Mỗi ngày có thêm từ 5 – 10 website lừa đảo người dùng Việt Nam – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Mỗi ngày có thêm từ 5 – 10 website lừa đảo người dùng Việt Nam – Tin Công Nghệ Theo thống kê của VCS, trong năm 2021 trung bình mỗi quý có khoảng 600 – 700 tên miền lừa đảo mới, nghĩa là cứ mỗi 1 ngày trung bình có 5 – 10 website lừa đảo nhắm vào người dùng Internet Việt Nam được xây dựng.

Xu thế chẳng thể đảo ngược

Tại hội thảo chuyên đề “An toàn thông tin mạng cho hệ thống thông tin doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số” xảy ra chiều 28/10, các chuyên gia đã tiếp tục “mổ xẻ” về các cơ hội, cũng như thách thức của chuyển đổi số với những tổ chức, doanh nghiệp.

Mỗi ngày có thêm từ 5 - 10 website lừa đảo người dùng Việt Nam - Tin Công Nghệ
Ông Tống Viết Trung cùng các chuyên gia trao đổi tại hội thảo chuyên đề 3.

Theo Thiếu tướng Tống Viết Trung, Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian mạng (Bộ Tư lệnh 86), trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0), công nghệ số đang phát triển rất nhanh, tác động sâu rộng và đa chiều trên ngoài nước và ngày càng trở thành nhân tố quyết định với năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia.

Thời gian qua, phần mềm CNTT hướng tới chuyển đổi số đã được triển khai sâu rộng trong toàn xã hội; trở thành một công cụ hữu hiệu cho công tác quản lý, chỉ huy điều hành, nâng cao năng lực, hiệu quả, giảm chi phí, tăng hiệu suất lao động.

Đặc biệt, giai đoạn toàn cầu cũng giống Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, ngành CNTT vẫn duy trì được sự phát triển, tạo ảnh hưởng khá rõ rệt lên các lĩnh vực, đặc biệt là y tế và giáo dục, tài chính, ngân hàng, công thương. “CNTT trở thành một trong những phương thức quan trọng bổ trợ truy vết ca bệnh và giúp duy trì làm việc trong điều kiện giãn cách xã hội” , ông Trung cho hay.

Mỗi ngày có thêm từ 5 - 10 website lừa đảo người dùng Việt Nam - Tin Công Nghệ
Theo ông Lê Đức Anh, trong năm 2020, Scam – lừa đảo mạng chiếm tới 56% tội phạm mạng.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Lê Đức Anh, Giám đốc phát triển buôn bán của Group IB Việt Nam cũng cho rằng, chuyển đổi số là một động lực cho phát triển kinh tế. Hai năm qua, dù bị ảnh hưởng nặng từ dịch bệnh, song nhìn ở góc cạnh tích cực cũng có thể thấy Covid-19 đã khiến cho vận tốc chuyển đổi số của các doanh nghiệp, tổ chức và các nền kinh tế xảy ra nhanh.

Dẫn số liệu từ nghiên cứu được IDC thi hành hồi đầu năm nay để chứng tỏ cho nhận định của mình, ông Lê Đức Anh cho hay, IDC đã mang ra dự đoán đến năm 2023, có tới 52% GDP toàn cầu sẽ đến từ mua bán nền tảng số hóa, hay còn gọi là chuyển đổi số; vận tốc tạo ra những mặt hàng mới sẽ tăng từ 50 đến 100 lần. Đến năm 2024, sẽ được tới 520 triệu ứng dụng, công ty sẽ có phát triển, tức là cứ mỗi ngày sẽ được hàng trăm nghìn ứng dụng, công ty mới.

“Rõ ràng, nếu chúng ta muốn xúc tiến doanh nghiệp phát triển, muốn đưa sản phẩm ra thị trường một cách nhanh hơn, muốn tăng dùng thử thì chuyển đổi số là bắt buộc” , đại diện Group IB Việt Nam nhận định

An toàn, an ninh mạng là thử thách toàn cầu

Trong trao đổi tại Vietnam Security Summit 2021, các chuyên gia đều có chung nhận định, kế bên những cơ hội từ cách mạng 4.0, chuyển đổi số, xu phía này cũng buộc cách cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải đương đầu với nhiều thách thức.

Ngoài các thách thức như điều kiện nghiên cứu phát triển các mặt hàng công nghệ còn có hạn hay việc các chính sách, thiết chế chưa đuổi theo kịp sự phát triển, an toàn, an ninh mạng cũng là thử thách ngoài nước không nhỏ.

An toàn, an ninh mạng ngày càng diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh chuyển đổi số, dữ liệu số được nghĩ là tài nguyên quốc gia, không những quan trọng với các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp cung cấp công ty mà còn là mục tiêu các tổ chức quốc tế khai thác vì nhiều mục đích khác nhau.

 

Bàn về các thách thức, đại diện GroupIB Việt Nam nhấn mạnh tới những rủi ro cho các doanh nghiệp, tổ chức khi chuyển đổi hoạt động lên môi trường số từ những hình thức lừa đảo mạng.

Điểm ra đồng loạt thủ đoạn lừa đảo mạng như quảng cáo giả mạo, phần mềm giả mạo, website giả mạo, giả mạo tài khoản mạng xã hội của doanh nghiệp và người nổi tiếng, phạm luật bản quyền nội dung số… chuyên gia GroupIB Việt Nam nhận định: Việc những công ty, cá nhân thành công và nổi tiếng bị những kẻ lừa đảo để mắt đến chỉ là vấn đề thời gian.

Cho rằng thế giới đang phải chịu đựng một “đại dịch lừa đảo”, chuyên gia Group IB Việt Nam cho biết, theo báo cáo về Scam (lừa đảo mạng) và Phishing (tấn công giả mạo) trên toàn cầu được công ty này thực hành năm 2020, Scam và Phishing chiếm 73% tội phạm mạng. 

Không những thế, châu Á – Thái Bình Dương (APAC) còn là khu vực có vận tốc tăng trưởng các cuộc tấn công lừa đảo trong năm ngoái cao nhất, tới hơn 88%, trong lúc số lượng này ở châu Âu và Mỹ la tinh lần lượt là 39% và 27,5%.

Mỗi ngày có thêm từ 5 – 10 website lừa đảo người sử dụng Việt

Tại Việt Nam, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, cùng theo với sự gia tăng hoạt động của người sử dụng trên không gian mạng, trong 2 năm gần đây, đã bùng nổ tiến công lừa đảo nhắm trực diện vào người sử dụng Internet, nhất là những người dùng các đơn vị tài chính, bảo hiểm…

Mỗi ngày có thêm từ 5 - 10 website lừa đảo người dùng Việt Nam - Tin Công Nghệ
Số liệu về tên miền lừa đảo mới trong năm 2021, theo ghi nhận từ hệ thống Viettel Cyber Security.

Cụ thể, ghi nhận từ hệ thống Viettel Cyber Security cho thấy, con số tên miền lừa đảo trong năm 2021 tăng hơn hẳn so với các năm trước, bình quân khoảng 600 – 700 tên miền lừa đảo hàng quý, tức là cứ mỗi một ngày trung bình có 5 – 10 website lừa đảo nhắm vào người dùng Internet Việt Nam được xây dựng.

Theo đại diện Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), từ khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát tại Việt Nam, lừa đảo trực tuyến tăng rất mạnh; có tháng NCSC đã xử lý hàng ngàn website liên quan đến lừa đảo, giả mạo các dịch vụ trực tuyến của ngân hàng, sàn thương mại điện tử…

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia cho là khi thực hành chuyển đổi số, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trước tiên cần nhận thức rõ những những rủi ro, thử thách về an toàn, bảo mật mà đơn vị mình sẽ phải đối mặt.

Cùng với đó, các cửa hàng cũng càng phải có các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo mật thông tin như thành lập hệ thống quan sát an toàn tin tức hiệu quả, tiết kiệm; chuẩn bị các giải pháp quản trị rủi ro kỹ thuật số… Đặc biệt, việc đào tạo, nâng cao ý thức về an toàn tin tức cho người sử dụng, nhân sự trong tổ chức là vấn đề các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm.

Vân Anh

an toàn thông tin, an ninh mạng, cyber security, tấn công mạng, Vietnam Security Summit 2021, Bộ Tư lệnh 86,

Bài viết (post) Mỗi ngày có thêm từ 5 – 10 website lừa đảo người dùng Việt Nam – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--