“Optional Quality Update” trên Windows 10 thực sự là gì?


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
“Optional Quality Update” trên Windows 10 thực sự là gì? Trên Windows 10, Windows Update đôi khi có thể hiển thị một bản cập nhật “Optional Quality Update”. Không như những bản cập nhật khác, Windows sẽ không tự động cập nhật chúng. Vậy chúng chính xác là gì? Chúng ta có thể cài đặt chúng?

Trên Windows 10, Windows Update đôi khi cũng đều có thể hiển thị một bản cập nhật “Optional Quality Update”. Không như những bản cập nhật khác, Windows sẽ không tự động cập nhật chúng. Vậy chúng chuẩn xác là gì? Chúng ta cũng đều có thể cài đặt chúng?

“Optional Quality Update” trên Windows 10 thực sự là gì? 

Windows Update sẽ không tự động cài đặt những bản cập nhật này

“Optional Quality Update” (Bản cập nhật chất lượng tùy chọn) là một bản cập nhật Windows mà bạn không càng phải cài đặt ngay. Chúng không kèm theo một số sửa lỗi bảo mật. Nếu một bản vá bảo mật quan trọng xuất hiện, Windows Update sẽ tự động cài đặt ngay, chẳng cần chờ đợi.

Tuy nhiên, có 1 số bản cập nhật thuộc dạng tùy chọn. Chúng thường khắc phục các lỗi liên quan đến độ ổn định hoặc những vấn đề khác trên Windows. Một vài trong các này còn cũng đều có thể là các bản cập nhật driver phần cứng. Lựa chọn cài đặt những bản cập nhật này hay là không tùy thuộc vào bạn.

“Cumulative Update Preview” là gì?

Một trong các bản cập nhật Optional Quality Update phổ biến nhất là “cumulative update preview”. Microsoft ban hành các bản cập nhật tích lũy này mỗi tháng 1 lần vào Patch Tuesday, tức ngày thứ Ba thứ 2 của mỗi tháng.

Các bản cập nhật này kèm theo một lượng lớn những bản sửa lỗi cho nhiều sự cố khác nhau. Thay vì ban hành một số bản cập nhật trong suốt 1 tháng, Microsoft lại gộp mọi thứ chúng vào 1 bản cập nhật lớn.

Những gói này được xem là “tích lũy” bởi chúng kể cả tất cả các bản sửa lỗi từ những tháng trước trong 1 gói duy nhất. Chẳng hạn, nếu bạn không bật máy tính trong vài tháng, bản cập nhật tích lũy của 30 ngày sẽ gộp mọi thứ các bản sửa lỗi từ nhiều tháng trước vào. Windows sẽ chỉ phải cài đặt 1 bản cập nhật lớn, giúp bạn để dành thời gian và tránh tình trạng khởi động lại PC chẳng cần thiết.

Microsoft không giữ mọi bản sửa lỗi cho bản cập nhật tích lũy. Ví dụ, các bản cập nhật bảo mật quan trọng sẽ có phát hành ngay lập tức mà không càng phải mong chờ những bản cập nhật khác gộp vào.

Gần cuối tháng, Microsoft sẽ cung cấp một bản “cumulative update preview” trong Windows Update. Tuy vậy, Microsoft lại thường bỏ qua bản cumulative update preview vào cuối tháng 12. Những bản cập nhật preview này bao gồm tất cả các bản sửa lỗi sẽ có ban hành cho mọi người dưới dạng không tùy chọn vào ngày Patch Tuesday tiếp theo.

Chẳng hạn, vào trong ngày 30/11 vừa rồi, Microsoft đã phát hành bản Cumulative Update Preview 2020-11. Nếu không chọn cài đặt nó, chiếc PC của bạn sẽ nhận được “bản cập nhật tích lũy” cuối cùng, không phải “preview” trong vài tuần sau đó, vào ngày Patch Tuesday tiếp theo, trong tỉ dụ đây là ngày 08/12/2020.

“Optional Quality Update” trên Windows 10 thực sự là gì? 

Những bản cập nhật “C” và “D”

Microsoft thường gọi những bản cập nhật tích lũy này dưới một chiếc tên khác. Cụ thể, này là những bản cập nhật “C” và “D”, tùy thuộc vào việc chúng được ban hành vào tuần thứ 3 hay thứ 4 mỗi tháng.

Bản cập nhật tích lũy ổn định cuối cùng sẽ có phát hành vào tháng tiếp theo, được coi là bản cập nhật “B”. Đó là bởi nó được phát hành vào tuần thứ hai của tháng.

 

Những bản cập nhật preview biến bạn trở thành người kiểm thử ứng dụng

Từ “preview” gợi ý rằng bạn đang giúp Microsoft thử nhiệm bản cập nhật bằng phương pháp cài đặt nó. Microsoft có một lượng lớn người sử dụng chú trọng đến bản cập nhật và chọn cài đặt nó. Microsoft gọi những khách truy cập vào Windows Update và chọn cài đặt các bản cập nhật thủ công là “seeker” – những người đang kiếm tìm các bản cập nhật.

Bằng cách chỉ cài đặt bản cập nhật cho các “seeker” này, Microsoft cũng có thể có thể phát giác liệu bản cập nhật đó có gây nên các vấn đề trên rất nhiều chiếc PC Windows 10 hay không. Nếu có, dịch vụ có thể tạm ngưng hoặc khắc phục bản cập nhật trước lúc đưa nó rộng rãi đến mọi người vào trong ngày Patch Tuesday.

Các bản cập nhật preview hàng tháng này gần như tương tự với chương trình Windows Insider của Microsoft. Những người muốn thử nghiệm những phiên bản mới của nền tảng cũng có thể tải bản cập nhật về sớm nhất có thể, trong lúc những ai không thích cài đặt các bản cập nhật Windows cũng đều có thể đợi đến khi Microsoft trình làng phiên bản ổn định.

Chúng ta có nên cài đặt bản cập nhật tùy chọn?

Nếu bạn đang gặp sự cố với chiếc PC của mình, lựa chọn cài đặt bản cập nhật tùy chọn là một phương pháp để sớm khắc phục các sự cố đó. Chúng thường khá ổn định, và ổn hơn biết bao so với những bản dựng Windows 10 mới đầu dành  cho những người chọn tham dự chương trình thử nghiệm “Windows Insider”.

Tuy nhiên, nếu không gặp bất kỳ sự cố nào đối với chiếc PC của mình, bạn sẽ chẳng cần cài đặt bản cập nhật uy tín tùy chọn này, trừ khi bạn mong muốn giúp Microsoft kiểm tra bản cập nhật này. Nếu đợi một vài tuần, chiếc PC của bạn sẽ thu được những bản sửa lỗi tựa như sau khi trải qua qui trình thử nghiệm bổ sung.

Cách cài đặt các bản cập nhật chuyên sâu tùy chọn

Để kiểm tra các bản cập nhật uy tín tùy chọn, hãy truy cập vào Settings -> Update & Security -> Windows Update. Nhấp vào “Check for Update” để kiểm tra các bản cập nhật có sẵn. Windows sẽ tự động cài đặt mọi bản cập nhật bắt buộc (bao gồm cả các bản cập nhật bảo mật và bản cập nhật tích lũy không tùy chọn).

Nếu có bản cập nhật bài bản tùy chọn, bạn sẽ thấy một thông báo như vậy nằm dưới nút “Check for Updates”. Nhấp vào “Download and Install” nếu bạn mong muốn cài đặt nó cho chiếc PC của mình.

“Optional Quality Update” trên Windows 10 thực sự là gì? 

Bạn cũng cũng có thể nhấp vào “View all optional updates” để xem mọi thứ các bản cập nhật tùy chọn mà bạn cũng có thể cài đặt. Chẳng hạn, danh sách này còn có thể kèm theo một số bản cập nhật driver tùy chọn, cũng có thể có thể hữu ích nếu bạn đang gặp vấn đề trên chiếc PC của mình. Tuy nhiên, nút này sẽ chỉ xuất hiện nếu các bản cập nhật tùy chọn thực sự có sẵn cho PC của bạn.

“Optional Quality Update” trên Windows 10 thực sự là gì? 

Nếu gặp trục trặc với bản cập nhật, bạn cũng có thể truy cập vào Settings -> Update & Security -> Windows Update -> View Update History -> Uninstall Updates để xóa sổ chúng rời khỏi chiếc PC Windows 10 của mình.

(Theo How To Geek, VnReview)

Windows, bản cập nhật Windows, cập nhật phần mềm, Optional Quality Update

Bài viết (post) “Optional Quality Update” trên Windows 10 thực sự là gì? được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--