Sửa máy tính cài win PCI
Công ty sửa máy tính PCI

Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Những thông tin cơ bản về thiết bị mạngĐể có thể sử dụng và kết nối mạng tới các máy tính, chúng ta cần đến những thiết bị lắp đặt mạng chuyên dụng. Trong đó phải kể đến 5 cái tên cơ bản gồm Repeater, Hub, Switch, Router và Gateway. Mỗi một thiết bị đều có những đặc điểm cũng như khả năng làm việc khác nhau.

Những cái tên như Switch, Router hay Hub chắc chắn sẽ không còn lạ lẫm với những ai có chút kiến thức về công nghệ. Đây là những thiết bị mạng cần thiết để chúng ta cũng có thể có thể kết nối đường truyền Internet tới các máy tính trong gia đình, văn phòng,… Và từng thiết bị kia đều có các đặc điểm riêng biệt khác nhau, đóng những vai trò không trùng lặp trong việc truyền tín hiệu Internet. Trong bài viết dưới đây, Quản trị mạng sẽ mang tới độc giả những khái niệm cơ bản nhất về 5 thiết bị mạng phổ biến nhất, gồm Repeater, Hub, Switch, Router và Gateway.

Những tin tức cơ bản về thiết bị mạng

 • 1. Repeater là gì?
 • 2. Khái niệm về Hub:
 • 3. Thiết bị mạng Bridge là gì?
 • 4. Switch là gì?
  • Những tên thường gọi khác của Switch
  • Những lưu ý quan trọng về switch
  • Nhà sản xuất Switch thông dụng
  • Mô tả về Switch
  • Nhiệm vụ chính của switch
 • 5. Router là gì?
 • 6. Thiết bị Gateway là gì?

1. Repeater là gì?

Với những nơi có không gian rộng lớn, tín hiệu băng thông giữa các máy thính thường sẽ giảm đi. Những máy tính nào không ở gần nguồn phát tín hiệu sẽ yếu hơn so với những thiết bị ở gần. Vì thế, bạn cần đến những thiết bị có khả năng khuếch tán tín hiệu, để từ đấy có thể truyền tín hiệu đi xa hơn nhưng khỏe hơn.

Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng

Repeater là thiết bị ở lớp 1 (Physic Layer) trong mô hình OSI. Khi chúng ta sử dụng Repeater, tín hiệu vật lý ở đầu vào sẽ được khuếch đại, từ đó cung cấp tín hiệu ổn định và mạnh hơn cho đầu ra, để xong xuôi được thể đến được những địa thế xa hơn. Nếu bạn muốn đáp ứng tốc độ đường truyền với các khu vực công sở làm việc lớn, hay sử dụng trong điện tín, truyền thông tin qua sợi quang,… thì bạn nên lựa chọn Repeater.

2. Khái niệm về Hub:

Hub nắm giữ nhiều cổng từ 4 lên tới 24 cổng, và đã được nghĩ như là một Repeater nhiều cổng. Khi thông tin được truyền tín hiệu vào một cổng của Hub, các cổng khác cũng sẽ nhận được thông tin ngay lập tức.

Hiện nay có 2 loại Hub phổ biến là Active Hub và Smart Hub:

 • Active Hub : loại Hub này thường được sử dụng thông dụng hơn rất nhiều, cần phải được cấp nguồn khi hoạt động. Active Hub dùng để khuếch đại tín hiện đến và chia nhỏ ra những cổng còn sót lại để đáp ứng tốc độ tín hiệu cần phải có khi sử dụng.
 • Smart Hub : hay còn coi là Intelligent Hub cũng có thể có chức năng làm việc tương tự như Active Hub, nhưng được tích hợp thêm chip có khả năng tự động dò lỗi trên mạng.

Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng

3. Thiết bị mạng Bridge là gì?

Nếu Repeater là lớp thứ nhất trong mô hình OSI thì Bridge là lớp thứ 2 trong mô hình này (Data Link Layer). Công cụ này được sử dụng để kết nối giữa hai mạng để tạo thành một mạng lớn, chẳng hạn cầu nối giữa hai mạng Ethernet.

Khi có một máy tính này truyền tín hiệu tới một máy khác với hai mạng tận gốc khác nhau, thì Bridge sẽ sao chép lại gói tin và gửi nó tới mạng đích.

Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng

Như vậy, dù các máy tính thuộc mạng không trùng lặp vẫn có thể truyền tín hiệu cho nhau mà không cần phải biết tới sự xuất hiện của Bridge, do nó hoạt động trong suốt. Một Bridge có thể xử lý được nhiều lưu thông trên mạng cũng giống địa điểm IP và một lúc. Tuy nhiên, Bridge chỉ kết nối những mạng cùng loại và sử dụng cho những mạng tốc chiều cao sẽ khó hơn nếu chúng nằm cách xa nhau.

4. Switch là gì?

Switch được tính như một Bridge nhiều cổng. Tuy nhiên, Bridge chỉ có 2 cổng làm việc để liên kết thì Switch lại có khả năng kết nối được không ít hơn tùy thuộc vào số cổng có trên Switch. Công cụ này có 2 chức năng chính là chuyển các khung dữ liệu từ nguồn đến đích, xây dựng các bảng Switch.

Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng

Switch là thiết bị phần cứng mạng cấp phép liên lạc giữa các thiết bị trong 1 mạng, ví dụ như mạng gia đình cục bộ của bạn. Hầu hết các router trong doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình đều có các Switch tích hợp.

Những tên gọi khác của Switch

Switch được gọi chuẩn xác hơn là Network Switch (thiết bị chuyển mạng), mặc dù bạn ít khi thấy thiết bị này được gọi với cái tên như vậy. Một Switch cũng thường được gọi là hub chuyển mạch.

Những lưu ý quan trọng về switch

 • Switch được tìm thấy ở cả 2 hình thức chưa được quản lý và quản lý.
 • Switch không được quản lý không có tùy chọn và chỉ dễ dàng là làm việc ngay lập tức.
 • Switch được quản lý có các tùy chọn nâng cao có thể được định cấu hình. Switch được quản lý cũng chứa phần mềm, được gọi là firmware luôn phải được cập nhật, do nhà cung cấp Switch phát hành.
 • Switch chỉ kết nối với các thiết bị mạng khác thông qua cáp mạng và do đấy không đòi hỏi các driver để hoạt động trong Windows hoặc các hệ điều hành khác.

Nhà sản xuất Switch thông dụng

Có nhiều hãng sản xuất thiết bị mạng, trong đấy những hãng sản xuất switch phổ biến nhất là: Cisco, Netgear, HP, D-Link.

Mô tả về Switch

Switch kết nối các thiết bị mạng khác nhau lại với nhau, như các máy tính, và cấp phép các thiết bị đó liên lạc với nhau. Switch có 1 số cổng mạng, đôi khi có thể lên tới hàng chục cổng, để kết nối nhiều thiết bị với nhau.

Thông thường, một Switch kết nối vật lý, thông qua cáp mạng, đến một router và sau đó về mặt vật lý, một lần nữa thông qua cáp mạng, tới các card giao diện mạng trong bất kỳ thiết bị mạng nào bạn có.

Nhiệm vụ chính của switch

Dưới đây là một số điều phổ biến mà bạn có thể thực hiện liên quan đến Switch được quản lý:

 • Thay đổi mật khẩu của Switch
 • Cập nhật firmware của Switch

Tốc độ hoạt động của Switch cao hơn biết bao so với Repeater, khả năng hoạt động cũng tích cực hơn do cung cấp đa dụng hơn như tạo mạng LAN ảo (VLAN).

5. Router là gì?

Router được xếp ở lớp thứ 3 của loại hình OSI (Network Layer), có nhiệm vụ kết nối hai hoặc nhiều mạng IP với nhau.

Router kết nối các dòng mạng khác nhau, từ các Ethernet cục bộ vận tốc cao cho đến đường dây điện thoại đường dài có tốc độ chậm. Nhưng khả năng làm việc của Router chậm hơn Bridge, do cần phải tính toán để tìm ra đường đi cho những gói tín hiệu, đặc biệt khi kết nối với các mạng không cùng vận tốc thì lại luôn phải nên làm việc nhiều hơn.

Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng

6. Thiết bị Gateway là gì?

Gateway kết nối hai mạng có giao thức khác nhau, như mạng dùng giao thức IP với mạng sử dụng giao thức IPX, Novell, DECnet, SNA… Với những máy tính trong số mạng sử dụng các giao thức khác nhau có thể đơn giản kết nối được với nhau.

Gateway có khả năng phân biệt các giao thức, phần mềm khi chuyển thư điện tử từ mạng này sang mạng khác, chuyển đổi một phiên làm việc từ xa.

Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng

Tham khảo thêm các bài sau đây:

 • Tìm hiểu chức năng cơ bản của thiết bị mạng
 • Tìm hiểu định nghĩa cơ bản về hệ thống file trong Linux
 • 4 bước khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn!

Từ khóa bài viết: thiết bị kết nối mạng,các thiết bị mạng cơ bản,các thiết bị kết nối mạng không dây,các thiết bị mạng không dây,khái niệm mạng cục bộ,thiết bị Hub,kết nối mạng Repeater,công cụ kết nối mạng Router,kết nối mạng Switch,thiết bị kết nối Bridge,Gateway

Bài viết Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--