Lý do công nghệ sạc nhanh ra đời và ngày càng được phát triển


Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Lý do công nghệ sạc nhanh ra đời và ngày càng được phát triểnRất nhiều người nhầm lẫn rằng Power Delivery là tên gọi khác của cổng USB-C vì nhiều thiết bị Type-C có hỗ trợ Power Delivery. Nhưng thật ra chúng khác nhau hoàn toàn. Type-C là tên của một loại cổng USB còn Power Delivery là tên của một công nghệ sạc được tích hợp vào cổng USB-C.

Smartphone hiện nay ngày càng hoàn thành được nhiều việc hơn, chẳng những thuần tuý là công cụ để liên lạc mà còn được dùng để làm giải trí, chụp ảnh, do đó các hãng sản xuất cũng trang bị dung lượng pin cao hơn nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng. Nhưng thế nào để giải quyết được vấn đề cũng đều có thể sạc trong khoảng thời gian ngắn nhất nhưng không cắt giảm dung lượng pin của smartphone. Đó là nguyên do công nghệ sạc nhanh chào đời và ngày càng được phát triển. 

Power Delivery (PD)

Rất nhiều người lầm lẫn rằng Power Delivery là tên thường gọi khác của cổng USB-C vì nhiều thiết bị Type-C có hỗ trợ Power Delivery. Nhưng thật ra chúng không trùng lặp hoàn toàn. Type-C là tên của một loại cổng USB còn Power Delivery là tên của 1 công nghệ sạc được tích hợp vào cổng USB-C.

Lý do công nghệ sạc nhanh ra đời và ngày càng được phát triển

Nhiều người lầm lẫn PD là cổng USB-C do kí hiệu này thường được in kèm với cổng Type-C.

Power Delivery là công nghệ sạc nhanh đang dần được phổ biến, hiện phổ biến đặc biệt là các thiết bị của Apple như iPhone (từ iPhone 8 trở lên) và một số Macbook mới. Để sản suất Adapter có thể tích hợp được Power Delivery thì đầu ra trên Adapter sẽ thật cần là đầu Type-C.

Adapter Anker có đầu ra chuẩn Power Delivery sạc cho các thiết bị iPhone.

Để kích hoạt chế độ sạc nhanh PD thì điện thoại của bạn cần phải được hỗ trợ công nghê sạc PD và bộ sạc sử dụng cũng phải có công nghệ sạc PD. Để sạc nhanh cho iPhone thì những bạn phải mua củ sạc hỗ trợ PD và cáp sạc một đầu sử dụng Type-C, một đầu sử dụng Lightning.

Dây sạc bổ trợ PD phải có 1 đầu là Type-C và một đầu Lightning.

Samsung Fast Charging

Fast Charging có lẽ là chuẩn sạc nhanh thông dụng nhất hiện nay, chuẩn sạc này phổ biến chẳng cần là vì nổi trội hơn các chuẩn sạc khác mà vì số lượng smartphone Samsung bán ra thị trường lớn số 1 nên chuẩn sạc này trở nên phổ biến.

Fast Charging là công nghệ sạc nhanh tới từ Samsung.

Fast Charging có tốc độ sạc nhanh hơn khoảng 60% so với sạc truyền thống và đã được chuẩn bị trên đa số các dòng mặt hàng của Samsung như dòng M 2019 (trừ Galaxy M10), dòng A 2019, dòng S (từ Galaxy S6) và dòng Note (từ Galaxy Note 5).

Công nghệ này xuất hiện trên đa số các dòng mặt hàng của Samsung.

Điều đặc biệt của công nghệ sạc nhanh Fast charging là không nhất thiết phải sử dụng đúng bộ sạc mà Samsung cung cấp, bạn có thể dùng củ sạc Quick Charge, PD hay cho dù củ sạc có bổ trợ đầu ra từ 15W là máy sẽ nhận sạc nhanh.

Công nghệ sạc nhanh VOOC

VOOC là chuẩn sạc nhanh đến từ OPPO, ưu điểm của VOOC là luôn đảm bảo được nhiệt độ của máy ở mức dưới 35 độ trong lúc vẫn duy trì được vận tốc sạc nhanh mà không lệ thuộc vào việc người dùng đang sử dụng smartphone của mình cho những hoạt động gì.

Công nghệ sạc nhanh VOOC có ưu điểm là khong làm thiết bị nóng dần lên quá nhiều trong lúc sạc.

Để đạt được hữu hiệu như hãng ban bố thì yêu cầu người dùng phải sử dụng củ sạc và dây sạc đạt chuẩn được hãng tặng kèm trong hộp. Nếu không sử dụng đúng bộ sạc và công nghệ mà OPPO cung cấp thì thiết bị của bạn sẽ không thu được sạc nhanh.

Phải sử dụng đúng bộ sạc của OPPO kèm theo theo trong hộp thì máy mới cũng đều có thể nhận sạc nhanh.

Hiện tại thị trường chưa cung cấp các bộ sạc cũng như Pin SDP hỗ trợ công nghệ này. Vì vậy bạn phải sử dụng đúng bộ cáp sạc chuẩn của nhà sản xuất để đạt được hiệu quả và an toàn cao nhất.

Cách chọn bộ sạc và pin sạc dự phòng đúng cách và an toàn

Trên thị trường hiện đang sẵn có rất nhiều loại dây sạc, Adapter sạc và pin dự dòng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Vậy làm cách nào để lựa chọn bộ sạc hoặc pin dự trữ phù hợp và đáp ứng an toàn với smartphone của bạn?

Chọn cáp sạc phù phù hợp với nhu cầu sử dụng

Dây sạc trên thị trường hiện giờ rất đa chủng loại và phong phú về kích cỡ cũng như kiểu dáng. dây sạc cũng đều có thể sẽ có kích thước 20 cm, 40 cm, 1m hay 2m, … hoặc chất liệu được làm bằng dây dù hay dây nhựa.

Dây sạc có nhiều kích thước giúp người dùng đơn giản lựa chọn sản phẩm thích hợp cho bản thân.

  • Loại 20 – 40 cm: phù hợp để sử dụng với pin dự phòng.
  • Loại 1 m: này là loại dây sạc thông dụng nhất hiện nay, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng.
  • Loại 2 m: trường hợp với tầm cách nguồn điện cách quá xa với smartphone của bạn mà bạn không thể di chuyển được.

Chọn Adapter có cường độ dòng điện phù hợp

Việc chọn lựa Adapter có cường độ dòng điện thích hợp với điện thoại sẽ giúp nâng cao hữu hiệu sạc pin và tránh trạng thái cháy nổ xảy ra do quá tải nguồn điện.

Cần chọn Adapter có thông số dòng điện phù phù hợp với smartphone để đạt được hữu hiệu cao nhất.

Trên mỗi Adapter sạc đều có ghi thông số đầu ra dòng điện tương thích, nếu sử dụng sạc có chuẩn cao quá hoặc thấp hơn so với nhà cung cấp quy chế thì sẽ đều ảnh hưởng đến pin điện thoại. Ví dụ nếu Adapter sạc của bạn ghi nguồn ra (Output) là 5V – 1.55A thì bạn có thể mua Adapter có nguồn ra cao hơn một ít và trong điều kiện cho phép như 5V – 2A.

Chọn pin sạc dự phòng có hỗ trợ sạc nhanh

Để chọn sạc dự phòng có đầu ra chuẩn sạc nhanh các bạn phải lưu ý một số điểm như sau:

– Chọn pin sạc dự trữ có cổng ra từ 2A trở lên giúp vận tốc sạc được nhanh hơn. Bạn cũng đều có thể sẽ bắt gặp các thông số như 2.1A, 2.4A,… con số này càng cao thì vận tốc sạc từ pin dự trữ ra điện thoại hay máy tính bảng sẽ nhanh hơn.

– Công nghệ sạc nhanh được hỗ trợ. Các mặt hàng pin sạc dự phòng thường có bổ trợ công nghệ sạc nhanh Quick Charge 3.0 giúp đầy 50% pin trong vòng 30 phút, tuy vậy không phải thiết bị nào cũng cũng đều có thể dùng được công nghrrj sạc nhanh này. Chỉ có các thiết bị sử dụng chip Snapdragon và có hỗ trợ Quick Charge mới có thể sử dụng được.

Pin sạc dự trữ Energizer hỗ trợ Quick Charge 3.0 và sạc không dây.

Pin sạc dự phòng Xiaomi có dung lượng lớn và đồng thời cũng bổ trợ sạc nhanh.

Chọn nhãn hiệu có đáng tin cậy

Đa số Adapter sạc và cáp sạc hiện giờ đều được sản xuất tại Trung Quốc. Nhưng không phải mặt hàng nào đến từ Trung Quốc cũng kém chất lượng, như đã nhắc đến bạn cần lựa chọn các nhãn hiệu có uy tín như X-Moblie, ANKER, AUKEY,… hoặc các sản phẩm pin sạc dự phòng có chủ trương bảo hành tốt như một đổi 1 trong vòng một năm nếu sản phẩm lỗi.

Tổng kết

Bài viết này cung cấp bạn sẽ được thêm một số kiến thức về sạc nhanh và các công nghệ sạc nhanh ở thời điểm hiện tại. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm một số kiến thức cần phải có để tự chọn cho những thiết bị của mình như smartphone, máy tỉnh bảng, … có 1 bộ sạc phù hợp. Hoặc các bạn cũng đều có thể đến các siêu thị Thế giới di động gần nhất để được tham mưu cụ thể hơn về pin sạc dự trữ cũng giống các sản phẩm công nghệ khác nhé.

Vương Gia Bảo

Từ khóa bài viết: ======

Bài viết Lý do công nghệ sạc nhanh ra đời và ngày càng được phát triển được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_Ngang