Những ứng dụng trên hệ điều hành Android dễ bị cài phần mềm theo dõi nhất – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Những ứng dụng trên hệ điều hành Android dễ bị cài phần mềm theo dõi nhất – Tin Công Nghệ Theo cảnh báo của Tập đoàn bảo mật đến từ Phần Lan, hiện có rất nhiều ứng dụng trên hệ điều hành Android dễ bị cài phần mềm theo dõi

EmailPrintF-secure – Tập đoàn bảo mật tới từ Phần Lan cho biết, Trackview, Find my Devices và Traccar Client là 3 phần mềm trên hệ điều hành Android bị phát hiện cài các ứng dụng theo dõi tối đa hiện nay.

Theo thống kê, 3 ứng dụng là các ứng dụng phát giác bị cài các ứng dụng theo dấu nhiều nhất, với 64% lần phát hiện. Ngoài ra, 36% lượt phát hiện còn lại tới từ những ứng dụng chủ yếu được tải xuống hoặc cài đặt bên phía ngoài Google Play, dưới dạng các tệp tin apk.

Dựa trên nghiên cứu của F-Secure, hệ điều hành Android từ lâu là điểm đến ưa thích của mã độc và phần mềm theo dõi, khi chủ đạo “đội lốt” những ứng dụng miễn phí trên trung tâm Google Play.

Bà Laura Kankaala, hacker mũ trắng và cố vấn bảo mật của F-Secure cảnh báo rằng đa số các phần mềm này có tên gọi “ngây thơ vô tội”, phỏng theo tên thường gọi một số tiện ích mà chúng ta thường sử dụng. “Đây là hành vi rất phổ biến của các ứng dụng độc hại này”, bà Laura cho biết.

Những ứng dụng trên hệ điều hành Android dễ bị cài phần mềm theo dõi nhất - Tin Công Nghệ

  Ứng dụng dễ bị theo dấu nhất gồm: Trackview, Find my Devices và Traccar Client. Ảnh minh họa

Cụ thể, có tới 59% ứng dụng độc hại mà F-Secure phát giác trong 1 tháng qua có chứa các từ khóa như “thư thoại”, “chrome” hoặc “trình phát video” trong tên gọi.

Một đặc điểm thấy rõ của những ứng dụng đây là chúng thường yêu cầu người dùng bật một số tính năng trên thiết bị di động, tỉ dụ như ghi âm, danh bạ, quyền truy cập hình ảnh, camera, hay đơn vị trợ năng (Accessibility Service).

“Một khi đã được cấp cho những quyền này, phần mềm cũng có thể đọc thông tin bạn đang nhập vào từ một phần mềm khác”, bà Laura Kankaala cho biết. “Điều này có nghĩa là phần mềm có thể ghi lại các lần gõ phím, đọc lời nhắn SMS, hay cho dù cũng có thể có thể gửi tin nhắn SMS từ điện thoại của bạn”.

Vì được quyền truy cập vào danh sách liên hệ trên thiết bị, phần mềm gián điệp cũng cũng có thể gửi những tin tức liên hệ đó cho kẻ tấn công, để sau này chúng cũng có thể có thể thi hành các cuộc tấn công tới các số điện thoại đó.

 

Nguy hiểm hơn khi được quyền trợ năng, một số phần mềm cũng đều có thể tự cấp thêm cho mình các đặc quyền bổ sung như ẩn biểu tượng của nó khỏi trình khởi chạy, gây khó khăn cho bạn trong việc tìm và gỡ nó ra khỏi hệ thống.

Mặc dù vậy, điều ấy không có nghĩa App Store của iOS là tuyệt đối an toàn với những người dùng, khi nền tảng này cũng có các biến thể ứng dụng theo dõi như MLite.

Tuy nhiên, do iOS có một hệ sinh thái khép kín, nên khả năng người sử dụng bị tiến công bởi mã độc và các phần mềm gián điệp nhìn chung sẽ thấp hơn đáng kể, bà Laura Kankaala lý giải.

Theo các chuyên gia, vấn đề bảo khắn khít bị dữ liệu luôn là những điều được người sử dụng quan tâm, tuy vậy các cách chống bị theo dõi điện thoại, bảo khắn khít bị lại luôn làm nhiều người hoang mang và chưa thật sự nắm rõ các quy trình, cách chống bị theo dõi điện thoại Android, iPhone của mình. Vậy đâu là những phương pháp để bảo vệ thiết bị của mình trước những ứng dụng dễ dẫn đến theo dấu trên?

Đầu tiên cần truy cập vào Cài đặt (Settings), sau đó kiếm tìm và ấn chọn mục Vị trí (Privacy and Safety Location). Tại đây các bạn cũng có thể lựa chọn tắt đơn vị định vị, hoặc ấn chọn mục Chế độ (Mode) để lựa chọn thay độ chính xác, phương pháp định vị thiết bị để trở nên an toàn hơn.

Không nên thực hiện Root, Jailbreak thiết bị: Một trong các lý do khiến thiết bị của bạn dễ dàng bị theo dõi đó chính là đã thực hiện thủ thuật phá khóa, root, Jailbreak thiết bị Android, iPhone của mình khiến chế độ bảo khắn khít bị trở nên yếu hơn và dễ dàng bị các ứng dụng độc hại can thiệp, theo dõi.

Kiểm tra lại danh sách các ứng dụng: Các ứng dụng lạ trên thiết bị là một trong số tác nhân khiến thiết bị của bạn bị theo dõi, vị vậy để chống bị theo dấu trên điện thoại càng phải kiểm tra thiết bị có hiện hữu các phần mềm lạ, không rõ xuất xứ hay không. Sau đó hãy thực hiệc gỡ phần mềm khả nghi không rõ xuất xứ này khỏi thiết bị của mình, có biết bao các ứng dụng đã bị nhiễm mã độc khiến chúng ta không hề hay biết liệu nó có an toàn hay không, vì vậy cách gỡ, xóa là điều tận gốc nên làm.

Không nên chia sẻ, lưu các tài khoản trên thiết bị: Việc chia sẻ các tài khoản quan trọng như Apple ID, iCloud hay Gmail đều là những điều thường thấy hiện giờ tại Việt Nam, tuy nhiên điều đó lại ảnh hưởng không nhỏ tới công đoạn sử dụng thiết bị của bạn cũng như khiến thiết bị theo dõi một cách dễ dàng hơn. Không nên chia sẻ, lưu các tài khoản trên thiết bị là cách chống bị theo dấu điện thoại đặc biệt đối với những phần mềm có tính năng tự động nhận diện vị trí, sao lưu dữ liệu tới các trung tâm đám mây thì chúng ta lại càng không nên.

(Theo Vietq)

ứng dụng, ứng dụng trên hệ điều hành Android, ứng dụng Trackview, ứng dụng Find my Devices, ứng dụng Traccar Client, mã độc, phần mềm theo dõi

Bài viết (post) Những ứng dụng trên hệ điều hành Android dễ bị cài phần mềm theo dõi nhất – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--