Những vụ hack điện thoại chấn động đang bôi nhọ hình ảnh “quốc gia khởi nghiệp” của Israel – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Những vụ hack điện thoại chấn động đang bôi nhọ hình ảnh “quốc gia khởi nghiệp” của Israel – Tin Công Nghệ Lực lượng Mossad với những hoạt động gián điệp táo bạo trên toàn thế giới. Quốc gia khởi nghiệp, ngôi nhà của những ý tưởng tỷ đô. Đó là hai hình ảnh đặc trưng khiến người ta nhớ đến Israel.

Lực lượng Mossad với các hoạt động gián điệp táo tợn trên toàn thế giới. Quốc gia khởi nghiệp và ngôi nhà của những ý tưởng tỷ đô là hai hình ảnh đặc thù khiến người ta nhớ đến Israel, cũng chính là điều mà các chỉ huy chính trị và doanh nghiệp nước này từ lâu đã luôn đề cao trước bạn bè thế giới.

Nhưng hình ảnh hào nhoáng kia dường như đã trở nên giáng một đòn nặng nề lúc mà thời gian qua, liên tiếp xuất hiện các bản tin khẳng định công nghệ của Israel, như ứng dụng Pegasus của cửa hàng NSO, đã và đang được sử dụng bởi chính quyền các quốc gia trên toàn ngoài nước để hack vào điện thoại di động của các nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo, và một số đối tượng khác.

NSO bảo rằng phần mềm của họ được tạo nên với mục đích duy đặc biệt là chống khủng bố cũng như các loại tội phạm khác, và dường như không ít lần nó cứu được mạng sống của những người vô tội, cùng theo đó được vận hành dưới các quy chế khống chiết xuất khẩu chặt chẽ.

Công ty cho biết họ không kiểm soát những gì khách hàng của mình thực hiện với phần mềm, nhưng tuyệt đối tuân thủ pháp luật Israel về xuất khẩu công nghệ quân sự và chọn lọc khách hàng kỹ lưỡng, nhanh chóng chặn quyền truy cập đến phần mềm nếu phát hiện ra có ai đó sử dụng nó sai mục đích.

Nhưng những bật mí gần đây nhất bởi các tổ chức nhân quyền và truyền thông nước ngoài về Pegasus đã khiến mọi cặp mắt đổ dồn về dịch vụ này nói riêng và Israel nói chung. Trong khi nhiều người quan ngại về các mặt đạo đức và pháp lý của những chương trình như vậy, thì cả trong nội bộ Israel lẫn cộng đồng nước ngoài đang cân nhắc những biện pháp nhằm quản lý tốt hơn thị trường gián điệp mạng.

Sự kết hợp hoàn mỹ giữa gián điệp và công nghệ

Vị thế áp đảo của Israel trên lĩnh vực an ninh mạng không phải tự nhiên mà có. Các đội quân tình báo và đặc vụ ngầm của quốc gia này, đặc biệt là lực lượng an ninh Mossad, từ lâu đã nổi tiếng vì tổ chức các chiến dịch gián điệp táo bạo và không thua phần tàn nhẫn, nhiều trong các đó từng được Hollywood lột tả hết sức chân thực trong những tác phẩm điện ảnh. 

Trong bối cảnh Israel ngày càng được đánh giá cao như 1 công ty nâng cấp công nghệ và khởi nghiệp, cùng nhau, cả 2 lĩnh vực này đem lại cho quốc gia có kích thước bé nhỏ này một tầm ảnh hưởng kha khá lớn trong nghề an ninh mạng.

Hệ thống giáo dục dồi dào tài nguyên của Israel, phối hợp với cơ chế tham dự nghĩa vụ quân sự bắt buộc, đã trao cho nhiều người Israel trẻ tuổi cơ hội được trau dồi nghiệp vụ trong những khoá đào tạo cao cấp về an ninh mạng và chiến trường số trước cả những lúc nhiều trong số họ đến trường Đại học – theo Tal Pavel, giám đốc nghiên cứu an ninh mạng tại Học viện Tel-Aviv Yaffo. Rất nhiều trong những những công nghệ tiên tiến bậc nhất của quốc gia này còn có xuất xứ từ những cơ sở phát triển trong quân đội.

Một trong số bộ phận thiện chiến nhất của Vệ binh Israel là Đơn vị bí mật 8200, chính là bộ phận gián điệp mạng đã sản chào đời nhiều siêu sao công nghệ hàng đầu đất nước.

“Một trong số điều độc nhất ở Israel là 'cynergy', phối hợp giữa 'cyber' (hệ thống thông tin) và 'synergy' (sự hiệp đồng) giữa các ngành công nghiệp với nhau” – Pavel nói với CNN, trước khi đi tới những đặc tính mà theo anh có lẽ đã ăn sâu vào tinh thần người Israel.

“Còn có một thứ khác nữa… có lẽ là việc phải luôn chật vật để sinh tồn. Nếu mọi thứ đều vui tươi hạnh phúc và bạn không phải luôn tìm cách sinh tồn (trước những người đang tìm cách tiêu diệt bạn), thì bạn không phải nghĩ đến chuyện cải tiến, thích ứng”

Biến cố NSO

NSO được xây dựng vào năm 2009, nhưng phải đến năm 2016, sức mạnh của công nghệ do NSO nắm giữ mới bị dẫn vào tầm ngắm.

Đó là thời điểm mà nhiều bản báo cáo xuất hiện, bảo rằng nhà hoạt động nhân quyền UAE là Ahmed Mansoor đã thu được rất nhiều tin nhắn văn bản khả nghi chứa các đường dẫn, và các nhà nghiên cứu tại Citizen Lab thuộc Đại học Toronto đã phát hiện ra có chứa malware từ NSO với khả năng hack iPhone của ông. Năm 2018, Mansoor đã trở nên phạt 10 năm tù vì “làm tổn hại uy tín” của UAE trên truyền thông xã hội.

Phần mềm của Pegasus cũng bị cáo buộc có liên hệ với vụ ám sát cây bút tờ Washington Post, Jamal Khashoggi, vào năm 2018 thông qua đồng nghiệp Omar Abdulaziz, vốn trước đó bị hack điện thoại bởi ứng dụng Pegasus. Abdulaziz kiện NSO vào năm 2019, cáo buộc dịch vụ này vi vi phạm nước ngoài khi bán phần mềm cho những chính phủ đàn áp người dân. Hồi đầu năm nay, một thẩm phán người Israel đã từ chối đòi hỏi của NSO nhằm huỷ bỏ vụ án mà công ty này khẳng định là “không đủ chứng cứ”. NSO cũng liên tiếp không đồng ý ứng dụng của mình được dùng để làm theo dõi Khashoggi và gia đình ông.

Cuộc thanh tra gần đây của truyền thông quốc tế và các tổ chức nhân quyền đã phát giác ra bằng chứng về ứng dụng Pegasus tồn tại trên 37 điện thoại thuộc sở hữu của những cá nhân, những người mà theo miêu tả của chính NSO về mục tiêu của phần mềm là không phải mục đích nhắm đến của phần mềm NSO, như các nhà báo và các nhà hoạt động nhân quyền.

NSO đã một mực lắc đầu kết quả điều tra trên và nói rằng chúng có nhiều điểm sai lệch. Kết quả là, nhiều quốc gia như Pháp đã ban bố tổ chức những cuộc điều tra riêng đối với công nghệ của NSO, còn Amazon cũng cho thấy đã “tắt các hạ tầng và tài khoản liên quan” đến NSO, vốn đang sử dụng các công ty của Amazon

Bề nổi của tảng băng chìm

 

NSO đơn giản chỉ là phần nào của ngành công nghiệp gián điệp mạng rộng lớn – theo Israel Bachar, một nhà tư vấn truyền thông và chiến lược từng làm việc với nhiều chỉ huy chính trị cấp cao của Israel, kể cả cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu, và thủ tướng tạm quyền kiêm bộ trưởng quốc phòng hiện giờ Benny Gantz.

“Thành thật mà nói, tin tình báo đang liên tục được thu thập bởi các nhà nước nhằm ngăn chặn nhau. Mọi người đều theo dõi nhau. Ấy vậy mà khi đề cập một dịch vụ của Israel, người ta lại đạo đức giả” – Bachar nói, nhắc lại các vụ lùm xùm ngày trước về Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do thám các chỉ đạo toàn cầu và cả chính người dân nước này. “NSO chỉ là một công cụ khác trong các biết bao công cụ”

Theo Bachar, ngoài năng lực thực sự, những cửa hàng như NSO cũng giúp ích cho Israel nhiều về mặt ngoại giao trong suốt thời kỳ Israel âm thầm, và nay là công khai, cải thiện mối quan hệ với những nước xung quanh.

“Một trong các công cụ mà Israel sử dụng về mặt ngoại giao là năng lực tình báo của họ. Không ai kinh ngạc lúc biết Israel đang chia sẻ tin tức tình báo nhạy cảm với cả các quốc gia Ả-rập bởi chúng tôi mong muốn bảo vệ họ” – Bachar nói.

Nhưng giáo sư Yuval Shany, chủ tịch khoa luật quốc tế tại Đại học Hebrew ở Jerusalem, nghĩ rằng chiến lược này đang bắt đầu phản tác dụng, làm gây hư tổn hình ảnh của Israel.

“Logic tại đây là Israel cũng có thể sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ trước những giao dịch được tiến hành bởi các quốc gia bạn hữu miễn là họ thân thiện với Israel nhưng cũng có thể có thể không tôn trọng nhân quyền” – Shany nói. “Tôi nghĩ vụ scandal gần đây, vốn khá ngượng ngùng với cả NSO và Israel, ít nhất cũng sẽ dẫn đến những đề xuất bó chặt các chỉ tiêu khống chiết xuất khẩu”.

Không như vũ khí truyền thống, ứng dụng thường chẳng thể chớp lấy được và cũng đều có thể dễ dàng được bán và chuyển giao trên toàn cầu, khiến nỗ lực kiểm soát công nghệ như hệ thống Pegasus là rất là khó khăn.

NSO và những loại công nghệ cấp quân sự tương tự được quản lý bởi một cấu trúc kiểm soát xuất khẩu thuộc Bộ Quốc phòng Israel – theo Shany. Hệ thống này sẽ giám sát cả công nghệ lẫn mục tiêu của nó; những thiết chế nào – chính phủ hay phi nhà nước – đang mua công nghệ này, và lịch sử thực thi nhân quyền của họ. Nhưng Shany bảo rằng xét những buộc tội nhắm vào ứng dụng Pegasus của NSO, “kết quả thực hiện không ấn tượng cho lắm và tương đối đáng quan ngại”

Đáp lại những buộc tội gần đây xoay quanh công nghệ NSO, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho thấy họ đang coi xét những tin tức đó, đồng thời lập ra một nhóm liên bộ để tìm hiểu về quy trình hiện tại và liệu công nghệ do Israel tạo ra có đang bị sử dụng sai mục tiêu ở nước ngoài hay không.

Một giải pháp nhanh chóng, theo Shany, là Israel cần ký Thoả thuận Wassenaar giữa 42 quốc gia với nhau – một thoả thuận nhằm tăng cường tính minh bạch trong xuất khẩu công nghệ quân sự và công nghệ đa mục đích, đồng thời nhằm ngăn những công nghệ như vậy bị thâu tóm bởi các thành phần nguy hiểm. Shany bảo rằng Israel ngày nay đang tuân thủ thoả thuận chứ chưa cần là 1 thành viên chính thức.

Nhưng cải cách quan trọng nhất nhằm giúp kiểm soát công nghệ như vậy phải được thi hành từ bên trong – theo Karine Nahon, một giáo sư tại Trung tâm đa học thuật Herzliya và là chủ tịch của Hiệp hội Internet Israel.

“Nếu Israel không xuất khẩu nó, ai kia cũng sẽ làm, nếu bạn không trao cho những kỹ sư và các startup giấy phép sử dụng và tổ chức giám sát, thì không gì có thể ngăn cản họ đi từ quốc gia này sang quốc gia khác và bán công nghệ ở đó” – bà nói.

Nahon huy động đưa quy trình xét về đạo đức và khả năng những công nghệ đó có thể bị lợi dụng trở thành phần nào quan trọng hơn trong quyết định xuất khẩu. Và theo bà thì, các dịch vụ nên đặt ra nhiều giới hạn hơn về mục tiêu sử dụng phần mềm và giám sắt chặt chẽ hơn qui trình sử dụng chúng của các khách hàng – điều mà NSO cho biết họ còn khá hời hợt.

“NSO không vận hành hệ thống và không nắm trong tay dữ liệu” – công ty nói trong một tuyên bố hồi tuần trước, cùng theo đó cho thấy sẽ tiếp tục điều tra “mọi khẳng định đáng tin cậy về việc sử dụng sai mục đích và thực hiện những hành động phù hợp tuỳ thuộc vào kết quả” của những cuộc điều tra đó.

“Điều này sẽ khiến trách nhiệm của các dịch vụ và của Israel trở nên phức tạp hơn, nhưng mặt khác, nó cũng có thể giúp giảm thiểu số quốc gia mà phần mềm này được xuất khẩu đến” – Nahon nói.

Dù hình ảnh của NSO và Israel dường như đang bị kéo xuống vũng bùn do mối quan hệ với những hoạt động do thám đáng báo động, Bachar tin rằng xét 1 cách tổng thể, điều này cũng có thể có thể mang lại một hiệu ứng tích cực đối với các người muốn tiếp tục đánh bóng Israel như một quốc gia chỉ đạo về công nghệ tiên tiến và hoạt động tình báo trên toàn cầu.

“Tôi nghĩ đôi khi người ta vùi dập và kết quả là một sự vận may bởi suy cho cùng, những điều đã diễn ra khiến người ta nhớ lại rằng những công nghệ tốt đặc biệt là công nghệ Israel, của NSO” – Bachar nói. “Đó là những gì mà mọi người sẽ nhớ đến trong 3 tháng tới đây”.

(Theo Sửa máy in, CNN)

tấn công mạng, hacker, gián điệp mạng, hack điện thoại

Bài viết (post) Những vụ hack điện thoại chấn động đang bôi nhọ hình ảnh “quốc gia khởi nghiệp” của Israel – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--