Mã độc tống tiền ransoware tăng tới 200% tại Việt Nam – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Mã độc tống tiền ransoware tăng tới 200% tại Việt Nam – Tin Công Nghệ Cùng với việc công bố báo cáo cho biết mã độc tống tiền – ransomware tăng gần 200% tại Việt Nam, Google cũng công bố hợp tác cùng NCSC ra mắt công cụ Trắc nghiệm về lừa đảo qua mạng bằng tiếng Việt (Phishing Quiz).

Google vừa công bố báo cáo hoạt động của mã độc tống tiền (ransomware) được hãng này kết hợp cùng VirusTotal thực hiện. Bằng cách tổng hợp hơn 80 triệu mẫu nghi ngờ liên quan đến mã độc tống tiền được gửi trong 1,5 năm vừa qua, báo cáo này cung cấp cái nhìn tổng thể về các cuộc tấn công ransomware.

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid, các tổ chức doanh nghiệp cũng giống rất nhiều cá nhân tại Việt Nam nói riêng và trên toàn toàn cầu nói chung đang chuyển đổi số, làm quen với việc làm việc trực tuyến, và đối mặt với nhiều nguy cơ trên không gian mạng, đặc ransomware hay email lừa đảo (Phishing).

Dù không phải là một nguy cơ bảo mật mới tại Việt Nam, song theo những chuyên gia, những năm mới đây tiến công ransomware đã liên tục phát triển về số lượng cũng như mức độ nguy hại.

Về cơ bản, ransomware thâm nhập vào máy tính cá nhân hay hệ thống của doanh nghiệp qua các phương thức giả mạo lừa đảo, chúng mã hóa các tập tin dữ liệu quan trọng trên thiết bị và đòi tiền chuộc bằng tiền kỹ thuật số (BTC). Nạn nhân chẳng thể giải mã để phục hồi dữ liệu bị ransomware mã hóa.

Báo cáo hoạt động của ransomware được VirusTotal và Google thi hành chỉ ra rằng, ransomware đã tăng gần 200% so với thời điểm mới đầu tại Việt Nam. Ghi nhận dữ liệu từ 140 quốc gia, báo cáo còn cho thấy từ năm 2020 đến tháng 7/2021 đã có hơn 130 họ mã độc tống tiền được kích hoạt, trong đấy GandCrab là loại ransomware vẫy vùng mạnh nhất.

Mã độc tống tiền ransoware tăng tới 200% tại Việt Nam - Tin Công Nghệ
Top 10 các quốc gia ảnh hưởng nhất bởi các cuộc tấn công bằng ransomware.

Số liệu của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cũng cho hay, trong 8 tháng đầu năm nay, Cục An toàn tin tức đã ghi nhận 5.082 cuộc tiến công mạng gây nên sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,82% so với cùng kỳ 8 tháng đầu năm ngoái.

Trong đó, tấn công cài mã độc (Malware) chiếm tới hơn 57%, với 2.900 cuộc. Số cuộc tiến công lừa đảo (Phishing) và tiến công thay đổi giao diện (Deface) lần lượt là 1.212 và 970 cuộc, tương ứng với 23,8% và hơn 19%.

Theo giải thích của NCSC, nguyên do số cuộc tiến công mạng tăng cao so với tháng trước là do trong tháng qua tình hình diễn biến dịch Covid-19 vẫn tăng cao và xảy ra phức tạp lây truyền cực nhanh ở các tỉnh thành phía Nam, cũng như trên thế giới.

Đồng thời, việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, thành phố, tình hình tiêm vắc xin trên cả nước đã dẫn đến con số người dùng, thời gian sử dụng mạng xã hội trong nước tăng lên.

 

Vì vậy, lợi dụng sự đoái hoài của toàn xã hội đối với tình hình dịch bệnh Covid-19, tiêm vắc xin, các đối tượng tiến công mạng đã tăng cường tiến công mạng, phát tán, lây nhiễm mã độc, lừa đảo để chiếm đoạt, phá hoại thông tin của người dùng, cũng như của tổ chức.

Để giúp người dùng bảo vệ tài khoản và nâng cao cảnh giác trước những hành vi lừa đảo trực tuyến, Google và NCSC vừa ra mắt công cụ Trắc nghiệm về lừa đảo qua mạng bằng tiếng Việt (Phishing Quiz).

Là 1 quy trình hữu ích để kiểm tra chừng độ nhận thấy các hình thức lừa đảo trên Internet, cụ thể là hình thức lừa đảo qua email, Phishing Quiz giúp người dùng nhận thấy một số chiêu trò, hình thức lừa đảo, giả mạo trên không gian mạng.

Mã độc tống tiền ransoware tăng tới 200% tại Việt Nam - Tin Công Nghệ
Công cụ Trắc nghiệm về lừa đảo qua mạng do Google phối hợp cùng NCSC xây dựng.

Cụ thể, khi người dùng sử dụng email, bằng cách làm bài trắc nghiệm gồm 8 câu hỏi mô phỏng một số tình huống lừa đảo, người dùng Internet sẽ được chỉ ra đâu là cách mà các đối tượng trên không gian mạng thường dùng làm đánh lừa người sử dụng, thu thập thông tin, lừa đảo nhằm mục tiêu trục lợi bất chính. Qua đó, người dùng được trang bị kiến thức và nâng cao cảnh giác trước những email lạ được gửi đến, bảo vệ an toàn tài khoản người dùng khỏi kẻ gian trên môi trường Internet.

Đại diện NCSC cho biết, hiện công cụ Trắc nghiệm về tán công lừa đảo qua mạng – Phishing Quiz đã được trung tâm tích hợp vào Cổng không gian mạng tại địa chỉ https://congcu.khonggianmang.vn/phishing-quiz, cùng với những công cụ, biện pháp khác của Cổng này.

Thời gian qua, Trung tâm NCSC cũng từng đều đặn thu nhận các cảnh báo lừa đảo từ người dùng. Với Phishing Quiz, người dùng Internet Việt Nam sẽ có thêm kiến thức để phòng tránh lừa đảo, giả mạo khi dùng Internet.

Vân Anh

tấn công mạng, an toàn thông tin mạng, mã độc tống tiền, ransomware

Bài viết (post) Mã độc tống tiền ransoware tăng tới 200% tại Việt Nam – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--