Làm gì khi phát hiện dữ liệu cá nhân bị rao bán?


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Làm gì khi phát hiện dữ liệu cá nhân bị rao bán? Nếu dữ liệu cá nhân của bạn bị rò rỉ và rao bán, cần hành động thật nhanh để tránh thiệt hại.

Rò rỉ dữ liệu cá nhân đang ngày càng phổ biết, đặc biệt là lúc người dùng buộc phải cung cấp thông tin cho bên thứ 3. Hacker thường tấn công vào bên thứ 3 này để lấy lượng dữ liệu khổng lồ. Mới đây, 1.300GB dữ liệu cá nhân tại Việt Nam bị rao bán, và 10.000 dữ liệu người sử dụng được rao trên diễn đàn hacker. Tuy vậy, những vụ rò rỉ dữ liệu không những xảy ra tại Việt Nam mà trên toàn cầu.

Làm gì khi phát hiện dữ liệu cá nhân bị rao bán? 
Thông tin cá nhân bị rao bán trên diễn đàn. (Ảnh: Trọng Đạt)

Nắm trong tay tin tức bị rò rỉ, các hacker có thể mạo xưng nạn nhân hoặc đánh lừa nạn nhân tiết lộ các thông tin đăng nhập nhạy cảm, do đó, việc người sử dụng lo ngại khi đối mặt với nguy cơ rò rỉ dữ liệu là điều dễ hiểu. 

Về vấn đề này, Kaspersky cho là người dùng phải nhanh chóng động thái nếu phát giác tin tức cá nhân bị rò rỉ. Việc một tài khoản bị rò rỉ tin tức cũng đều có thể khiến các tài khoản khác gặp rủi ro, nhất là lúc mật khẩu được chia sẻ hoặc các tài khoản thường xuyên giao dịch với nhau. 

Trường hợp thông tin chứng tỏ nhân dân bị rò rỉ, tuỳ theo quy chế từng quốc gia mà bạn nên điều tiết cho phù hợp. Kaspersky đánh giá thông tin này cho dù quan trọng hơn thông tin thẻ tín dụng, vì thẻ tín dụng có thể khoá và thay đổi số thẻ, khi đang thông tin trên chứng tỏ nhân dân khó thay đổi hơn.

Nếu rò rỉ thông tin tài chính, phải thông báo cho ngân hàng và tổ chức tài chính, thay đổi mật khẩu tất cả những tài khoản, kể cả cả câu hỏi bảo mật và mã PIN. Bạn cũng nên cân nhắc việc khóa tín dụng. 

Nên theo dấu các tài khoản ngân hàng, nếu thấy các giao dịch mà bạn nghi ngờ, lập tức kiểm tra và thông báo cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Có nhiều phương thức lừa đảo khi hacker có thông tin khách hàng. Ví dụ, nếu một tên tội phạm truy cập được vào tài khoản của 1 khách sạn, ngay khi lúc không có dữ liệu tài chính, hắn vẫn cũng có thể gọi cho khách hàng hỏi quan điểm phản hồi về lần cư trú gần đây của họ. Sau khi thiết lập mối liên hệ đáng tin cậy sau cuộc gọi, hắn ta cũng có thể có thể đề xuất việc hoàn lại các khoản phí khác nhau và yêu cầu số thẻ của khách hàng nhằm thực hiện giao dịch. Nếu bị thuyết phục, hầu hết khách hàng sẽ không suy nghĩ kỹ về việc cung cấp những thông tin đó. 

 

Công ty bảo mật công nhận rằng không có bất kì ai cũng có thể miễn nhiễm với rò rỉ dữ liệu khi bên thứ 3 bị tấn công. Tuy nhiên người dùng càng cảnh giác càng ít tổn hại. Hãy bảo mật chặt chẽ cho kết nối mạng và dữ liệu cá nhân để hacker không có bất kỳ cơ hội nào đột nhập vào ngôi nhà của bạn, dù qua cửa sổ hay cửa chính.  

Một số giải pháp người sử dụng nên thi hành nhằm giảm thiểu không may bị rò rỉ dữ liệu: sử dụng mật khẩu mạnh, mật khẩu khác nhau cho tài khoản không giống nhau và thay đổi mật khẩu thường xuyên.

Ngoài ra, hãy sao lưu các tập tin đề phòng dữ liệu bị đánh cắp thường hay bị mã hoá đòi tiền chuộc. Cần bảo vệ máy tính và các thiết bị khác bằng phần mềm bảo mật. Song song đó, cẩn thận khi nhấp vào các đường link.

Thường xuyên theo dõi bảng sao kê ngân hàng và báo cáo tín dụng. Vì dữ liệu bị đánh cắp cũng có thể có thể xuất hiển thị trên web đen vài ba năm sau khi dữ liệu gốc bị xâm phạm. Điều này có tức là một vụ đánh cắp danh tính đã diễn ra rất lâu sau khi bạn quên mất việc dữ liệu đã từng bị rò rỉ.  

Cần hiểu giá trị thông tin cá nhân của bạn để không cung cấp bừa bãi. Chẳng hạn, vì sao một tạp chí mua bán lại cần ngày sinh chuẩn xác của bạn? Nên hãy thật cảnh giác khi cung cấp thông tin. 

Hải Đăng

hacker, dữ liệu

Bài viết (post) Làm gì khi phát hiện dữ liệu cá nhân bị rao bán? được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--