Một số kinh nghiệm nên, không nên để sử dụng SSD hiệu quả hơn – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Một số kinh nghiệm nên, không nên để sử dụng SSD hiệu quả hơn – Tin Công Nghệ Bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm để sử dụng SSD hiệu quả, tăng tuổi thọ ổ cứng SSD. Click để xem ngay nhé!

1. Vì sao nên sử dụng SSD đúng cách

Bạn nên dùng SSD đúng phương pháp để ổ hdd được tối ưu hoá sử dụng, bảo toàn số lần đọc, ghi trên chip nhớ giúp cho ổ cứng được sử dụng lâu dài hơn, tránh những hư hỏng vặt ảnh hưởng đến độ bền của ổ cứng.

Một số kinh nghiệm nên, không nên để sử dụng SSD hiệu quả hơn - Tin Công Nghệ

Nên dùng ổ cứng SSD đúng phương pháp để tối ưu hóa sử dụng

Ổ SSD khi dùng đúng cách sẽ mang lại hiệu xuất ấn tượng, đáp ứng tốc độ đọc, ghi được bám trụ qua thời gian sử dụng để bạn luôn có trải nghiệm mượt mà cùng ổ SSD.

2. Một số kinh nghiệm sử dụng SSD bền bỉ, hiệu quả

– Nâng cấp lên hệ điều hành mới nhất

Việc cải tiến hệ điều hành mới nhất sẽ giúp SSD làm việc hiệu quả hơn. Ví dụ: Khi bạn dùng máy tính cài hệ điều hành Windows 11 thì SSD sẽ giúp máy của bạn khởi động nhanh hơn là Windows 10.

Ngoài ra, cải tiến Windows 11 mới nhất còn hỗ trợ quản lý tài nguyên máy tính hiệu quả hơn, tối ưu tốc độ GPU, CPU, RAM và cả SSD. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc cấu hình của máy mình có phù hợp không nên để lên hệ điều hành mới nhất nhé.

Một số kinh nghiệm nên, không nên để sử dụng SSD hiệu quả hơn - Tin Công Nghệ

Bạn nên cải tiến hệ điều hành mới nhất để SSD làm việc hiệu quả hơn

– Cập nhật phiên bản Firmware SSD

Firmware là một chương trình đặc biệt được dùng để làm điều khiển cấp thấp nhiều thiết bị điện tử. Cách tốt nhất để giúp ổ hdd của bạn chạy tốt, cũng như có hạn lỗi là cập nhật phiên bản Firmware SSD.

– Bật AHCI – Advanced Host Controller Interface

AHCI (Advanced Hub Control Interface) là một chuẩn giao tiếp mới để tối ưu sức mạnh của cổng SATA và thay thế cho chuẩn IDE. Vì thế khi bạn bật chuẩn giao tiếp này, SSD sẽ hoạt động nhanh hơn, tăng công suất đọc, ghi dữ liệu.

Cách bật AHCI rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào BIOS của máy tính bật AHCI ở phần cài đặt. Tính năng này còn cũng có thể có thể được kích hoạt sẵn ở một số laptop mới.

Một số kinh nghiệm nên, không nên để sử dụng SSD hiệu quả hơn - Tin Công Nghệ

Bạn nên bật AHCI để tăng năng suất hoạt động của SSD

– Kích hoạt hệ thống TRIM

TRIM giúp SSD kéo dài tuổi đời và làm sạch ổ cứng. Vì thế kích hoạt hệ thống này sẽ giúp SSD của bạn sử dụng bền bỉ hơn.

Cách kích hoạt hệ thống TRIM như sau:

Bước 1: Mở Commnand Prompt bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R > Nhập “ cmd ” vào hộp thoại Run xuất hiện trên màn hình > Chọn OK .

Một số kinh nghiệm nên, không nên để sử dụng SSD hiệu quả hơn - Tin Công Nghệ

Nhập cmd vào hộp thoại Run xuất hiển thị trên màn hình

Bước 2: Nhập dòng lệnh “ fsutil behavior set disabledeletenotify 0 ” > Nhấn Enter.

Một số kinh nghiệm nên, không nên để sử dụng SSD hiệu quả hơn - Tin Công Nghệ

Nhập dòng lệnh như ảnh và sau đó bấm Enter

– Chống phân mảnh SSD – Nên hay không nên?

Việc nên chống phân mảnh SSD hay là không là vấn đề khá cãi nhau vì nhiều người tin rằng SSD không nên chống phân mảnh nhờ có thể tổn hại ổ cứng.

Với Windows 11, Windows 10 và 8, bạn tận gốc có thể sử dụng công cụ chống phân mảnh SSD để sử dụng SSD hữu hiệu hơn.

Đối với Windows 7 trở xuống, lệnh TRIM không được chuẩn bị trên những phiên bản hệ điều hành này, nên việc chống phân mảnh SSD cũng đều có thể ảnh hưởng đến số lần đọc, ghi của SSD.

Một số kinh nghiệm nên, không nên để sử dụng SSD hiệu quả hơn - Tin Công Nghệ

Tùy hệ điều hành mà bạn nên cân nhắc việc chống phân mảnh SSD

3. Các điều nên tránh khi dùng SSD

– Hạn chế để SSD quá đầy

Bạn nên để trống một phần ổ SSD để giúp ổ cứng không giảm tốc độ xử lí. Trong ổ hdd có chứa các khối (block), hiểu theo nghĩa kĩ thuật thì khi ổ cứng có nhiều không gian trống thì chuyện ghi một tệp tin, tin tức mới hay lệnh mới sẽ có diễn ra mau hơn bằng phương pháp chép vào những block trống này.

Tuy nhiên khi bạn để ổ cứng gần đầy, còn ít block trống thì chuyện ghi dữ liệu sẽ trở nên phức tạp hơn. Ổ cứng phải kiểm tra các block để xem còn trống không, sau kia sẽ ghi thông số vào bộ nhớ cache. Tiếp theo sẽ sửa đổi thông tin về block, chia nhỏ các dữ liệu để chèn vào những khối còn chỗ trống. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại cho tới khi ghi xong tệp thông tin…

Nhà sản xuất ổ hdd khuyên rằng bạn nên chừa ra tầm 25% không gian trống cho ổ cứng SSD. Sử dụng hữu hiệu 75% bộ nhớ của ổ hdd sẽ giúp tăng tuổi đời cho ổ hdd cùng lúc duy trì được tốc độ xử lí cho máy.

– Không cài đặt những phiên bản Windows cũ như Windows 7, XP, Vista

Bạn không nên cài đặt những phiên bản Windows 7, XP, Vista vì không hỗ trợ tính năng TRIM. Vì thế, ổ SSD sẽ hoạt động chậm vì vẫn còn tồn đọng cái tệp tin rác.

Một số kinh nghiệm nên, không nên để sử dụng SSD hiệu quả hơn - Tin Công Nghệ

Các phiên bản Windows 7, XP, Vista không hỗ trợ TRIM

– Không dùng SSD lưu giữ dữ liệu lớn, ít dùng

Giá trị của ổ cứng có thể được tính bằng phương pháp lấy giá trị của chúng chia cho dung lượng lưu trữ. Vì vậy đơn giản cũng đều có thể nói rằng lưu trữ một byte trên ổ SSD sẽ mắc hơn so với HDD. Chính vì vậy, chắc chắn bạn không muốn tiêu hao ổ hdd cho những tệp đa phương tiện có dung lượng lớn và ít được truy xuất ra như: ảnh gia đình, phim Blu-ray,…

Nếu cần lưu trữ file lớn nhiều thì bạn có thể sử dụng ổ hdd đi đôi (ổ lai giữa SSD và HDD), hoặc lựa chọn ổ cứng gắn ngoài để cho mục đích lưu giữ những tệp ít sử dụng. Và dành dụm ổ hdd SSD cho công việc cần truy xuất mau chóng như cài Windows, game.

– Không nền dùng SSD làm RAM ảo

Việc sử dụng bộ nhớ SSD làm RAM ảo trong thời gian dài sẽ khiến cho tuổi thọ của SSD giảm do được truy xuất liên tục, bạn không nên sử dụng tính năng chuyển SSD thành RAM ảo quá đều đặn để né giảm tuổi đời SSD.

Một số kinh nghiệm nên, không nên để sử dụng SSD hiệu quả hơn - Tin Công Nghệ

Dùng SSD làm RAM ảo sẽ làm giảm tuổi đời của ổ cứng

4. Một số ứng dụng giúp chăm nom SSD hữu hiệu

Bạn nên sử dụng các ứng dụng kiểm tra ổ hdd để hiểu được sức khoẻ SSD bao gồm tốc độ và sức khoẻ của ổ cứng như:

– Phần mềm Hard disk Sentinel

– Phần mềm CrystalDiskMark

– Phần mềm Intel Solid State Drive Toolbox

– Phần mềm CheckDrive

– Phần mềm SeaTools

– Phần mềm AS SSD Benchmark

– Phần mềm SSD Life

– Phần mềm Crystal Disk Info

– Phần mềm HDD Regenerator

– Phần mềm HDDScan

– Phần mềm Victoria

5. Có nên sử dụng SSD và HDD cùng lúc?

Việc sử dụng SSD và HDD cùng lúc hoàn toàn tối ưu về hiệu năng và giá thành. SSD cũng có thể dùng để làm cài đặt hệ điều hành, HDD có thể dùng làm lưu giữ dữ liệu năng để giảm tải cho SDD.

Một số kinh nghiệm nên, không nên để sử dụng SSD hiệu quả hơn - Tin Công Nghệ

Có thể dùng cả 2 ổ hdd để tối ưu hóa hiệu năng

Một số mẫu laptop bán đắt hàng ở Chúng tôi

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn được các kinh nghiệm bổ ích để sử dụng SSD được lâu, bền hơn. Cảm ơn bạn đã theo dấu bài viết, hẹn gặp lại bạn ở những chủ đề khác nhé!

làm sao để ssd dùng lâu hơn,ổ cứng ssd,máy tính

Bài viết (post) Một số kinh nghiệm nên, không nên để sử dụng SSD hiệu quả hơn – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--