Mỹ: Chuyên gia an toàn thông tin như lá mùa thu, doanh nghiệp 'đỏ mắt' đi tìm


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Mỹ: Chuyên gia an toàn thông tin như lá mùa thu, doanh nghiệp 'đỏ mắt' đi tìm Hàng loạt sự cố bảo mật lớn trong năm qua là hồi chuông cảnh tỉnh với các doanh nghiệp Mỹ về nhu cầu bức thiết phải đầu tư vào an ninh mạng.
Mỹ: Chuyên gia an toàn thông tin như lá mùa thu, doanh nghiệp 'đỏ mắt' đi tìm 

Cuối tuần trước, Microsoft cảnh báo hacker đứng sau vụ tấn công SolarWinds đã có động thái mới nhằm vào hơn 150 bộ phận chính phủ, tổ chức trên toàn cầu. Gần đây nhất, hãng nhiên liệu Colonial Pipeline trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền, buộc đóng cửa đường ống tạm thời, gây nên thiếu hụt nhiên liệu, đội giá tại nhiều bang trong vài ngày. CEO công ty thừa nhận phải “dâng” 4,4 triệu USD cho tin tặc.

Chỉ vài tuần trước vụ tấn công, Colonial Pipeline còn đăng bài tuyển dụng một giám đốc an ninh mạng. Theo các chuyên gia, đã tới lúc các đơn vị phải đầu tư vào hệ thống khống chế vững chắc, bổ sung chuyên gia an toàn thông tin. Tuy nhiên, rào cản lớn số 1 chính là khủng hoảng nhân sự kéo dài trong ngành an ninh mạng.

Bryan Orme, chuyên gia của hãng bảo mật GuidePoint Security, gọi này là “cuộc chiến nhân tài”. Cầu đã vượt quá cung. Tình trạng này diễn ra tối thiểu 10 năm nay. Khi các hãng đổ xô tuyển dụng, nó làm vấn đề càng trầm trọng hơn.

Tại Mỹ, có khoảng 879.000 chuyên gia an ninh mạng và còn thiếu khoảng 359.000 người nữa, theo khảo sát năm 2020 của tổ chức phi doanh số (ISC)2, chuyên cung cấp chương trình đào tạo và chứng nhận an toàn thông tin. Trên toàn cầu, 3,12 triệu địa thế chuyên gia an ninh mạng còn trống. CEO Clar Rosso cho biết, nhu cầu thực tiễn còn cao hơn do một số dịch vụ tạm thời không tuyển dụng trong mùa dịch.

Nhu cầu cực kì đa dạng, từ nhà phân tích bảo mật cấp thấp, chuyên quan sát lưu lượng mạng để phát giác thế lực xấu trong hệ thống, đến các chỉ huy cao cấp, người sẽ cố vấn cho CEO và ban giám đốc về rủi ro tài chính, danh tiếng của tấn công mạng.

Cục Thống kê Lao động Mỹ dự báo “chuyên gia phân tích an toàn thông tin” sẽ là nghề nghiệp tăng trưởng nhanh thứ 10 trong thập kỷ tới, với tốc độ tuyển dụng tăng 31% so với bình quân 4% của mọi thứ ngành nghề. Nếu nhu cầu chuyên gia an ninh mạng trong khu vực tư nhân tăng mạnh, những người tài đang khiến cho chính phủ cũng đều có thể rời đi để đón nhận cơ hội hấp dẫn hơn. Đây là nguy cơ đối với chính quyền, nhất là chính quyền địa phương, phải quản lý cơ sở hạ tầng quan trọng trong cộng đồng nhưng ngân sách hạn chế.

Ông Mike Hamilton, Giám đốc An toàn tin tức của Critical Insight, công nhận chính quyền bản địa “không thể thu hút và giữ chân nhân tài khi tỉ lệ cạnh tranh quá cao”. Ông là cựu Giám đốc An toàn thông tin cho Seattle, Washington từ năm 2006 đến 2013.

 

Nhiều nỗ lực được tiến hành để giải quyết “cơn khát” này, chẳng hạn giáo dục, đào tạo, nâng lên kỹ năng. GuidePoint bổ trợ huấn luyện các cựu chiến binh muốn theo đuổi sự nghiệp an ninh mạng. Ông Hamilton cũng điều hành một tổ chức phi lợi nhuận, cấp phép sinh viên của 5 trường được trải nghiệm thực tế, quan sát dữ liệu thời gian thực trên các mạng lưới của chính quyền địa phương.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, nếu tập trung vào đa dạng, họ sẽ mang đến thiên tài mới cho ngành này. Hiện nay, chỉ 25% chuyên gia bảo mật là phụ nữ, do vậy (ISC)2 ra mắt chương trình mới, hướng đến tuyển dụng và giữ chân nhiều phụ nữ hơn trong ngành.

Bất chấp các chương trình đào tạo hiện tại, khoảng cách cung – cầu nhân sự an ninh mạng dự kiến tăng khoảng 20% đến 30% trong vài năm tới, theo (ISC)2. Các chuyên gia nhận định cả khu vực công và tư đều phải đầu tư hơn nữa vào gia tăng lực lượng nhân sự bảo mật.

Kế hoạch việc làm Mỹ trị giá 2 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden có thể giúp phần nào. Nó bao gồm khoản tiền 20 tỷ USD cho chính quyền liên bang, bản địa nâng cấp bảo mật cho các hệ thống năng lượng. Tuy nhiên, cần hành động nhiều hơn, chẳng hạn tư duy lại hệ thống dạy dỗ từ cấp tiểu học đến trung học, dẫn vào đào tạo an ninh mạng ngay từ đầu.

Theo ông Orme, không có giải pháp ngắn hạn. Họ cần có một kế hoạch dài hạn để thành lập 1 cách có hệ thống thế hệ thần đồng bảo mật tương lai trong 50 tới 100 năm nữa.

Du Lam (Theo CNN)

lương kỹ sư an toàn thông tin, chuyên gia bảo mật, chuyên gia an ninh mạng

Bài viết (post) Mỹ: Chuyên gia an toàn thông tin như lá mùa thu, doanh nghiệp 'đỏ mắt' đi tìm được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--