Nhiều bộ trưởng Pháp bị cài phần mềm gián điệp vào smartphone – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Nhiều bộ trưởng Pháp bị cài phần mềm gián điệp vào smartphone – Tin Công Nghệ Dấu vết của phần mềm độc hại Pegasus được tìm thấy trên thiết bị di động của các chính trị gia.

Báo Pháp Mediapart công bố đã có ít nhất 5 bộ trưởng của Pháp bị tấn công bằng ứng dụng gián điệp Pegasus trên điện thoại. Mediapart cho thấy họ nhận được thông tin này từ nhiều nguồn tình báo.

Hiện vẫn không có bằng chứng chắc chắn điện thoại của các bộ trưởng đã biết thành bẻ khóa thành công. Tuy nhiên, Mediapart vẫn khẳng định smartphone của các chính trị gia bị cài ứng dụng độc hại Pegasus.

Tổng thống Pháp Macron không phải là mục đích

5 nhân vật bị tiến công bao gồm Bộ trưởng Giáo dục, Bộ trưởng Gắn kết các vùng lãnh thổ, Bộ trưởng Nông nghiệp, Bộ trưởng Nhà ở và Bộ trưởng Hải ngoại Pháp. Một trong số này đã thay đổi số điện thoại bàn và di động, theo Mediapart.

Ngoài ra, điện thoại của 1 trong những cố vấn ngoại giao của Tổng thống Macron cũng bị nhắm làm mục tiêu.

Tuy nhiên, nhà phát triển không đồng ý Tổng thống Macron từng là mục tiêu của ứng dụng gián điệp Pegasus.

Điện Élysée đang phải đối diện với những vụ tấn công từ phần mềm gián điệp. Ảnh: Flickr.

Pegasus do NSO Group, một cửa hàng Israel phát triển nhằm phục vụ riêng cho khách hàng là các chính phủ. Khi được tiến hành thành công, Pegasus biến smartphone thành thiết bị nghe lén, theo dõi các cuộc trò chuyện, tin nhắn văn bản, ảnh, vị trí của nạn nhân.

Theo lời NSO, ứng dụng gián điệp của họ được dùng làm thanh tra những tội phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, tổ chức phi doanh số Forbidden Stories của Pháp bật mí khách hàng của NSO lại sử dụng công cụ để hướng đến các nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo và luật sư.

Sau khi thông tin về Pegasus được công bố, Dự án Pegasus, một phát minh báo chí đã được tiến hành với mục tiêu điều tra lại hoạt động của các nhà nước lên những cá nhân mục tiêu.

Thông tin từ vụ tấn công nhắm đến các bộ trưởng Pháp xuất hiện 2 tháng sau khi Dự án Pegasus thông báo số điện thoại của nhiều quan chức Pháp đã bị lộ. Tổ chức này cho biết danh bạ của các nhân vật hàng đầu, bao gồm Tổng thống Emmanuel Macron và gần như mọi thứ 20 thành viên trong nội các đều xuất hiện trong một cơ sở dữ liệu bị rò rỉ.

Điện thoại của Bộ trưởng Giáo dục (trái) và Bộ trưởng Gắn kết lãnh thổ của Pháp nằm ở phía trong số những mục đích bị tấn công. Ảnh: Jacques Witt.

 

NSO khẳng định không liên quan đến cơ sở dữ liệu đã được đề cập bởi Dự án Pegasus. Ngoài ra, hàng chục nghìn số điện thoại trong bản kê bị rò rỉ không phải mục tiêu của khách hàng NSO.

“Chúng tôi bám trụ những tuyên bố ngày xưa của mình liên quan đến các quan chức nhà nước Pháp. Họ không và chưa một lần là mục tiêu của Pegasus. Chúng tôi không có bất kỳ bình luận nào về các cáo buộc ẩn danh”, đại diện NSO tuyên bố vào tối 23/9.

Mức độ đích thực vẫn chưa được bật mí

Khi được tiếp cận trực tiếp hoặc thông qua văn phòng, các nạn nhân đang không trả lời hoặc không muốn chia sẻ chủ đề nhạy cảm này một cách công khai. Theo Mediapart, một số người đã giới thiệu họ với Tổng thư ký về quốc phòng và an ninh quốc gia (SGDSN) của Pháp. Người này sau kia cũng từ chối bình luận.

Điện Élysée cho thấy họ sẽ không bình luận về “các cuộc điều tra lâu dài và phức tạp vẫn đang tiếp diễn”.

Văn phòng công tố cũng từ chối nói về tiến trình thanh tra hoặc xác nhận có phát hiện ra vụ bẻ khóa điện thoại của các bộ trưởng hay không. Cơ quan này cho biết thêm cuộc điều tra được tiến hành dưới các quy tắc bảo mật tư pháp.

Vụ tấn công là hồi chuông cảnh tỉnh về công tác bảo mật cho những chính trị gia Pháp. Ảnh: Getty Images.

Vào cuối tháng 7, kết quả phân tích pháp y của bộ phận tình báo nhà nước Pháp và công tố viên Paris cho biết sự hiện hữu của “dấu vết tình nghi” trên thiết bị của các chính trị gia. Thời điểm tấn công được xác định là trong năm 2019, sau đó thưa dần vào năm 2020.

Khi đó, Điện Élysée chỉ khuyên nên thận trọng, nói rằng “không có gì chắc chắn ở giai đoạn này”. Tuy nhiên, Tổng thống Macron được gọi là đã thay đổi số điện thoại của mình trong 1 số cuộc gọi.

Trong cùng thời gian, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Florence Parly đã gặp người đồng cấp Israel, Benny Gantz tại Paris và đã thảo luận về vụ bê bối. Tuy nhiên không có chi tiết nào về cuộc trò chuyện của họ được chia sẻ.

Vào tháng 8, Bộ trưởng Ngoại giao về các vấn đề châu Âu, Clément Beaune cho biết chính phủ không thể chia sẻ nhiều tin tức vì “mức độ nghiêm trọng” và các thủ tục tư pháp đang diễn ra. “Chúng tôi vẫn đang gỡ rối để tìm ra sự thật”, ông nói.

(Theo Zingnews)

bộ trưởng Pháp, smartphone, bảo mật smartphone

Bài viết (post) Nhiều bộ trưởng Pháp bị cài phần mềm gián điệp vào smartphone – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--