Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

MacBook chạy ARM liệu có được người đón nhận? Ssố phận những ứng dụng trên Windows sẽ đi về đâu?

MacBook chạy ARM liệu có được người đón nhận? Ssố phận những ứng dụng trên Windows sẽ đi về đâu? Nếu có bất kỳ công ty nào thay đổi tận gốc sản phẩm của họ bằng việc hoán đổi vi xử lý, đó chỉ có thể là Apple, điều này đã được chứng nhận từ quá khứ đến hiện tại. Không giống với bất kì hãng nào, Apple đã hai lần bỏ rơi phần cứng của chính mình để chuyển đến dùng thứ mới mẻ hơn.

Theo báo cáo mới nhất, Apple được coi sẽ thông báo về công đoạn chuyển đổi từ chip Intel sang ARM cho dòng máy tính Mac tại hội nghị nhà phát triển WWDC tới đây. Từ những thành công đã đạt được trên mặt hàng của mình, liệu MacBook chạy ARM khi ra mắt có được người đón nhận? Đặc biệt số phận những phần mềm trên Windows sẽ đi về đâu? Cùng TCN phân tích trong bài viết dưới đây nhé!

Sự chuyển mình của Apple từ dĩ vãng đến ngày nay

Nếu có bất kỳ công ty nào thay đổi tận gốc sản phẩm của họ bằng sự việc hoán đổi vi xử lý, đó chỉ cũng có thể là Apple, điều ấy đã được chứng nhận từ quá khứ đến hiện tại. Không giống với bất kì hãng nào, Apple đã hai lần bỏ rơi phần cứng của chính mình để chuyển đến dùng thứ mới mẻ hơn.

MacBook chạy ARM liệu có được người đón nhận? Ssố phận những ứng dụng trên Windows sẽ đi về đâu?

Sự chuyển mình của Apple từ quá khứ đến hiện tại

Mỗi thời điểm, sự chuyển mình của Apple đều rất mượt mà và kết quả cũng khá là thành đạt khiến mọi người lầm tưởng quá trình này rất đơn giản. Sự chuyển đổi từ vi xử lý Motorola rồi PowerPC và Intel cho Mac không cần là điều dễ dàng – dù hãng làm điều này rất tốt. Thành quả từ việc này tới từ việc lập mưu hoạch kín đáo, nhìn xa trông rộng của Apple.

Mỗi lần Apple thực hiện chuyển giao, họ cần các công ty khác hợp tác với mình. Họ cũng luôn phải đem ra lời lý giải với những người dùng. Ngoài ra, hãng phải hướng sự đoái hoài đến người sử dụng đề phòng tình huống người sử dụng bị kinh ngạc và sẵn sàng quở trách Apple.

Rào cản của Apple với MacBook chạy ARM

MacBook chạy ARM – vấn đề của sự chuyển tiếp này dẫn đến sự phá vỡ các công cụ quen thuộc. Đây sẽ là mối lo của ARM nhằm phục vụ Apple di chuyển xa khỏi các chuẩn mực phổ biến, quen thuộc ở thời điểm ngày nay . Không có sự chuyển giao nào là đơn giản, nhưng khi Apple chuyển từ vi xử lý PowerPC sang Intel. Ngay lập tức, hãng được hậu thuẫn chạy Windows với chế độ Bootcamp

Rào cản của Apple với MacBook chạy ARM

Khi hãng chuyển từ Intel sang ARM, khả năng Apple được hậu thuẫn tính năng chạy Windows dường như đã biến mất. Theo dữ liệu trang Appleinsider thu thập được từ những hãng sản xuất dịch vụ, xâm xấp 2% máy Mac ở Apple được cài hệ điều hành Windows trên chế độ BootCamp. Đó không phải là con số lớn, tuy nhiên sẽ có 1 cơ quan người dùng cảm thấy cực khó chịu nếu MacBook của Apple không thể chạy Windows.

Phản ứng của người sử dụng sau hành động này của Apple là 1 điểm đáng tò mò. Có thể 1 số sẽ rời bỏ Apple, nhưng số còn sót lại sẽ tìm cách mà người ta chưa khi nào làm để cài Windows lên Mac và tiếp tục công việc thường ngày của họ

Windows sẽ đi về đâu trên MacBook

Apple sẽ không lúc nào muốn người sử dụng cài Windows trên nền tảng ARM, nhưng Microsoft đã sớm thực hành điều này thông qua dòng mặt hàng Surface mới ra mắt của họ

Ngoài ra, còn có những tùy chọn giả lập Windows, tỉ dụ như app Parallels. Thông thường, việc sử dụng app giả lập sẽ cho nhiều sự bất tiện hơn chế độ Boot Camp, tuy vậy đa số đều nghĩ rằng nếu bạn cũng có thể sử dụng tốt Windows, bạn cũng cũng đều có thể sử dụng Parallels trọn vẹn (vì cả 2 có bản chất giống nhau).

Windows sẽ đi về đâu trên MacBook

Dù vậy, vẫn chưa thể hiểu rằng sẽ có 1 phiên bản của Parallels chạy trên nền tảng ARM hay không. Công bằng mà nói, chúng ta chẳng thể biết và chưa được hãng tiết lộ về việc chạy Windows trên 1 mặt hàng ARM như Surface Pro X có phải là điều dễ dàng hay là không

Vào tháng 7/2019, người dùng đã biết thành ngăn chặn cập nhật Windows 10 trên thiết bị Mac của họ chỉ vì sự cố của một driver nhỏ. Tuy nhiên, chúng ta có thể phần nào đồng cảm và chắc chắn rằng Microsoft sẽ thấy được lợi ích thương mại khi hãng này hỗ trợ tận tình Apple.

Quyết định về thương mại và kỹ thuật

Mặc cho việc Microsoft là người hùng của Mac và người hỗ trợ cho Steve Jobs, mối liên hệ của 2 hãng đã biết thành tệ hơn gần đây

Một thí dụ điển hình, Microsoft đã đẩy hoàn toàn sự tập trung vào Windows và từ chối lời đề xuất thiết kế mẫu máy tính mới của Steve jobs 1 cách gay gắt. Sau khi iPad được ra mắt, Microsoft đã phớt lờ nó.

Quay ngược thời điểm vào năm 2010, người sử dụng có lý do để tin rằng không có Microsoft Office, iPad sẽ thất bại. Sau cùng, dù cho người sử dụng phải chọn các ứng dụng khác thay thế Office của Microsoft, họ vẫn chọn iPad.

Quyết định về thương mại và kỹ thuật

Vào 2014, Microsoft đã mang bộ Office lên iPad và tiếp tục phát triển những phiên bản mới của phần mềm trên hệ điều hành iOS sau khi thấy được lợi ích của việc hỗ trợ Apple. Ngày nay, Apple đang làm điều tựa như với Photoshop cho iPad và ứng dụng illustrator cũng đã được đưa ra sẽ hỗ trợ cho tablet của nhà Táo khuyết

Những nhà phát triển bên thứ 3 này phải thông qua quyết định thương mại lẫn kỹ thuật để hỗ trợ Apple. May mắn thay, bọn họ có đủ tài nguyên để quyết định việc chọn lựa. Một số nhà phát triển nhỏ hơn không vận may như vậy. Điều này còn cũng đều có thể dẫn đến sự khó khăn của 1 số người sử dụng vì không được hỗ trợ nhiều khi hãng quyết định chuyển qua dùng ARM cho MacBook.

Công cụ bổ trợ tới từ những nhà phát triển nhỏ cực kì quan trọng

Chúng ta có thể chắc chắn rằng các nhà phát triển nhỏ chính là đồng minh mà Apple cần trên con đường sử dụng ARM, chủ đạo các nhà phát triển này đã có kinh nghiệm sau thất bại trong bước chuyển mình với MacOS Catalina.

Dù rằng Apple đã âm thầm cảnh báo các nhà phát triển lâu năm và mới chỉ công khai các cảnh báo này ít nhất một năm trở lại. Tuy nhiên, bọn họ vẫn bị ảnh hưởng bởi Catalina chỉ bổ trợ các ứng dụng 64-bit.

Công cụ bổ trợ đến từ những nhà phát triển nhỏ vô cùng quan trọng

Một số công ty tạo nên ứng dụng cho Mac đã bỏ rơi nhà Táo Khuyết vì sự bất tiện trên. Sự bất tiện này ảnh hưởng đến app nói riêng và ứng dụng (kể cả driver) nói chung. Nhà phát triển phần cứng tạo nên driver phần mềm để các thiết bị của họ hoạt động tốt trên Mac. Nếu phần mềm chưa được cập nhật, phần cứng sẽ không thực hành tốt chức năng của mình.

Do đó, bước chuyển mình đến MacOS catalina của Apple cho biết vấn đề của 1 số công cụ hỗ trợ vốn có liên quan đến ứng dụng (ví dụ egpu). Bên cạnh ứng dụng đầy đủ và các driver nhỏ, lẻ. Có 1 số Plugins (tiện ích) cho ứng dụng Mac và hỗ trợ phần cứng. Vô số biên soạn viên Video và Audio trông cậy vào những app như Final Cut Pro X, Logic pro mà họ đã sử dụng nhiều năm qua.

Hướng đi và sau này của Apple khi phát triển MacBook chạy ARM

Nếu tin đồn về việc Apple tăng tốc trong việc phát triển ARM trên Mac là sự thật, chúng ta sẽ nhìn thấy thông báo trước mắt của Apple vào cuối 2020. Liệu Táo khuyết có tiết lộ hướng đi của hãng ở sự kiện WWDC thời điểm tháng 6/2020?

Điều này có nghĩa là các nhà phát triển sẽ ít nhiều hỗ trợ Apple trên bước chuyển mình đến với ARM. Lĩnh vực phần mềm là cốt yếu. Apple chắc chắn đừng để cho dịch vụ Apple Arcade thu giảm thị phần vì sự kém tương thích của các game với nền tảng mới.

Hướng đi và tương lai của Apple khi phát triển MacBook chạy ARM

Chúng ta cũng phải tỉnh táo hơn với hướng đi này của hãng, nhìn nhận hàng trăm thách thức Apple phải vượt qua. Có vẻ như các vấn đề ngày càng trở nên phức tạp hơn, nhưng các tín hiệu cho biết Apple đã trang bị sẵn sàng.

Sự chuyển tiếp này còn có cơ hội nối tiếp thành công trước của Apple. Tuy nhiên muốn đem đến thành đạt cho người dùng, Apple phải đối đầu với khó khăn, đặc biệt là cực khó khăn tới từ phía chúng ta – người dùng của hãng.

Apple đã đạt nhiều thành đạt trong việc sử dụng các chip tùy chỉnh A-series cho dòng iPhone và iPad của mình. Chính vì vậy, việc phát triển dòng sản phẩm MacBook chạy ARM sẽ giúp cho thiết bị có được hiệu năng đi đầu thị trường. Đồng thời phương án này cũng giúp cho hãng giảm sự phụ thuộc vào con chip do Intel cung cấp. Bạn nghĩ sao về việc này?

thành, những, triển, Intel, chuyển, trình, thông, Apple, phương, Ngoài, hướng, phòng, trường, trách, thuộc, chuẩn, nhưng, thuẫn, thích, Bootcamp, Appleinsider, BootCamp, nhiên, thường, Microsoft

Bài viết (post) MacBook chạy ARM liệu có được người đón nhận? Ssố phận những ứng dụng trên Windows sẽ đi về đâu? được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng