Sửa máy tính cài win PCI
Công ty sửa máy tính PCI

“Nhà bếp trên mây” cloud kitchen: Cơ hội kinh doanh từ khủng hoảng


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
“Nhà bếp trên mây” cloud kitchen: Cơ hội kinh doanh từ khủng hoảng Mô hình bếp tập trung hay “nhà bếp trên mây” (cloud kitchen) đem lại cơ hội doanh thu mới cho các dịch vụ gọi xe, đồng thời đe dọa nhà hàng truyền thống.
Mô hình “nhà bếp trên mây”: Cơ hội kinh doanh từ khủng hoảng
GrabKitchen tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Nikkei

“Số 62! Số 62”!

Nhân viên đọc to lô hàng vừa hoàn thành tại 1 GrabKitchen ở Bangkok, Thái Lan trong giờ ăn trưa. Gần 100 tài xế Grab có mặt tại đây để nhận đơn và chuyển cho khách hàng đang đợi.

GrabKitchen trước mắt của Grab tại Thái Lan mở tháng 10/2019. Nó là khu bếp chung cả của 14 nhà hàng nổi tiếng. Khu vực trang bị nằm bên trong để đảm quyền riêng tư.

“Tôi bất thần vì cũng có thể gọi nhiều món và thanh toán một lúc”, một khách hàng vừa mua cơm rang hải sản và pad Thái từ đây cho biết.

Những khu vực bếp tập trung hay “nhà bếp trên mây” (cloud kitchen) như thế này đang hiện diện nhiều hơn tại Đông Nam Á, hạ thấp rào ngăn cản gia nhập ngành dịch vụ ăn uống nhưng đồng thời cũng dọa dẫm nhà hàng truyền thống. Các hãng như Grab, Gojek nhảy vào đây nhằm kiếm thêm doanh số từ phí giao hàng và sẽ cho thuê, đặc biệt khi dịch bệnh trên ngoài nước ảnh hưởng nặng nề tới nhu cầu gọi xe.

Đặc biệt, thị trường giao đồ ăn đang bùng nổ trong năm vừa qua. Theo báo cáo của Google, Bain & Co và Temasek, giao đồ ăn trực tuyến trong khu vực tăng gấp 13 lần so với năm 2015, đạt 5,2 tỷ USD. Báo cáo dự đoán thị trường sẽ đạt 20 tỷ USD vào năm 2025, tương đương dịch vụ vận tải trực tuyến. Dịch bệnh đang giúp bức tốc khuynh hướng này.

Grab mở hơn 50 cloud kitchen tại Đông Nam Á, cho dù là Thái Lan, Singapore và Philippines. Công ty cũng ráo riết mở rộng tại Indonesia. Gojek mở 27 cloud kitchen tại thủ phủ Indonesia, sẵn sàng cho cuộc chiến khốc liệt.

 

Gojek Thái Lan mới đây công bố kế hoạch biến các xe tải thực phẩm thành thứ giống với cloud kitchen. Những con xe của đối tác sẽ tập trung tại một địa điểm định sẵn và chuẩn bị đồ ăn để giao qua Get – nhãn hiệu của Gojek tại Thái Lan.

Trong cuộc họp báo, CEO Get Pinya Nittayakasetwat chia sẻ dịch vụ giao món ăn tăng trưởng hai chữ số nhờ dịch bệnh. Dự án của Get thu hút 40 xe món ăn đăng ký đến nay và dự kiến có khoảng 100 xe tham dự trong 3 tháng thử nghiệm.

Line – công ty của Nhật Bản nổi tiếng với ứng dụng chat – cũng cung cấp nhiều dịch vụ giao nhận tại Thái Lan thông qua nền tảng Line Man. Line muốn phá tan thế lưỡng quyền của Grab và Gojek tại đây. Chi nhánh bản địa ra mắt cloud kitchen đầu tiên trong tháng 6 với 13 nhà hàng, giao hàng trong phạm vi 25km. Waranan Chuangcham, Giám đốc Phát triển buôn bán và Tiếp thị Line Man, ước lượng sáng kiến sẽ tăng lượng đơn hàng trong khu vực từ 30 đến 50%.

Sự nổi lên của phần mềm cloud kitchen là mối dọa dẫm với những chuỗi nhà hàng lớn. Điều đó đặc biệt đúng tại Philippines, quốc gia cấm ăn uống tại gia hàng trong 3 tháng.

Jollibee Foods, công ty điều hành chuỗi đồ ăn nhanh lớn nhất Philippines, nhận giao món ăn tại nhà. Tuy nhiên, do công ty ưu tiên ăn tại chỗ, dịch vụ ship hàng bị quá tải. Một khách hàng tại Manila cho biết đều đặn bị hủy đơn. Đáp lại, Jolibee nói sẽ đầu tư 7 tỷ peso (139 triệu USD) để mở cloud kitchen, kết hợp nhiều nhà hàng trong chuỗi và tối ưu phần mềm cho hoạt động giao hàng. Tập đoàn muốn tận dụng tên tuổi của mình để giành lại khách hàng.

Với startup, cloud kitchen là ví dụ về cơ hội mua bán mới nổi dậy từ khủng hoảng không được dự báo trước. Đông Nam Á đang là địa bàn trước mắt cho hiện tượng thế giới này. 

Du Lam (Theo Nikkei)

grabkitchen, cloud kitchen

Bài viết (post) “Nhà bếp trên mây” cloud kitchen: Cơ hội kinh doanh từ khủng hoảng được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--