Nghẽn cổ chai PC là gì? Nguyên nhân do đâu? Cách kiểm tra đơn giản – Thủ thuật máy tính


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Nghẽn cổ chai PC là gì? Nguyên nhân do đâu? Cách kiểm tra đơn giản – Thủ thuật máy tính Thắc mắc về hiện tượng nghẽn cổ chai PC (bottle neck) là gì? Nguyên nhân do đâu? Máy tính của mình có bị nghẽn cổ chai không? Click bài viết tìm hiểu ngay nhé!

Nhiều PC (máy tính) có cấu hình rất khủng, nhưng lúc chơi game vẫn diễn ra hiện tượng giật lag, tụt FPS không rõ nguyên nhân. Một trong số nguyên do chính gây ra hiện tượng đó chính là vì nghẽn cổ chai – bottle neck. Bài viết này sẽ giải đáp cho những bạn nghẽn cổ chai PC là gì và lý do gây ra nghẽn cổ chai. Cùng xem nhé!

1. Nghẽn cổ chai PC là gì?

Nghẽn cổ chai PC, hay bottle neck, là thuật ngữ chỉ hiện tượng một thành phần linh kiện trong máy tính hoạt động không đuổi theo kịp các thành phần khác trong máy tính gây ra hiện tượng giật, lag khi chơi game.

Nghẽn cổ chai PC là gì? Nguyên nhân do đâu? Cách kiểm tra đơn giản - Thủ thuật máy tính

Nghẽn cổ chai trên máy tính

2. Nguyên nhân máy tính bị nghẽn cổ chai

Ngày nay, khi nhắc đến nghẽn cổ chai thì nguyên nhân chủ đạo tới từ sự chênh lệch hiệu xuất giữa VGA (card màn hình) và CPU (vi xử lý máy tính). Ngoài ra còn những lý do khác gây nghẽn cổ chai như RAM, tốc độ ổ cứng,… Tuy nhiên lớn số 1 vẫn là tới từ VGA và CPU vì đây là 2 phần tử chính ảnh hưởng tối đa đến hiệu năng chơi game của máy tính.

Nghẽn cổ chai PC là gì? Nguyên nhân do đâu? Cách kiểm tra đơn giản - Thủ thuật máy tính

Nguyên nhân nghẽn cổ chai máy tính chủ yếu tới từ CPU và VGA

Khi chơi game, CPU sẽ khiến việc như 1 khối óc để phác họa (dựng kịch bản) nên những khung cảnh trong game. Còn VGA sẽ được trách nhiệm “vẽ” những phác họa đó thành những hình ảnh mà chúng ta thấy trên màn hình. Nếu một trong hai linh kiện này hoạt động không đồng điệu với nhau sẽ gây ra hiện tượng nghẽn cổ chai, gây ra giật lag, xé hình khi chúng ta chơi game.

Khi CPU chậm hơn VGA, vận tốc dựng kịch bản của CPU sẽ chậm hơn vận tốc vẽ của VGA, khiến VGA phải “đợi” CPU dựng kịch bản xong thì mới vẽ tiếp được. Đây là nguyên do chính khiến khung hình bị giật lag, CPU phải hoạt động hết 100% năng suất nhưng vẫn chưa đáp ứng được vận tốc dựng hình quá nhanh của VGA. Hiện tượng nghẽn cổ chai này cũng diễn ra đối với trường hợp ngược lại.

Để các bạn hình dung rõ hơn về hiện tượng nghẽn cổ chai, mình sẽ có thí dụ như sau: Cùng một cấu hình là CPU i7 7500U trùng lặp nhưng không trùng lặp về card đồ họa VGA (GTX 1050Ti và GTX 1080). Bạn có thể giám sát hình bên dưới.

Nghẽn cổ chai PC là gì? Nguyên nhân do đâu? Cách kiểm tra đơn giản - Thủ thuật máy tính

So sánh giữa hai cấu hình

Trong và một cấu hình và cùng một tựa game, khác VGA thì với máy tính chạy card GTX 1050ti có thể hoạt động đến 91% hiệu năng trong lúc cấu hình GTX 1080 chỉ đạt 72%. Điều này còn có nghĩa là gần 30% năng suất của card đã bị lãng phí. Đây chính là hiện tượng nghẽn cổ chai trên máy tính.

3. Cách kiểm tra (test) nghẽn cổ chai

PC-builds.com là một trang web khá nổi tiếng với game thủ trong việc kiểm tra nghẽn cổ chai PC. Để kiểm tra máy tính của bạn có bị nghẽn cổ chai hay không, các bạn thực hiện theo một số bước sau:

Bước 1 : Truy cập trang PC-builds.com tại ĐÂY.

Bước 2 : Chọn các linh kiện phần cứng tương ứng với máy tính của bạn.

Ví dụ mình thử check với cấu hình là CPU Intel Core I5 10400, VGA GEFORCE RTX 3070, RAM 16 GB.

Nghẽn cổ chai PC là gì? Nguyên nhân do đâu? Cách kiểm tra đơn giản - Thủ thuật máy tính

Nhập các thông số máy tính của mình lên trang web

Bước 3 : Nhấn vào Calculate .

Nghẽn cổ chai PC là gì? Nguyên nhân do đâu? Cách kiểm tra đơn giản - Thủ thuật máy tính

Chọn Calculate để trang web tự động tính toán

Bước 4 : Kiểm tra kết quả theo số phần trăm (%) mà trang PC-builds.com hiện trên màn hình.

Ở đây với cấu hình mình check thì mức nghẽn cổ chai rớt vào khoảng 0,08%. Tức là không bị nghẽn cổ chai. Phần trăm càng cao minh chứng máy bị nghẽn cổ chai càng nhiều và ngược lại.

Nghẽn cổ chai PC là gì? Nguyên nhân do đâu? Cách kiểm tra đơn giản - Thủ thuật máy tính

Trang web tự động tính ra mức độ nghẽn cổ chai của máy bạn

Tuy nhiên, kết quả ở trang này chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tượng nghẽn cổ chai không quá đáng sợ như bạn nghĩ, nó không khiến máy bạn yếu đi hay giật lag lúc chơi game mà chỉ là VGA hay CPU sẽ không chạy đúng hiệu năng thực tiễn của nó mà thôi.

4. Gợi ý chọn phần cứng để hạn chế nghẽn cổ chai

Khi bạn mua laptop hay PC đồng bộ được xây dựng cấu hình sẵn thì bạn chẳng càng phải quá lo lắng về việc nghẽn cổ chai nữa, mọi thứ đã được những hãng tinh chỉnh và tối ưu nhất có thể.Còn nếu bạn đang tính build cho mình một bộ PC chơi game thì hãy lưu ý cách chọn phần cứng như sau:

– CPU

Nhu cầu về CPU của 1 người lâu lâu chơi game cùng một người chơi game thường xuyên và có cả live stream sẽ rất khác nhau. Hãy dựa vào nhu cầu và túi tiền của mình và chọn những CPU phù hợp.

Ví dụ, đối với người chỉ chơi game và không livestream thì CPU có 4 nhân là vừa đủ với nhu cầu, còn với những người chơi game có cả livestream thì sẽ cần những CPU khỏe hơn với 6 nhân hay cho dù là 8 nhân mới đảm bảo được yêu cầu.Sau khi chọn được CPU thích hợp với nhu cầu, ta hãy chuyển qua chọn VGA cho bộ máy tính của mình.

Nghẽn cổ chai PC là gì? Nguyên nhân do đâu? Cách kiểm tra đơn giản - Thủ thuật máy tính

Hãy chọn những CPU phù hợp với nhu cầu của bạn

– VGA

Để không bị nghẽn cổ chai, VGA bạn chọn nên thích phù hợp với CPU bạn đã chọn trước đó. CPU và VGA phù hợp sẽ giúp máy tính của bạn chạy với năng suất nhiều nhất mà không lo bị nghẽn cổ chai.

Ví dụ, CPU Intel Core i5 tầm trung sẽ thích hợp với VGA Geforce RTX 3060 hơn là RTX 3090. RTX 3090 là một card đồ họa cao cấp nên sẽ phù hợp hơn với CPU Intel Core i9 trở lên, giúp phát huy nhiều nhất sức mạnh của VGA.

Nghẽn cổ chai PC là gì? Nguyên nhân do đâu? Cách kiểm tra đơn giản - Thủ thuật máy tính

Chọn VGA tương ứng với CPU để khỏi bị nghẽn cổ chai

– RAM

Đối với đa số các game hiện giờ thì mức 8GB RAM là mức cơ bản để đảm bảo nhu cầu chơi game của bạn. Trong tương lai, các game đòi hỏi cấu hình ngày càng nặng thì 16GB RAM sẽ là mức thích hợp hơn nếu bạn mong muốn một cỗ máy chơi game lâu dài.

– SSD/HDD

Hiện nay thì chuyện trang bị SSD cho một chiếc máy tính đã trở thành tiêu chuẩn không thể thiếu. Trang bị SSD cho một cái máy tính sẽ giúp máy khởi động nhanh hơn, vào game nhanh hơn đáng kể so với một chiếc HDD. Tuy nhiên HDD lại sở hữu ưu điểm là giá cả rẻ hơn khá nhiều. Với và một mức giá, HDD sẽ cho dung lượng lưu trữ cao gấp bội SSD. Vì vậy, hãy tùy vào nhu cầu và túi tiền của bạn để chọn lựa SSD và HDD đúng với nhu cầu nhé!

Nghẽn cổ chai PC là gì? Nguyên nhân do đâu? Cách kiểm tra đơn giản - Thủ thuật máy tính

Tùy vào nhu cầu mà lựa chọn SSD hay HDD cho máy tính của mình

– Màn hình

Màn hình máy tính cũng là một thứ chẳng thể thiếu khi build một bộ PC. Hãy chọn một chiếc màn hình mà bạn đảm bảo cấu hình máy tính của bạn sẽ đáp ứng được. Màn hình Full HD tần số quét 144hz sẽ là chỉ tiêu của một chiếc máy tính chơi game ngày nay. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn màn hình có độ nét 2K hay thậm chí 4K nếu cấu hình máy tính của bạn đủ mạnh để đảm bảo được chúng.

– Phần cứng khác

Ngoài các linh kiện chính ảnh hưởng đến việc chơi game trên thì những linh kiện Khác cũng cần được phải được cân nhắc hợp lý để tạo nên một bộ PC hoàn chỉnh.

Ví dụ như nguồn máy tính cũng khá là quan trọng. Một bộ nguồn tốt sẽ giúp duy trì năng suất máy và đảm bảo tuổi đời của các linh kiện bên trong.Mainboard (bó mạch chủ) có thể không ảnh hưởng đến việc trải nghiệm máy tính của bạn, nhưng một chiếc mainboard tốt sẽ giúp bạn dễ dàng cải tiến phần cứng, thay thế linh kiện sau này. Một số loại mainboard cấp cao còn cung cấp khả năng ép xung máy tính, giúp tăng được hiệu năng máy khi chơi game.

Nghẽn cổ chai PC là gì? Nguyên nhân do đâu? Cách kiểm tra đơn giản - Thủ thuật máy tính

Nguồn máy tính là một bộ phận rất quan trọng trong một bộ máy tính

5. Một số cấu hình PC chơi game tham khảo

Sau đây là một số cấu hình PC chơi game được sắp xếp theo mức giá từ thấp lên cao bạn cũng đều có thể tham khảo:

Cấu hình 1 :

 • CPU: Intel Core i3 10100F
 • GPU: Nvidia GeForce GT 1030
 • RAM: 8GB
 • Ổ cứng: SSD 128GB
 • Màn hình: 1920×1080/75Hz

Cấu hình 2 :

 • CPU: AMD Athlon 3000G
 • GPU: Nvidia GeForce GTX 1050Ti
 • RAM: 8GB
 • Ổ cứng: SSD 128GB
 • Màn hình: 1920×1080/75Hz

Cấu hình 3 :

 • CPU: Intel Core i5 10400F
 • GPU: Nvidia GeForce GTX 1660S
 • RAM: 16GB
 • Ổ cứng: SSD 512GB
 • Màn hình: 1920×1080/144Hz

Cấu hình 4 :

 • CPU: AMD Ryzen 7 3700X
 • GPU: AMD Radeon RX 6700 XT
 • RAM: 16GB
 • Ổ cứng: SSD 512GB
 • Màn hình: 1920×1080/144Hz hoặc 2560×1440/60Hz

Cấu hình 5 :

 • CPU: Intel Core i9 10900K
 • GPU: Nvidia GeForce RTX 3080
 • RAM: 32GB
 • Ổ cứng: SSD 1TB
 • Màn hình: 3840×2160/120Hz, 2560×1440/240Hz hoặc 1920×1080/ 360Hz

Một số mặt hàng Laptop đang mua bán tại PCI Computer

Bài viết vừa rồi đã giải đáp cho các bạn nghẽn cổ chai PC là gì. Hy vọng các bạn thích bài viết và hẹn hội ngộ các bạn ở những bài viết sau!

máy tính, nghẽn cổ chai pc, nghẽn cổ chai pc là gì, tại sao máy bị nghẽn cổ chai, cách test nghẽn cổ chai

Bài viết (post) Nghẽn cổ chai PC là gì? Nguyên nhân do đâu? Cách kiểm tra đơn giản – Thủ thuật máy tính được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--