Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Microsoft: Tỷ lệ lây nhiễm Malware và Ransomware gia tăng

Microsoft: Tỷ lệ lây nhiễm Malware và Ransomware gia tăng Theo các chuyên gia, tỷ lệ nhiễm Malware ở Châu Á Thái Bình Dương đang gia tăng trong 18 tháng qua. Tại Việt Nam, tỷ lệ lây nhiễm mà Microsoft đo được là 7%.

Tấn công mạng ngày càng phức tạp 

Microsoft: Tỷ lệ lây nhiễm Malware và Ransomware gia tăng 
Tại Việt Nam, tỷ suất truyền nhiễm mà Microsoft đo được là 7% (Ảnh: Internet)

Chuyên gia an ninh mạng của Microsoft cho biết, các cuộc tiến công mạng ngày càng có quy mô lớn và phức tạp trong thời gian gần đây. Tin tặc thi hành trung bình 50 triệu cuộc tiến công mật khẩu mỗi ngày, 579 cuộc tiến công mỗi giây. Số lượng các cuộc tiến công phishing và firmware đang gia tăng. 

Chuyên gia cũng khẳng định các cuộc tấn công ransomware cũng trở thành vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Microsoft cho biết, đã ngăn chặn tới 30 tỷ mối dọa dẫm qua email vào 2020. Hãng này cho hay đang tích cực theo dấu hơn 40 hacker do chính phủ bảo trợ và hơn 140 nhóm tấn công đại diện cho 20 quốc gia.

Một số liệu của Microsoft cho thấy, tỷ lệ nhiễm malware ở Châu Á Thái Bình Dương đang gia tăng trong 18 tháng qua. Theo đó, kết quả đo từ xa của Microsoft Defender Antivirus cho thấy, tỷ lệ nhiễm ở Trung Quốc lên tới 80%, Úc 20%, Ấn Độ là 15%. Tại Đông Nam Á, tỷ lệ đo được tại Philippines là 15%, Malaysia là 2%, Thái Lan 3% và Việt Nam 7%. Riêng Indonesia giảm 24%.

Cũng trong thời gian này, số lượng nhiễm ransomware cũng từng tăng mạnh ở nhiều quốc gia. Chẳng hạn, chừng độ nhiễm tại Trung Quốc là 463%, Nhật Bản 541%. Trong khu vực ASEAN, Singapore ghi nhận mức lây nhiễm 296%, Philippines 70%, Indonesia 31%, Thái Lan 6% và 15% tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nằm trong nhóm dễ bị thương tổn trước các mối đe dọa an ninh mạng. Nhất là lúc các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đến 98% doanh nghiệp và 50% đội quân lao động tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thiếu chuyên gia công nghệ thông tin và có mức độ bảo mật máy tính và mạng chưa đáp ứng là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không biết cách bảo vệ tổ chức của mình.

Tỷ lệ truyền nhiễm gia tăng khi làm việc từ xa kết phù hợp với làm việc ở tại nhà sẽ là xu hướng chỉ tiêu trong tương lai. Theo Forrester, tỷ lệ làm việc từ xa vẫn tăng 300% so với trước đại dịch.

Trong khi đó, báo cáo Chỉ số khuynh hướng công việc của Microsoft cũng cho thấy có tới 53% người lao động tại châu Á dự định chuyển đến một khu ở mới vì đã có thể làm việc từ xa. Tỷ lệ này cao hơn so với trung bình thế giới.

Điều này cho biết nhu cầu cấp bách đối với những biện pháp bảo mật để đảm bảo cách thức làm việc mới này.

 

Đầu tư cho con người và nghiệp vụ

Các chuyên gia cho là khi xu hướng làm việc từ xa vẫn tiếp diễn, cần áp dụng nhiều công cụ hơn và xây dựng khả năng phòng thủ hùng mạnh hơn để ngăn chặn các cuộc tiến công mạng tiềm ẩn. Tại khu vực châu Á, sử dụng xác thực đa yếu tố cùng với cách thức Zero Trust là nền tảng để làm việc từ xa an toàn hơn.

Các doanh nghiệp cũng cũng có thể tận dụng khả năng bảo mật hùng mạnh hơn trên Cloud (đám mây). Vasu Jakkal, Phó Chủ tịch phụ trách Bảo mật, Tuân thủ và Danh tính của Microsoft cho biết: “Trong vòng 6 – 12 tháng tới, các công ty sẽ di chuyển mau chóng sang đám mây sau khi phục hồi từ năm 2020 đầy biến động và bắt đầu triển khai cơ sở hạ tầng mới”.

Trong 1 cuộc khảo sát gần đây với những đối tác của Hiệp hội Bảo mật thông minh Microsoft (MISA), 90% đối tác cho thấy khách hàng của họ đã bức tốc chuyển đổi sang đám mây do đại dịch.

Để đáp ứng nhu cầu bảo mật của cá nhân và doanh nghiệp khi thực hành làm việc từ xa, Microsoft đã mang ra nhiều cải tiến mới để tăng cường bảo vệ khách hàng. Các tính năng xác minh mới này kể cả truy cập có điều kiện Azure AD, cung cấp cho quản trị viên quyền kiểm soát chặt chẽ hơn đối với những truy cập, cài đặt khởi chạy có điều kiện với Chính sách bảo vệ ứng dụng trong Microsoft Endpoint Manager và chế độ thiết bị dùng chung Azure AD trên nhiều người dùng. Các tính năng và nâng cấp bổ sung cũng sẽ được trình làng trên Microsoft 365 Defender, Azure Sentinel và Microsoft Cloud App Security.

Dù các công cụ là cực kì quan trọng nhưng chuyên gia nghĩ rằng càng phải đầu tư vào nhân loại và kỹ năng. “Hiện tại, chúng tôi mắc phải hai vấn đề lớn đó là thiếu chuyên gia an ninh mạng và thiếu tính đa chủng loại trong mọi nhóm an ninh mạng. Trong năm tới, những kẻ tấn công sẽ tìm ra và lợi dụng những kẽ hở này”, Vasu Jakkal cho biết.

Theo ước tính, ngành an ninh thông tin sẽ thiếu khoảng 3,5 triệu chuyên gia bảo mật trong năm nay. 91% đối tác MISA cho thấy nhu cầu về nguồn nhân công an ninh mạng đang vượt cung, Vasu Jakkal nói.

Duy Vũ

Malware, Microsoft, Phishing, Ransomware, an toàn thông tin

Bài viết (post) Microsoft: Tỷ lệ lây nhiễm Malware và Ransomware gia tăng được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--