với các mô hình thương mại điện tử. Thương mại điện tử chẳng những còn tập trung tại các thành thị lớn mà đã lan ra các tỉnh, như vụ việc ở Lào Cai là một điển hình.

Siết chặt kỷ cương

Nhận định từ giới phân tích cho thấy: Thương mại điện tử phát triển mang lại nhiều lợi ích cho xúc tiến tăng trưởng kinh tế, người mua mua sắm tiện dung hơn, giá thành rẻ hơn, giúp doanh nghiệp đa dạng kênh phân phối, tiếp cận thị trường, giảm chi phí…

 

Tuy nhiên, chính nhân tố trực tuyến đã và đang tạo nên những thử thách cho việc thành lập khuôn khổ pháp lý hữu hiệu để quản lý hoạt động thương mại điện tử cũng như việc thực thi, chống lại các gian lận thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ người tiêu dùng.

Theo ông Trần Hữu Linh-Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, việc đăng ký bán sản phẩm trên nền tảng Internet và website dịch vụ thương mại điện tử ngày càng thuận lợi, bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào đều có thể dễ dàng đăng ký tài khoản để bán hàng trên website, mạng xã hội hoặc tạo nên phần mềm di động để bán hàng.

Các cơ sở mua bán offline truyền thống thường thì phải trải qua một số điều kiện nhất định như đăng ký kinh doanh, đăng ký địa chỉ bán hàng, đăng ký thuế, điều kiện về kho chứa hàng hóa… Trong khi đấy cơ sở mua bán trực tuyến thường lại tránh bị kiểm soát chặt chẽ ở các khâu này.

Do vậy, các đối tượng vi phạm đã lợi dụng thương mại điện tử để buôn bán các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, trốn thuế, nhất là tại những quốc gia đang phát triển nơi người dân có thu nhập thấp, thiếu hiểu biết, chế tài pháp lý và thực thi luật pháp còn nhiều bất cập, hạn chế. Tình trạng này gây nhiều thiệt hại cho người tiêu dùng, doanh nghiệp chủ thể về quyền, môi trường mua bán cũng như nguồn thu thuế của Chính phủ.

Ông Trần Hữu Linh khẳng định thêm rằng: Hầu hết các trang web này đều đăng hình ảnh hàng hóa thật để thu hút người tiêu dùng, giá rất rẻ do là hàng nhái, giả… đặc biệt là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, rượu, pháo… nhưng nguồn gốc, chất lượng là vấn đề đáng bàn.

Hơn nữa, hàng hóa luân chuyển đến các công ty chuyển phát đa số không có hóa đơn chứng từ và hàng hóa được thanh toán qua trung gian, các cơ quan chuyển phát đã vô hình chung trở thành vận chuyển hàng giả, hàng gian…, gây nhiều khó khăn cho lực lượng quản lý thị trường.

Đặc biệt, với đặc tính của internet được khởi tạo nhanh và gỡ đi cũng nhanh nên cần chế tài giải quyết mạnh hơn. Cùng với đó, xây dựng một Nghị định quản lý mới có chương riêng về giải quyết vi phạm hành chính trong thương mại điện tử phải mạnh hơn giải quyết phạm luật ngoài đời thực, dừng cấp tên miền, gắn trách nhiệm của các sàn thương mại điện tử và nhất là sự phối hợp giữa Bộ Công Thương với những cơ quan tài chính, thuế…

Riêng đội quân quản lý thị trường sẽ đẩy mạnh tập huấn nâng lên trình độ đấu tranh với hàng giả, hàng gian, liên kết giữa các doanh nghiệp sàn thương mại điện tử và người tiêu dùng để làm nhận biết các sàn thương mại uy tín, ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Ông Đặng Hoàng Hải-Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cũng cho rằng: Bên cạnh những lợi ích, thời gian qua đã xuất hiện những cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng đặc thù của hình thức buôn bán trực tuyến để trà trộn hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng phạm luật sở hữu trí tuệ.

Bình quân mỗi năm, Bộ Công Thương tiếp nhận trên 1.500 khiếu nại, đòi hỏi của người tiêu dùng; trong đó trên 50% liên quan đến các giao dịch trực tuyến. Các khiếu nại này chủ đạo về chất lượng hàng hóa, hàng nhận được không giống với quảng cáo, tin tức sai về xuất xứ.

Do vậy, để né bị lừa đảo khi mua hàng trực tuyến, người mua nên lựa chọn các website uy tín, hợp pháp. Đây là các website được thông báo trên Cổng tin tức quản lý hoạt động thương mại điện tử, địa điểm www.online.gov.vn.

Ngoài ra, người mua cũng nên chú ý, tin tức người bán, thông tin sản phẩm phải chi tiết, đầy đủ, rõ ràng; đọc kỹ các điều khoản, chính sách bán hàng, lưu giữ đầy đặn thông tin giao dịch… Khi có tranh chấp, người dân liên hệ tới Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (idea.gov.vn, online.gov.vn), Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (vca.gov.vn).

Theo ông Đặng Hoàng Hải, Bộ Công Thương đã tiến hành kế hoạch đấu tranh phòng, chống hàng giả, hàng cấm và gian lận thương mại trong thương mại điện tử; phối phù hợp với các sàn thương mại điện tử thành lập chuyên trang về hàng hóa chính hãng.

Đáng lưu ý, các sàn thương mại điện tử đã kết hợp thông báo công khai để người bán, người mua được biết về các giải pháp xử lý và chế tài cụ thể đối với các hành vi vi phạm.

Theo Báo Tin Tức

kinh doanh online

Bài viết (post) Kinh doanh online vẫn còn nhiều lỗ hổng được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--